Glacial acetic acid là gì

Cập nhật: 18/09/2023 Lượt xem: 6 Views

Axit axetic (CH 3 COOH) là tên gọi chung của axit ethanoic . Nó là một hợp chất hóa học hữu cơ có mùi hăng đặc trưng và vị chua, dễ nhận biết là mùi hương và hương vị của giấm . Giấm có khoảng 3-9% axit axetic.

Bạn đang xem: Glacial acetic acid là gì

Axit axetic băng khác nhau như thế nào

Axit axetic chứa một lượng nước rất thấp (dưới 1%) được gọi là axit axetic khan (không chứa nước) hoặc axit axetic băng. nguyên nhân nó được gọi là băng là vì nó đông đặc thành các tinh thể axit axetic rắn chỉ mát hơn nhiệt độ phòng ở 16,7 ° C, tức là đá. Loại bỏ nước khỏi axit axetic làm giảm điểm nóng chảy của nó xuống 0,2 ° C.

Axit axetic băng có thể được điều chế bằng cách nhỏ dung dịch axit axetic lên “thạch nhũ” của axit axetic rắn (có thể được coi là đông lạnh). tương đương một dòng sông băng chứa nước tinh khiết, ngay cả khi nó trôi trong biển mặn, axit axetic tinh khiết sẽ dính vào axit axetic băng, trong khi các tạp chất sẽ trôi theo chất lỏng.

Thận trọng : Mặc dù axit axetic được coi là một axit yếu , đủ an toàn để uống trong giấm, nhưng axit axetic băng có tính ăn mòn và có thể làm tổn thương da khi tiếp xúc.

Thông tin thêm về axit axetic

Axit axetic là một trong những axit cacboxylic. Nó là axit cacboxylic đơn thuần thứ hai, sau axit fomic . Các ứng dụng chính của axit axetic là trong giấm và để sản xuất xenlulozơ axetat và polyvinyl axetat. Axit axetic được sử dụng làm phụ gia thực phẩm (E260), nơi nó được thêm vào để tạo hương vị và tạo độ chua thông thường. Nó cũng là một thuốc thử rất cần thiết trong hóa học. Trên toàn thế giới, khoảng 6,5 tấn axit axetic được sử dụng mỗi năm, trong đó khoảng 1,5 tấn mỗi năm được sản xuất bằng cách tái chế. Hầu hết axit axetic được điều chế bằng cách sử dụng nguyên liệu hóa dầu .

Đặt tên axit axetic và axit etanoic

Tên IUPAC cho hóa chất là axit ethanoic, một tên được hình thành theo quy ước bỏ chữ “e” cuối cùng trong tên ankan của mạch cacbon dài nhất trong axit (etan) và thêm đuôi “axit -oic”.

Xem thêm: Tô Màu Hình Con Mèo Cho Bé 5 Tuổi, Hình Tô Màu Con Mèo Cho Bé 5 Tuổi

Mặc dù tên chính thức là axit ethanoic , hầu hết mọi người gọi hóa chất là axit axetic. Trên thực tế, tên viết tắt thông thường của thuốc thử là AcOH, một phần để tránh nhầm lẫn với EtOH, tên viết tắt phổ biến của etanol. Tên thông thường “axit axetic” bắt nguồn từ từ axetum trong tiếng Latinh , có nghĩa là giấm.

*

Hình ảnh Eskay Lim / EyeEm / Getty

Tính axit và sử dụng làm dung môi

Axit axetic có tính axit vì tâm hiđro trong nhóm cacboxyl (-COOH) tách ra thông qua quá trình ion hóa để giải phóng một proton:

Điều này làm cho axit axetic trở thành axit đơn chức có giá trị pKa là 4,76 trong dung dịch nước. Nồng độ của dung dịch ảnh hưởng lớn đến sự phân ly để tạo thành ion hydro và bazơ liên hợp, axetat (CH 3 COO – ). Ở nồng độ tương đương với nồng độ trong giấm (1,0 M), độ pH là khoảng 2,4 và chỉ có khoảng 0,4 phần trăm các phân tử axit axetic bị phân ly. Tuy nhiên, trong các dung dịch rất loãng, hơn 90% axit phân ly.

Axit axetic là một dung môi có tính axit đa năng. Là một dung môi, axit axetic là một dung môi protic ưa nước, tương đương nước hoặc etanol. Axit axetic hòa tan cả các hợp chất phân cực và không phân cực và có thể trộn lẫn trong cả dung môi phân cực (nước) và không phân cực (hexan, cloroform). Tuy nhiên, axit axetic không hoàn toàn trộn lẫn với ankan cao hơn, chẳng hạn như octan.

Tầm rất cần thiết trong Hóa sinh

Axit axetic ion hóa tạo thành axetat ở pH sinh lý. Nhóm acetyl cần thiết cho mọi sự sống. Vi khuẩn axit axetic (ví dụ, Acetobacter và Clostridium acetobutlicum) tạo ra axit axetic. Trái cây tạo ra axit axetic khi chúng chín. Ở người và các loài linh trưởng khác, axit axetic là một thành phần của chất bôi trơn âm đạo, nơi nó hoạt động như một chất kháng khuẩn. Khi nhóm acetyl liên kết với coenzyme A, holoenzyme được sử dụng trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate.

Axit axetic trong y học

Axit axetic, ngay cả ở nồng độ 1%, là một chất khử trùng hiệu quả, được sử dụng để tiêu diệt Enterococci , Streptococci , StaphylococciPseudomonas . Axit acetic loãng có thể được sử dụng để kiểm soát nhiễm trùng da do vi khuẩn kháng sinh, đặc trưng là Pseudomonas . Tiêm axit axetic vào các khối u đã là một điều trị ung thư từ thế kỷ thứ 19 sớm.  Việc áp dụng loãng axit axetic là một điều trị an toàn và hiệu quả cho viêm tai ngoài.  Axit axetic cũng được sử dụng như một thử nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung nhanh chóng.  Axit axetic được bôi lên cổ tử cung sẽ chuyển sang màu trắng trong một phút nếu bị ung thư.

Xem thêm: Con Mèo Jerry – Những Nhân Vật Phụ Ấn Tượng Trong “Tom & Jerry”

Tài liệu tham khảo bổ sung

Fokom-Domgue, J.; Combescure, C.; Fokom-Defo, V .; Tebeu, Thủ tướng; Vassilakos, P.; Kengne, AP; Petignat, P. (ngày 3 tháng 7 năm 2015). “Hiệu suất của các chiến lược thay thế để tầm soát ung thư cổ tử cung ban đầu ở châu Phi cận Sahara: xem xét có hệ thống và phân tích tổng hợp các nghiên cứu về độ chính xác của xét nghiệm chẩn đoán”. BMJ ( Nghiên cứu lâm sàng biên tập ). 351: h3084.Madhusudhan, VL (8 tháng 4 năm 2015). “Hiệu quả của axit axetic 1% trong điều trị vết thương mãn tính bị nhiễm Pseudomonas aeruginosa: thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng”. Tạp chí Vết thương Quốc tế13 : 1129–1136. 
DeutschEspañolFrançais한국어danskالعربيةpolskitiếng việtmagyarčeštinaภาษาไทยBahasa MelayuελληνικάSuomiNederlandsportuguêsбългарскиTürkçeсрпскиromân日本語हिन्दीslovenčinaРусский языкУкраїнськаBahasa IndonesiaItalianoSvenska

Giới thiệu về chúng tôi

Từ hóa học đến lập trình máy tính, nghệ thuật cho đến Thế chiến II, Chúng tôi cung cấp hướng dẫn, mẹo và tài nguyên để giúp bạn hiểu thêm về thế giới xung quanh chúng ta.

Chuyên mục: Hỏi đáp


Từ khoá liên quan về chủ đề Glacial acetic acid là gì

#Glacial #acetic #acid #là #gì.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Glacial acetic acid là gì rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Glacial acetic acid là gì

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn