Mô hình mvc là gì

Cập nhật: 17/03/2023 Lượt xem: 5 Views

Mô hình MVC là một trong những cái tên mà bạn không thể nào không biết khi tiếp cận trong việc lập trình web. Nếu bạn chưa hiểu rõ về mô hình lập trình này, bài viết dưới đây của MVC chính là cẩm nang kiến thức mà bạn cần đó!

Mô hình MVC là gì? Các thành phần của MVC

MVC là từ viết tắt bởi 3 từ Model – View – Controller. Đây là mô hình thiết kế sử dụng trong kỹ thuật ứng dụng. Mô hình source code thành 3 phần, tương ứng mỗi từ. Mỗi từ tương ứng với một hoạt động tách biệt trong một mô hình.

Bạn đang xem: Mô hình mvc là gì

Để hiểu rõ hơn, sau đây chúng ta sẽ cùng đi phân tích từng thành phần:

*

Mô hình MVC và các thành phần bên trong của MVC.

Model (M):

Là bộ phận có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu của ứng dụng. Bộ phận này là một cầu nối giữa 2 thành phần bên dưới là View và Controller. Model thể hiện dưới hình thức là một cơ sở dữ liệu hoặc có khi chỉ đơn thuần là một file XML bình thường. Model thể hiện rõ các thao tác với cơ sở dữ liệu như cho phép xem, truy xuất, xử lý dữ liệu,…

View (V):

Đây là phần giao diện (theme) dành cho người sử dụng. Nơi mà người dùng có thể lấy được thông tin dữ liệu của MVC thông qua các thao tác truy vấn như tìm kiếm hoặc sử dụng thông qua các website.

Thông thường, các ứng dụng web sử dụng MVC View như một phần của hệ thống, nơi các thành phần HTML được tạo ra. ko kể đó, View cũng có chức năng ghi nhận hoạt động của người dùng để tương tác với Controller. Tuy nhiên, View không có mối quan hệ trực tiếp với Controller, cũng không được lấy dữ liệu từ Controller mà chỉ hiển thị yêu cầu chuyển cho Controller mà thôi.

Ví dụ: Nút “delete” được tạo bởi View khi người dùng nhấn vào nút đó sẽ có một hành động trong Controller.

Controller (C):

Bộ phận có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu người dùng đưa đến thông qua view. Từ đó, C đưa ra dữ liệu phù hợp với người dùng. ko kể đó, Controller còn có chức năng kết nối với model.

*

Luồng tương tác giữa các thành phần trong MVC.

Ví dụ: Chức năng thêm bài viết mới trong trang quản trị website. Nơi đây có 2 trường nhập về tiêu đề và nội dung bài viết, thì trong đó:

View sẽ hiển thị ra phần nhập form tiêu đề và nội dung.Controller lấy dữ liệu từ 2 trường và gửi tới Model.Model lúc này sẽ nhận dữ liệu từ Controller để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Mỗi bộ phận thực hiện chức năng nhất định, nhưng chúng có sự thống nhất, liên kết với nhau tạo nên mô hình MVC. Mô hình này tương đối nhẹ. Nó có thể tích hợp được nhiều tính năng có trong ASP.NET hiện giờ. Ví dụ như authentication (quá trình xác thực).

Luồng đi trong mô hình MVC như thế nào?

Bạn có thể tưởng tượng, khi một yêu cầu từ máy client gửi tới server, Controller sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình đó là tiếp nhận và xử lý yêu cầu. Trong trường hợp cần thiết, nó có thể liên hệ Model – bộ phận làm việc với database để tư vấn.

Xem thêm: Lmht: Hướng Dẫn Chơi Riven Nhảy Qua Tường Riven, Mẹo Nhảy, Siêu Cảm Xúc

Khi xử lý xong yêu cầu, kết quả sẽ được trả về View. Tại View sẽ tạo mã HTML thành giao diện và trả về hiển thị trên trình duyệt.

Ưu & nhược điểm của MVC?

Ưu điểm của mô hình MVC

Nhẹ, tiết kiệm đường dẫn: MVC không sử dụng viewstate nên khá tiết kiệm khoảng trống đường dẫn. Khi sử dụng, người dùng có thể sử dụng ứng dụng trên web cần tương tác gửi và nhận dữ liệu một cách liên tục. Do đó, việc giảm đường dẫn giúp cho website hoạt động tốt và ổn định hơn.

*

Ưu – nhược điểm của mô hình MVC.
Kiểm tra dễ dàng: Với MVC, bạn có thể dễ dàng kiểm tra, rà soát lỗi ứng dụng trước khi tới tay người tiêu dùng, đảm bảo chất lượng và độ uy tín cao hơn.View và size: View sẽ là nơi lưu trữ các dữ liệu. Càng nhiều yêu cầu được thực hiện thì kích thước càng tệp càng lớn. Khi đó, đường truyền mạng cũng giảm vận tốc load. Việc sử dụng mô hình MVC sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng trống đường dẫn một cách tối ưu.Chức năng Soc (Separation of Concern): Chức năng này cho phép bạn phân tách rõ ràng các phần như Model, giao diện, data, nghiệp vụ.Tính kết hợp: Việc tích hợp ở mô hình MVC cho phép bạn thoải mái viết code trên nền tảng website. Khi đó, server của bạn sẽ được giảm tải khá nhiều.đơn thuần: Đây là một mô hình với kết cấu tương đối đơn thuần. Dù bạn không có quá nhiều chuyên môn cũng có thể sử dụng được.

Nhược điểm của mô hình MVC

MVC thường được sử dụng vào những dự án lớn. Do đó, với các dự án nhỏ, mô hình MVC có thể gây cồng kềnh, tốn thời gian trong quá trình phát triển cũng như thời gian trung chuyển dữ liệu.

Ứng dụng mô hình MVC vào lập trình

Mô hình MVC được ứng dụng trong nhiều tiếng nói lập trình khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ứng dụng ASP.NET MVC hay PHP MVC.

*

MVC đang là mô hình được ứng dụng rất nhiều trong lập trình.

Hệ thống MVC phát triển tốt sẽ cho phép phát triển front – end, back – end cùng trên hệ thống mà không có sự can thiệp, chia sẻ, chỉnh sửa các tập tin trong khi một hoặc hai bên vẫn đang làm việc.

Việc sử dụng mô hình tương đối đơn thuần. Chỉ cần hiểu rõ quy trình vận hành, nắm được các chức năng của từng bộ phận thì việc triển khai mô hình MVC tương đối dễ dàng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cài Đặt Apache Trên Centos 7 đơn thuần Nhất, Cài Đặt Web Server Trên Centos 7 đơn thuần Nhất

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về mô hình MVC. Hi vọng bài viết trên đây của Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về MVC và ứng dụng một cách hiệu quả.

Chuyên mục: Kiến thức


Từ khoá liên quan về chủ đề Mô hình mvc là gì

#Mô #hình #mvc #là #gì.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Mô hình mvc là gì rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người dùng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Mô hình mvc là gì

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn