[Giới Thiệu] Ngành Thiết Kế Nội Thất thi khối nào? Các trường đào tạo

Cập nhật: 04/01/2023 Lượt xem: 5 Views

Bạn đang tìm hiểu giải nghĩa về vấn đề Ngành Thiết Kế Nội Thất thi khối nào? Các trường đào tạo? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Ngành thiết kế nội thất và những vấn đề cơ bản

1.1. Ngành thiết kế nội thất là gì

Ngành Thiết kế nội thất là một trong những chuyên ngành được rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn cho bản thân. Đây là một ngành học được đào tạo chuyên sâu tại nhiều trường đại học trong và ngoài nước, tại các trường cao đẳng cũng rất nhiều. Một ngành tổng hợp của nghệ thuật và tính mỹ thuật trong việc làm để đưa ra được những sự phối hợp tích hợp, đúng chuẩn về màu sắc, thẩm mỹ kiến trúc, ánh sáng. Thiết kế nội thất được ứng dụng vào trong việc trang trí và thiết kế cho không gian sống của con người, không gian thư giãn, không gian học tập, làm việc, không gian bếp,..

 Định nghĩa đơn giản cho ngành thiết kế nội thất
ngành thiết kế nội thất là gì

Tùy thuộc vào thực tế để tạo ra các sản phẩm thiết kế phù hợp với hoạt động của con người, đảm bảo được tính thẩm mỹ và công năng của thiết kế đối với tất cả các vật dụng trong nhà cho con người khi sinh hoạt và sử dụng tài chính căn nhà của mình.

Một không gian thiết kế đẹp trong nội thất nhà ở, trường hợp, siêu thị,.. sẽ tạo được sáng kiến mới làm việc tốt với con người, mang đến tiện ích và sử thoải mái khi sử dụng sẽ giúp tâm trạng, hiệu quả việc làm hay toàn cầu của con người sẽ tốt đẹp hơn.

1.2. Ngành thiết kế nội thất cần học những gì?

Theo học ngành thiết kế nội thất sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức về nền tảng cho ngành đến các môn học chuyên sâu tạo kỹ năng và kiến thức giúp người mua có thể thiết kế được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Một số các môn học có thể kể tên như luật phân phối, kiến thức về tảng về mỹ thuật học, lịch sử thiết kế nội thất, nhân trắc học, nguyên lý thiết kế nội thất, ánh sáng các hệ thống đồ án thiết kế đồ đạc,…

 Hành trang kiến thức khi theo học ngành thiết kế nội thất bạn thu được như thế nào?
 Hành trang kiến thức khi theo học thiết kế nội thất bạn thu được như thế nào?

Trong quá trình học là quá trình mà sinh viên có được các kiến thức tổng hợp từ phương pháp luận cho đến thực hành và dúng kiến thức lý thuyết để vận dụng trải nghiệm trong thực tế với thiết kế. Một chuyên ngành giúp bạn hiểu được sự kết hợp tích hợp giữ trang trí, kiến trúc, thiết kế, mỹ thuật, thương mại với các phương tiện và các kỹ thuật tiên tiến cho một không gian bất kỳ nào đó được thiết kế.

Sau khi trải qua việc đào tạo chuyên sâu tại các trường đại học, sinh viên sẽ dần hình thành có mình được khả năng về cảm thụ mỹ thuật, ánh sáng nghệ thuật có liên quan đến thiết kế về ngoại thật cho đến nội thất, có kỹ năng để thiết kế nội thất hoàn chỉnh và tổ chức thực hiện thi công nội thất theo bản thiết kế của chính mình với nhiều phong cách như tiên tiến, cổ điển, phương Đông, phương Tây.

1.3. Phân biệt trang trí nhà cửa và thiết kế nội thất

Hiện này đang có một tình trạng rất phổ biến đó là mọi người thường nhầm lẫn giữa trang trí nhà cửa và thiết kế nội thất với nhau. Đây là hai lĩnh vực có chút liên quan nhưng là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau khi thực hiện.

Phân biệt trang trí nhà cửa và ngành thiết kế nội thất
Phân biệt trang trí nhà cửa và thiết kế nội thất

Trang trí nhà cửa rất đơn thuần, tùy thuộc theo sở thích của mỗi người mà có các bày trí các thứ hoặc các thiết bị trong nhà khác nhau. Không cần quan trường lớp đào tạo giỏi, một người vẫn có thể trang trí được nhà cửa cho chính ngôi nhà của mình sao cho hợp lý và phù hợp với tính cách của bản thân.

Trong khi đó thiết kế nội thất phải trải qua đào tạo bài bản để có được kiến thức và kỹ năng trong thiết kế. đặc thù, khi xây dựng nhà cửa thì bản thiết kế nội thất đã được xây dựng để thiết kế và thi công ngay khi công trình bắt đầu đi vào xây dựng. Thiết kế nội thật không đơn thuần là đồ đạc xếp đặt nhà thế nào mà còn thiết kế về hệ thống ánh sáng, âm thanh của căn nhà cũng nhiều các yếu tố khác. Mỗi một phòng thiết kế theo chức năng của nó.

Việc làm kiến trúc – thiết kế nội thất tại Hà Nội

2. Định hướng về cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên thiết kế nội thất lựa chọn

2.1. Tất cả cơ hội việc làm bạn có thể ứng tuyển với thiết kế nội thất

Bạn đang tìm đáp án cho câu hỏi ngành thiết kế nội thất ra làm gì thì tại đây sẽ cung cấp cho bạn tất cả các vị trí mà một kiến trúc sư chuyên thiết kế nội thất có thể tìm kiếm cho mình sau tốt nghiệp với các vị trí làm việc như sau:

 • Kiến trúc sư thiết kế nội thất
 • Một kiến trúc sư thiết kế kiến trúc nhà ở, căn hộ, khách sạn trong xây dựng.
 • Làm việc tại vị trí một nhân viên trang trí nội thất hoặc điều phối nội thất theo từng dự án cụ thể.
 • Làm việc với vị trí là một kỹ sư sắp xếp bố cục nhà ở, văn phòng, khách sạn,..
Tất cả cơ hội việc làm bạn có thể ứng tuyển với ngành thiết kế nội thất
Tất cả cơ hội việc làm bạn có thể ứng tuyển với thiết kế nội thất

 • Làm việc tại vị trí một nhà tư vấn về ánh sáng cho căn hộ, hoặc cho các dự án cụ thể nào đó.
 • Một nhà tư vấn về kiến trúc nội thất tại các siêu thị nội thất hiện nay.
 • Làm việc tại vị trí một nhà tư vấn về kiến trúc trong các siêu thị xây dựng.
 • Vị trí việc làm là điều phối màu sắc cũng rất thú vị và phù hợp cho bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp.
 • Làm việc tại vị trí điều phối viên về môi trường nhà ở.
 • Kỹ sư làm việc tại bộ phần thương mại trong các siêu thị sản xuất thiết bị nội thất và kinh doanh thiết bị nội thất đều sẽ là lựa chọn tốt về việc làm.
 • Chuyên viên tư vấn thiết kế trong các công trình khác nhau theo từng dự án như khu công nghiệp, nhà ở, khách sạn, bệnh viện, nhà máy, khu nghỉ dưỡng,..
 • Cơ hội để làm việc tại vị trí một thiết kế nội thất tự do, bạn sẽ tự tìm kiếm việc làm theo dự án bản thân nhận được và đặc thù là rất tự do.
 • Bạn nghĩ sao về vị trí việc làm là một giảng viên hoặc làm nghiên cứu trong các trường đại học khác nhau với chuyên ngành nội thất này.

Đó là tất cả các cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp có thể tìm kiếm cho bản thân mình. Rất nhiều lựa chọn và cơ hội dễ dàng tìm kiếm để có thu nhập tốt cho bạn thân. Bạn có tò mò về mức thu nhập với chuyên ngành thiết kế nội thất như thế nào hay không? Đón đọc phấn theo của chia sẻ tại bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé!

2.2. Lương ngành thiết kế nội thất

Mức thu nhập hấp dẫn cho nghề sau khi tốt nghiệp ngành thiết kế nội thất như thế nào?
Mức thu nhập hấp dẫn cho nghề sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Tại Việt Nam hiện nay, một sinh viên chuyên ngành thiết kế nội thất sau khi tốt nghiệp ra trường có thể nhận được một mức thu nhập khả cao, rơi vào khoảng từ 8 triệu – 12 triệu đồng/tháng với nhiều các cơ hội việc làm khác nhau cho bản thân với nghề. Mỗi vị trí sẽ có mức thu nhập khác nhau cho sinh viên, đặc thù để có được những mức thu nhập hấp dẫn thì sinh viên cần trang bị kiến thức và kỹ năng của ngành thật tốt cho bản thân.

Không chỉ có cơ hội làm việc tại các siêu thị trong nước, các siêu thị nước ngoài tuyển dụng chuyên ngành thiết kế nội thất cho nhiều các vị trí việc làm thiết kế hiện nay cũng rất phong phú Mức thu nhập khi làm việc tại siêu thị nước ngoài sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều, tuy nhiên không tính kỹ năng và chuyên môn nghề nghiệp thì người mua còn cần thiết khả năng về ngoại ngữ tốt để có thể vào làm việc tại các siêu thị nước ngoài.

Xem thêm: Ngành thiết kế công nghiệp ra làm gì?

3. Lựa chọn nào cho ngành thiết thế nội thất để được đào tạo giỏi

3.1. Ngành thiết kế nội thất học ở trường nào?

Tại Việt Nam hiện nay có nhiều sự lựa chọn khác nhau về trường học đào tạo với nghề thiết kế nội thất. Để theo đuổi ngành và có nền tảng hành nghề sau tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn cho mình một trong số các trường đại học như sau:

 • Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội
 • Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
 • Trường Đại học Lâm nghiệp Hà Nội
 • Trường Đại học Nguyễn Trãi
 • Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu
 • Trường Đại học Kinh Bắc
 • Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng
 • Trường Đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh
Các trường đại học trong nước đào tạo ngành thiết kế nội thất
Các trường đại học trong nước đào tạo thiết kế nội thất

 • Trường Đại học kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Tôn Đức Thắng
 • Trường Đại học Văn Lang
 • Trường Đại học Hoa Sen
 • Trường Đại học Lâm nghiệp tại Đồng Nai
 • Trường Đại học Nguyễn Tất thành

Đó là tất cả các cơ sở giáo dục hệ đại học với chuyên ngành thiết kế nội thất bạn có thể lựa chọn cho bản thân theo học. Nếu bạn muốn tìm kiếm các ngôi trường đào tạo nước ngoài chuyên sâu và hàng đầu về lĩnh vực này thì phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất.

Xem thêm: Cùng nắm bắt nhanh về học phí trường Đại học Kiến Trúc TP HCM

3.2. Du học ngành thiết kế nội thất

Một số các trường đại học hàng đầu thế giới về đào tạo chuyên ngành thiết kế nội thất bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn để du học chuyên ngành này cho bản thân như sau:

 • Trường Đại học Cincinati tại Mỹ
 • Trường Đại học Auburn tại Mỹ
 • Trường Đại học Arizona State tại Hoa Kỳ
 • Trường Đại học Washington State  University tại Hoa Kỳ
Một số trường học nước ngoài chất lượng hàng đầu về ngành thiết kế nội thất
Một số trường học nước ngoài chất lượng hàng đầu về thiết kế nội thất

 • Trường Đại học  Colorado State University
 • Trường Đại học Oregon State University
 • Trường Đại học Oregon State University
 • Trường đại học San Francisco State University
 • Trường Đại học Northern Arizona University
 • Trường Đại học Western Kentucky University
 • Trường Đại học Suffolk University

Xem thêm: Những điều cần biết về việc làm nhân viên kinh doanh nội thất

4. Thông tin tuyển sinh chuyên ngành thiết kế nội thất

4.1. Ngành thiết kế nội thất thi khối nào

Theo đổi mới trong hệ thống giáo dục và thi cử của bộ giáo dục thì hiện này ngành thiết kế chuyên nội thất trong nước tuyển sinh đầu vào với các khối thi là:

 • Khối tuyển sinh A01 gồm toán học, tiếng Anh, vật lý.
 • Khối tuyển sinh D01 gồm toán học, tiếng Anh, ngữ văn.
 • Khối tuyển sinh D09 gồm tiếng Anh, toán học, lịch sử
 • Khối tuyển sinh D14 gồm tiếng Anh, lịch sử, ngữ văn.
 Khối thi xét tuyển sinh đầu vào ngành thiết kế nội thất của các trường
 Khối thi xét tuyển sinh đầu vào của các trường

 • Khối tuyển sinh H00 gồm ngữ văn, bố cục trang trí, hình họa mỹ thuật.
 • Khối tuyển sinh H01 gồm ngữ văn, vẽ, toán học.
 • Khối tuyển sinh H05 gồm khoa học xã hội, tiếng Anh, ngữ văn.
 • Khối tuyển sinh H06 gồm tiếng Anh, ngữ văn, vẽ mỹ thuật.
 • Khối tuyển sinh H07 gồm bố cục trang trí, ngữ văn, hình họa mỹ thuật.
 • Khối tuyển sinh V00 gồm hình họa mỹ thuật, vật lý, toán học.
 • Khối tuyển sinh V01 gồm có hình họa mỹ thuật, ngữ văn, toán học.
 • Khối tuyển sinh V02 gồm có tiếng Anh, toán học, vẽ mỹ thuật.

Với các khối thi xét tuyển đầu vào ở trên, bạn đã lựa chọn được một khối thi phù hợp nhất với khả năng của mình hay chưa. Tìm hiểu thật kỹ về các khối thi để giới thiệu thông tin chính xác điểm mạnh của mình. giới thiệu thông tin chính xác và đúng về điểm mạnh của bản thân sẽ giúp bạn tăng cao khả năng đậu vào các trường đại học mà bạn mong muốn theo ngành.

4.2. Ngành thiết kế nội thất lấy bao nhiêu điểm?

Khi tìm hiểu về trường học và chuyên ngành học, một thông tin tuyển sinh chắc chắn bạn không nên bỏ qua đó chính là điểm chuẩn của trường đó như thế nào. Biết được điểm chuẩn xét tuyển năm trước sẽ giúp bạn có được những giới thiệu thông tin ban đầu về năng lực đậu vào trường đại học của bản thân.

Điểm chuẩn xét tuyển với ngành thiết kế nội thất mới nhất
Điểm chuẩn xét tuyển với ngành thiết kế nội thất mới nhất

Ngành thiết kế nội thất được đào tạo tại nhiều trường đại học, điều này làm cho cho điểm xét tuyển vào trường cũng có sự không giống nhau, nhiều trường sẽ có phương thức tổ chức các kỳ thi riêng để tuyển chọn sinh viên vào học với ngành.

Điểm chuẩn mới nhất chuyên ngành thiết kế nội thất có điểm xét tuyển khác nhau giữa các trường và ở nhiều mức khác nhau. Bạn chỉ cần chọn trường phù hợp với mức điểm của mình là có thể theo học ngành này rồi. Điểm xét tuyển cho thiết kế nội thất giữa các trường đại học tại Việt Nam hiện nay rơi vào khoảng từ 16 điểm cho đến 23 điểm tùy thuộc vào từng ngành học.

Với mức điểm này không quá cao và phù hợp với rất nhiều bạn, đặc thù là với người mua có năng khiếu hội họa, mắt thẩm mỹ và mê say với ngành này có thể lựa chọn và theo học dễ dàng tại nhiều trường khác nhau.

Việc làm kiến trúc – thiết kế nội thất tại Hồ Chí Minh

5. Tố chất trọng yếu khi theo đuổi ngành thiết kế nội thất là gì?

Để phát triển và đồng hành bền vững với nghề, tố chất của cá nhân rất trọng yếu, nó sẽ quyết định rất nhiều đến thành công và sự gắn bó với nghề của bạn đó nhé. Những tố chất cần có cho sinh viên thiết kế nội thất bao gồm:

Thứ nhất, có khiếu thẩm mỹ tốt để biết các bài trí, phối màu sau cho đẹp, tích hợp.

Tố chất quan trọng khi theo đuổi ngành thiết kế nội thất là gì?
Tố chất trọng yếu khi theo đuổi thiết kế nội thất là gì?

Thứ hai, là người biết khai thác thông tin về nhu cầu của khách hàng, hiểu được tâm lý người sử dụng để đem thiết kế nội thất phù hợp nhất và làm hài lòng mọi mục tiêu khách hàng khác nhau.

Thứ ba, có khả năng sáng tạo trong thiết kế và bài trí để khoa học và đúng theo yêu cầu của khách hàng nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, ứng dụng và thoải mái khi sử dụng.

Thứ tư, bạn cần phải ham học hỏi, tiếp thu và không ngừng tìm tòi được các kỹ thuật tiên tiến vào thiết kế nội thất để mang đến những tiện ích tốt nhất cho người sử dụng vừa, lại tiết kiệm mức chi phí.

Thứ năm, một chút kỹ năng trong quản lý dự án và điều phối thi công sẽ giúp bạn phát triển với nghề được tốt nhất.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ là những kiến thức bổ ích dành cho bạn – những người đang tìm hướng đi nghề nghiệp cho bản thân. Câu trả lời cho ngành thiết kế nội thất ra làm gì trong bài viết này có giúp bạn tự tin chọn ngành hơn hay không.

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()
$('.box_banner_cv').addClass('hidden none')
);
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e = $(this);
target = e.parent().prev();
fa = e.find('.fa');
if (!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src', '/images/dropup_blog.svg');
else
target.removeClass('full');
e.attr('src', "https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset = target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(
scrollTop: offset
, 1000)
);
$('.news_des a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('.news_des a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Ngành Thiết Kế Nội Thất thi khối nào? Các trường đào tạo

#Ngành #Thiết #Kế #Nội #Thất #thi #khối #nào #Các #trường #đào #tạo.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Ngành Thiết Kế Nội Thất thi khối nào? Các trường đào tạo rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người mua đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Ngành Thiết Kế Nội Thất thi khối nào? Các trường đào tạo

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn