[Giới Thiệu] Ngành địa lý học ra làm gì? Kỹ năng chinh phục địa lý học

Cập nhật: 19/05/2022 Lượt xem: 8 Views

Bạn đang tìm hiểu giải nghĩa về chủ đề Ngành địa lý học ra làm gì? Kỹ năng chinh phục địa lý học? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Một trong những môn học được rất nhiều học sinh yêu thích hiện nay là môn địa lý, bởi vậy nhiều em quan tâm ngành địa lý học ra làm gì? Cùng centralreadingmosque.com tìm hiểu về địa lý học nói chung và những việc làm sau khi ra trường của ngành địa lý nói riêng bạn nhé!

1. Ngành địa lý học là gì? Học ngành này bạn sẽ ra làm gì?

Địa lý là ngành học phù hợp với những bạn trẻ thích nghiên cứu địa chất, đi đây đi đó để xác định và giới thiệu đặc điểm, điều kiện địa hình của địa phương. Ngành địa lý học có những chuyên ngành cụ thể rất phần đông, vậy địa lý học là gì? học ngành địa lý học ra làm gì? 

Ngành địa lý học là gì? Học ngành này bạn sẽ ra làm gì?
Ngành địa lý học 

1.1. Hiểu rõ về ngành địa lý học

Địa lý là một môn học có phạm vi rộng, nên tích hợp nghiên cứu các thành phần khác nhau tạo nên môi trường và mặt khác nó có thể tích hợp chính nó hơn vào lĩnh vực địa lý rộng lớn hơn bằng cách chứng minh khả năng của mình để hiểu được quá khứ, hiện tại và tương lai trong xã hội và bằng cách hiển thị những tiện ích với con người trong thực tế bằng văn bản.

“Các không gian trí tuệ ngăn cách các đối tác vật lý và con người của Địa lý phát triển rộng hơn Các cuộc hội thoại liên ngành liên tục đang trở nên im lặng một cách rõ ràng ở ngã tư Địa lý”. Địa lý là một mô tả về trái đất, biển và không khí, với động vật và thực vật của cư dân, về sự phân bố của những sinh vật có tổ chức này. Người ta cho rằng địa lý là văn hóa – một lĩnh vực năng động và phần đông, vượt ra ngoài một nhánh địa lý của con người. 

Ranh giới giữa nó và các môn học phụ khác thường bị mờ. Mọi người có «cuộc gặp gỡ» khác nhau với địa lý văn hóa tùy thuộc vào sự hội tụ kỷ luật phụ của họ. Mọi người cũng có những cuộc gặp gỡ khác nhau với địa lý văn hóa tùy thuộc vào nơi họ sống và làm việc. Trong việc xây dựng, sản xuất và đại diện cho địa lý văn hóa. Nó có hình thức khác nhau ở những nơi khác nhau.

Người ta lập luận rằng khi địa lý gặp phải «sự không giống nhau» trong nhiều vỏ bọc, có thể có bốn xu hướng trong tương lai: trước tiên, có thể sẽ có sự tăng trưởng liên tục về địa lý văn hóa; thứ hai, có thể có sự công nhận gắn kết rằng địa lý văn hóa lời yêu cầu khả năng đưa ra những phê bình và phản ánh triệt để;  thứ ba, các nhà địa lý văn hóa có khả năng tiếp tục với những nỗ lực của họ để suy nghĩ về những gì, nếu có bất cứ điều gì, có thể nằm ngoài sự đại diện; và cuối cùng, các nhà địa lý văn hóa có khả năng làm sâu sắc thêm những suy ngẫm của họ về chính trị của sản xuất tri thức dẫn đến thực tiễn xuất bản đa tiếng nói của một dân tộc trong lĩnh vực này.

Ngành địa lý học là ngành học quan tâm sâu sắc bằng cách nghiên cứu mọi góc cạnh của ngành địa lý. Sau khi học ngành này những cử nhân địa lý sẽ có khả năng nhận định, phân tích, giới thiệu thực tiễn các vấn đề địa hình, địa chất.

Hiểu rõ về ngành địa lý học
Hiểu rõ về ngành địa lý học

1.2. Ngành địa lý thi khối gì? Chọn trường nào?

Địa lý học thuộc khối các môn khoa học xã hội, chính vì vậy để dự thi và xét tuyển vào chuyên ngành này bạn sẽ cần học tốt các môn khoa học xã hội. Cụ thể các khối thi ngành địa lý học là khối C00 – gồm 3 môn là toán văn và tiếng anh – và tổ hợp khối D có địa lý là D10 (bao gồm môn toán, địa lý và tiếng anh), khối D15 (gồm ngữ văn, địa lý và tiếng anh). Riêng với chuyên ngành sư phạm địa lý tổ hợp xét tuyển sẽ nhiều hơn nhưng về cơ bản là địa lý và 2 môn theo tổ hợp. 

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo cử nhân ngành địa lý học. Riêng với sư phạm địa lý các trường cao đẳng đại học sư phạm trên cả nước đều đào tạo chuyên ngành này. Tựu chung lại chúng ta có những trường sau:

– Ngành địa lý học có các trường: Đại học sư phạm – Đại học Đà Nẵng, Đại học Thủ Dầu Một, Đại học khoa học xã hội và nhân văn – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Quảng Bình, Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh. 

– Với chuyên ngành sư phạm địa lý hiện các trường cao đẳng đại học sư phạm trên cả nước đều đào tạo chuyên ngành này tuy nhiên những trường nổi bật nhất ta phải kể tới là: Khoa Địa lý trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Đại học Vinh, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Sư phạm Thủ Đô, Đại học Quy Nhơn, … 

Mức điểm chuẩn của những trường đại học này cũng chênh lệch khá nhiều, với những trường top 1 như Đại học Sư phạm Hà Nội số điểm này sẽ khoảng 25,5 điểm. Những trường top thấp hơn sẽ khoảng 20 điểm và giảm dần với các trường cao đẳng trung cấp. Với chuyên ngành địa lý học mức điểm chuẩn các trường khoảng 20 điểm. 

Xem thêm: [Update] Bản mô tả việc làm kỹ sư trắc địa chuẩn nhất hiện nay

1.3. Ngành địa lý ra trường làm việc làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành địa lý, bạn sẽ có cơ hội làm việc rất phần đông với nhiều chọn lựa nghề nghiệp hấp dẫn như sau:

1.3.1. Giáo viên dạy địa lý

Địa lý hiện là một trong những môn học được nhiều học sinh yêu thích, chọn lựa trở thành một trong những môn xét tuyển trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Vì lẽ, mang đặc điểm về ngành học liên quan trực tiếp đến thực tế, địa lý giúp các em dễ dàng nhận định, xem xét, tưởng tượng các điều kiện tự nhiên như địa hình đất đai sông ngòi phục vụ cho quá trình học tập cũng như quá trình thi tuyển.

Để trở thành giáo viên dạy địa lý bạn nên phải có chứng chỉ sư phạm hoặc tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm địa lý tại các trường đại học – cao đẳng trên cả nước. Giáo viên dạy địa lý được tuyển dụng nhiều tại các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội trở thành giảng viên giảng dạy môn địa lý tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học trên cả nước nếu như bạn tốt nghiệp trình độ đại học trở lên chuyên ngành này. 

Ngành địa lý ra trường làm công việc gì?
Ngành địa lý ra trường làm việc làm gì?

Mức lương của giáo viên dạy địa lý cũng rất phần đông, trung bình từ 8 đến 15 triệu đồng tùy vào môi trường làm việc của bạn. Con số này sẽ cao nếu bạn giảng dạy tại các trường tư thục, trường quốc tế hay các trường đại học cao đẳng trên cả nước. 

Ngoài ra, giáo viên hay giảng viên địa lý còn có thể giảng dạy tại các trung tâm luyện thi đại học hay dạy ôn thi đại học tại nhà. thường thì học cũng tham gia nghiên cứu, viết sách về địa lý như sách giáo trình hay sách giáo khoa. 

1.3.2. Nhà nghiên cứu địa lý – địa chất

Nếu không thích việc làm giảng dạy, bạn có thể chọn trở thành một nhà nghiên cứu. tương tự nhà khảo cổ học, nhà nghiên cứu địa lý – địa chất sẽ địa đến địa phương mình nghiên cứu, họ có thể sẽ phải đào bới đất, đi vào rừng sâu, đo đạc địa hình, … để lấy số liệu cho những khảo cứu của mình. 

Kết quả nghiên cứu của những nhà địa lý học sẽ có ý nghĩa trọng yếu cho những kế hoạch, những hoạch định liên quan đến quản lý và bảo vệ môi trường, quy hoạch đô thị, những chiến lược phát triển kinh tế, xây dựng khu du lịch sinh thái, bảo tồn động thực vật hoang dã hay giới thiệu tiềm năng khai thác khoáng sản. thường thì họ thực hiện cả việc làm liên quan đến địa giới hành chính như vẽ lại bản đồ, phân chia sổ đỏ, …

Việc làm trắc địa

1.3.3. Công tác quy hoạch môi trường phân vùng kinh tế

Những việc làm liên quan đến môi trường như bảo vệ, quản lý và sử dụng các tài nguyên thiên nhiên, mức độ ổn định hay ô nhiễm của môi trường, … đều được thực hiện bởi các nhà địa lý tốt nghiệp chuyên ngành địa lý môi trường hay địa lý tự nhiên. 

việc làm này thường đòi hỏi rất cao sự tỉ mỉ, cẩn trọng, khả năng chuyên môn và niềm say đắm với môi trường sinh thái. Bạn có thể ứng tuyển vị trí này trong các doanh nghiệp về môi trường hay cơ quan tài nguyên môi trường các cấp trong cả nước. 

Ngoài ra, nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành địa lý kinh tế thị trở thành một nhà quy hoạch vùng kinh tế là sự lựa chọn chuẩn xác cho bạn. Việc hoạch định và phân vùng kinh tế sẽ có ý nghĩa trọng yếu cho những chiến lược kinh tế quốc gia thời gian sau. Những nhà kinh tế học sẽ xác định điều kiện tự nhiên thuận lợi, những khó khăn, những tác động bên ngoài để đưa ra những chiến lược phân vùng kinh tế hay thúc đẩy ngành nghề địa phương phát triển. 

Công tác quy hoạch môi trường phân vùng kinh tế
Công tác quy hoạch môi trường phân vùng kinh tế

Bạn cũng có thể giảng dạy hay nghiên cứu chuyên sâu về địa lý môi trường hay chuyên ngành địa lý kinh tế tại các trường đại học cao đẳng trên cả nước. 

1.3.4. Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình

Chuyên ngành địa lý dân cư sẽ tư vấn tích cực cho bạn trong việc tìm hiểu cũng như làm công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình. Khi thực hiện việc làm này, bạn sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến dân số, dân cư đồng thời nhận định, giới thiệu và đưa ra giải pháp cho vấn đề nguồn nhân lực. 

Công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình thường được tuyển dụng tại các phòng ban liên quan đến dân số và kế hoạch hóa gia đình hay làm việc trong phòng nội vụ, sở nội vụ, … công tác quản lý nhân lực cho doanh nghiệp, địa phương. 

Ngoài những việc làm tiêu biểu trên bạn cũng có thể làm trong ngành du lịch chẳng hạn như trở thành hướng dẫn viên du lịch, khả năng nói và thông thạo kiến thức địa lý sẽ giúp bạn nói trước đám đông, kiến thức địa lý giúp bạn dễ dàng nhận định, lý giải các biến đổi tự nhiên tạo ra môi trường cảnh quan của thắng cảnh mình hướng dẫn. Hay bạn có thể tham gia vào khâu giới thiệu, thiết kế hay xác định tiềm năng du lịch của khu vực cụ thể. 

1.4. Mức lương và vị trí làm việc cho cử nhân ra trường

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này, bạn có cơ hội tìm và làm việc tại rất nhiều môi trường phần đông. Từ các cơ quan nhà nước cho đến các doanh nghiệp tư nhân hay tổ chức phi chính phủ. Nổi bật như:

– Làm việc trong các sở, ban, phòng tài nguyên môi trường các cấp huyện, tỉnh, quốc gia. 

– Làm việc trong các viên nghiên cứu như viên khoa học xã hội, viện nghiên cứu về địa chất – dầu khí, viện khoa học và kỹ thuật,…

– Làm việc trong các bộ về môi trường và tài nguyên như: bộ tài nguyên và môi trường, hay các sở ban ngành như sở kế hoạch thêm vốn, … 

– Giảng dạy tại các trường công – tư với các cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học trên cả nước. 

– Làm việc trong các tổ chức, các doanh nghiệp nghiên cứu về môi trường. 

Mức lương của những việc làm này rất linh động tùy theo từng vị trí và doanh nghiệp bạn đang làm việc. Con số này trung bình khoảng 8 đến 15 triệu đồng cũng những phúc lợi xã hội, chế độ thưởng, nghỉ mát, nghỉ dưỡng, bảo hiểm, … khác. 

Xem thêm: Việc làm môi trường

2. Nhà địa lý học sẽ cần sẵn sàng những kỹ năng gì?

Nhà địa lý nghiên cứu con người và môi trường. Để trở thành một nhà địa lý thành công, cần có một số kỹ năng nhất định để có thể hiểu được môi trường vật lý Trái đất cũng như các mô hình và quy trình của con người. Tìm hiểu ở đây những kỹ năng mà các nhà địa lý lời yêu cầu. Các kỹ năng mà các nhà địa lý cần phải thành công có thể được phân thành năm loại chính: Kỹ năng phân tích, máy tính, tư duy phê phán, thuyết trình và giao tiếp (nói và viết).

Nhà địa lý học sẽ cần sẵn sàng những kỹ năng gì?
Nhà địa lý học sẽ cần sẵn sàng những kỹ năng gì?

2.1. Kỹ năng phân tích

Các nhà địa lý phân tích thế giới để tìm các mẫu. Để có ý nghĩa về các mô hình không gian, kỹ năng phân tích là phải. Các nhà địa lý phải hợp nhất địa lý từ nhiều nguồn khác nhau như dữ liệu GIS, bản đồ in, ảnh chụp từ trên không và dữ liệu thống kê. Các nhà địa lý phải có khả năng quyết định thông tin nào có liên quan đến nhiệm vụ và có thể phân tích dữ liệu đó để đưa ra kết luận.

2.2. Kỹ năng tin học

Các nhà địa lý phải có kỹ năng trong các khía cạnh kỹ thuật trong lĩnh vực của họ. Điều này liên quan đến việc trở nên thành thạo với các thiết bị Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS) cũng như Hệ thống Thông tin Địa lý (GIS) và các gói ứng dụng viễn thám. Thường xuyên hơn, các nhà địa lý cũng được yêu cầu hiểu các tiếng nói của một dân tộc kịch bản như Python để tự động hóa các nhiệm vụ không gian địa lý lặp đi lặp lại.  

Vì phần lớn dữ liệu được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, các nhà địa lý cũng phải thành thạo trong việc quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ.  Các nhà địa lý sử dụng kỹ thuật GIS cần có kỹ năng máy tính mạnh.

Xem thêm: Cơ hội việc làm đối với sinh viên theo học ngành địa chất học

2.3. Kỹ năng tư duy phản biện

Phân tích trọng yếu là một kỹ năng trọng yếu cho các nhà địa lý. Có thể phân tích thông tin để chọn đúng dữ liệu GIS, phương pháp phân tích và quy mô dữ liệu là rất trọng yếu. Các nhà địa lý phải hiển thị logic, phán đoán tốt và khả năng suy luận khi phân tích thông tin.

2.4. Kỹ năng hiển thị dữ liệu

Đối với các nhà địa lý, một trong những cách phổ biến nhất để báo cáo phát hiện của họ là bằng cách tạo bản đồ. Do đó, sở hữu kỹ năng lập bản đồ và dữ liệu vững chắc là điều nên.

Nhà địa lý học sẽ cần sẵn sàng những kỹ năng gì?
Kỹ năng hiển thị dữ liệu

Các nhà địa lý phải có kỹ năng về bản đồ để hiểu được cách sử dụng tốt nhất về tô màu, ký hiệu và nhãn là cần thiết để làm cho bản đồ và đồ họa của họ dễ đọc và dễ hiểu mục tiêu của họ.

2.5. Kỹ năng giao tiếp

Nhà địa lý nghiên cứu con người và môi trường. Để trở thành một nhà địa lý thành công, cần có một số kỹ năng nhất định để có thể hiểu được môi trường vật lý Trái đất cũng như các mô hình và quy trình của con người.  

2.6. Kỹ năng chuyên môn

 Các nhà địa lý thường làm việc độc lập nhưng thay vào đó làm việc làm tư vấn một ngành cụ thể. Họ cũng phải có được các kỹ năng chuyên ngành cho ngành mà họ làm việc. Một nhà địa lý làm việc như một nhà nhân khẩu học phải có được các kỹ năng phân tích thống kê và làm việc với dữ liệu dân số. Một nhà địa lý làm việc trong quy hoạch đô thị sẽ cần thu thập kiến ​​thức về quy hoạch sử dụng đất và giới thiệu tác động môi trường.

Chính vì vậy việc chọn và học tập chuyên ngành địa lý học tại các trường đại học cao đẳng uy tín sẽ là cách tốt nhất đưa họ đến thành công. 

Ngành địa lý học là ngành học rất hấp dẫn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã nắm rõ được các thông tin về ngành địa lý học cũng như việc học địa lý ra làm gì cho mình. 

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Ngành địa lý học ra làm gì? Kỹ năng chinh phục địa lý học

#Ngành #địa #lý #học #làm #gì #Kỹ #năng #chinh #phục #địa #lý #học.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Ngành địa lý học ra làm gì? Kỹ năng chinh phục địa lý học rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người sử dụng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Ngành địa lý học ra làm gì? Kỹ năng chinh phục địa lý học

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn