Khái niệm Nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh thì tốt cho sinh viên

Cập nhật: 09/06/2021 Lượt xem: 19 Views

Bạn đang tìm hiểu giải thích về chủ đề Nên học Marketing hay Quản trị kinh doanh thì tốt cho sinh viên? Xin hãy cùng Centralreadingmosque tham khảo bài viết ở dưới đây để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các quí vị Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải thích thắc mắc nhé!

1. So sánh giữa ngành Marketing và Quản trị kinh doanh

Ngành marketing và quản trị kinh doanh có mối liên quan nhất định có tính năng bổ trợ cho nhau trong ứng dụng thực tế vào công việc. Trong ngành học Quản trị kinh doanh thì có môn học Marketing và ngược lại, đối với những người sau này thực hiện công việc quản trị kinh doanh thì chắc chắn không thể thiếu ứng dụng Marketing để hỗ trợ phát triển và quảng bá sản phẩm.

So sánh giữa ngành Marketing và Quản trị kinh doanh
So sánh giữa ngành Marketing và Quản trị kinh doanh

Cả 2 lĩnh vực này thường đi đôi với nhau khi muốn xây dựng nền tảng của một doanh nghiệp theo định hướng kinh doanh, phải nắm bắt được cách quản trị tốt và có chiến lược marketing hiệu quả mới thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, mở rộng thị trường tiếp cận đến sản phẩm của họ.

Tuy nhiên, nếu xét sâu hơn về các khía cạnh khác thì ngành quản trị kinh doanh có tính bao quát hơn so với ngành marketing, cụ thể là:

– Ngành quản trị kinh doanh là ngành học bao quát về nhiều lĩnh vực liên quan đến các vấn đề quản trị doanh nghiệp trong đó bao gồm cả nhân sự, tài chính, marketing, văn phòng, bán hàng,… Học quản trị kinh doanh là hướng đến các công tác thực hiện quản lý doanh nghiệp theo định hướng kinh doanh nhằm mục đích giám sát và chỉ thị cho các hoạt động kinh doanh. 

Để làm được công việc này thì người thực hiện phải nắm được hết những thông tin để điều hành doanh nghiệp đó, đây là một vị trí không thể thiếu và cực kỳ quan trọng thông thường sẽ ứng với cấp bậc lãnh đạo cấp cao như Giám đốc kinh doanh trong một tổ chức. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được đào tạo về các kiến thức về kinh tế cũng như xã hội cùng việc phát triển kỹ năng mềm và khả năng ngoại ngữ.

– Ngành marketing: đây là ngành học xoáy sâu về những kiến thức cơ bản và nâng cao về marketing. Tập trung vào một chuyên ngành và định hướng cụ thể về lĩnh vực quảng bá và tiếp thị từ đó đưa ra những chiến lược marketing cho sản phẩm của doanh nghiệp đảm bảo tối ưu SEO. Marketing ảnh hưởng rất nhiều đến độ tiếp cận với người dùng và lợi nhuận của doanh nghiệp nếu như chiến lược quảng cáo có hiệu quả cao thì tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó sẽ đi lên như diều gặp gió.

Có thể nói các doanh nghiệp hiện đề cao tầm quan trọng của việc marketing vì trong đó bao gồm các hoạt động liên quan đến việc quảng bá sản phẩm của họ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng theo đa dạng hình thức, phương tiện giúp tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh. 

Cả 2 đều đóng vị trí quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp
Cả 2 đều đóng vị trí quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp

2. Cơ hội việc làm của ngành Marketing và Quản trị kinh doanh

Định hướng nghề nghiệp sau này của sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh là các công việc thuộc ban lãnh đạo cấp cao của tổ chức, doanh nghiệp như giám đốc điều hành, giám đốc kinh doanh,… 

Còn đối với sinh viên theo học ngành Marketing là người sẽ thực hiện các chiến lược kinh doanh cho tổ chức doanh nghiệp có thể bắt đầu từ nhân viên với nhiều cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng phòng, giám đốc kinh doanh.

Ngành quản trị kinh doanh là ngành học bao quát các lĩnh vực liên quan đến kinh tế và xã hội nên sinh viên có thể ứng dụng vào công việc thực tế tại nhiều vị trí khác nhau giúp tích lũy kinh nghiệm trong mọi vấn đề. Để sau này khi thực hiện công việc quản lý doanh nghiệp có thể hiểu rõ về nhiệm vụ và trách nhiệm của từng bộ phận.

Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh
Cơ hội việc làm ngành Quản trị kinh doanh

Trên thực thế hầu hết các sinh viên theo học ngành quản trị doanh nghiệp đa số đều làm việc trong bộ phận Marketing, nhân sự hay hỗ trợ chăm sóc khách hàng vì liên quan mật thiết nên chuyên ngành đã học.

So với quản trị kinh doanh thì sinh viên theo học Marketing thường có xu hướng tập trung vào lĩnh vực này và làm việc tại vị trí marketing, media planner,… Thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến quảng bá, tiếp thị sản phẩm trên thị trường. Nếu như hiểu biết nhiều về các lĩnh vực liên quan như bán hàng, tài chính, nhân sự,.. thì cơ hội trở thành giám đốc marketing rất cao. 

Cả 2 công việc quản trị kinh doanh và marketing đều có vị trí rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới lợi nhuận và sự phát triển của doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp với những nhân tài lĩnh vực này rất cao cũng như yêu cầu về chuyên môn tốt.

Tuy nhiên, ngành Marketing có tính ứng dụng cao hơn và áp dụng với nhiều sinh viên thuộc lĩnh vực khác như truyền thông cũng có thể làm việc được. Học marketing sẽ được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này với các kiến thức chuyên môn. Tùy vào định hướng nghề nghiệp của sinh viên về khả năng và mong muốn lựa chọn phát triển muốn bao quát các lĩnh vực hay tập trung chuyên về một ngành nghề.

Cơ hội việc làm ngành Marketing
Cơ hội việc làm ngành Marketing

3. Nên lựa chọn học ngành Marketing hay Quản trị kinh doanh?

Cả 2 ngành nghề này đều có tính ứng dụng cao trong công việc và mức độ liên quan mật thiết, khó có thể nhận định là ngành nào hơn ngành nào mọi phép tính chỉ mang tính tương đối. Việc lựa chọn ngành học nên được dựa trên định hướng của bản thân và mục tiêu nghề nghiệp sau này.

Trước khi lựa chọn ngành học bạn nên tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực đó như các môn học bên trong, tính ứng dụng thực tiễn, nhu cầu tuyển dụng của thị trường cũng như mức độ phù hợp của bản thân với từng chuyên ngành. Mỗi chuyên ngành đều có những tính chất riêng, lợi thế và nhược điểm đặc thù.

Lựa chọn ngành học theo định hướng phát triển và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân
Lựa chọn ngành học theo định hướng phát triển và mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Như đối với ngành quản trị kinh doanh thì bạn sẽ được tiếp xúc với đa dạng các lĩnh vực kinh tế – xã hội và học về kiến thức quản lý doanh nghiệp tuy nhiên lại không chuyên sâu về bất kỳ ngành nghề nào. Ngược lại, Marketing tập trung vào chỉ một vấn đề cùng những kiến thức căn bản và nâng cao trong lĩnh vực quảng cáo – tiếp thị nhưng lại chỉ đảm bảo chuyên môn cho riêng Marketing.

Tùy vào mong muốn của bạn cũng như tính cách của mình khi phù hợp với ngành nào hơn, quản trị kinh doanh sẽ thường đòi hỏi sự điềm tĩnh, tỉ mỉ, cẩn thận trong công việc còn Marketing sẽ phù hợp với những bạn năng động, thích làm việc nhóm,… 

Đối với những người học chuyên ngành Quản trị kinh doanh thường có xu hướng muốn tự lập nghiệp, tham vọng được thể hiện bản thân, thực hiện lý tưởng cá nhân phù hợp với những bạn thích những thử thách trong công việc chấp nhận mạo hiểm, rủi ro phải thực sự quyết tâm,  chăm chỉ mới có thể đảm bảo tiếp thu được lượng kiến thức lớn như vậy.

 Khác với ngành Marketing chỉ học những môn chuyên sâu về marketing thì quản trị học rất nhiều môn trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó cũng là thử thách lớn nhất đối với người theo học ngành này cùng với đó là rủi ro khi xin việc thì ngành quản trị kinh doanh lớn hơn marketing, nếu như ứng viên không có nhiều kinh nghiệm hay giỏi trong một công việc nhất định thì cơ hội ứng tuyển cũng có thể bị giảm đi.

Tính ứng dụng của Marketing hiện nay phổ biến hơn
Tính ứng dụng của Marketing hiện nay phổ biến hơn

Bên trên là những thông tin cơ bản liên quan đến ngành Marketing và Quản trị kinh doanh, mỗi ngành đều có tính chất và đặc thù riêng khó có thể đem lên bàn cân xem ngành nào tốt hơn. Việc lựa chọn ngành học phù hợp phụ thuộc vào định hướng và mong muốn của bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về ngành học trước khi quyết định. Để tìm hiểu thêm những thông tin về các ngành học khác truy cập website centralreadingmosque.com!

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn