Thông tin từ A đến Z Kiến thức cần biết về quy trình quản lý máy móc thiết bị

Cập nhật: 02/05/2021 Lượt xem: 3 Views

Bạn đang cần giải nghĩa về thông tin Kiến thức cần biết về quy trình quản lý máy móc thiết bị? Xin hãy cùng Centralreadingmosque tham khảo bài viết ở dưới đây để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các quí vị Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải thích thắc mắc nhé!

1. Không quản lý máy móc thiết bị sẽ gây nên hậu quả gì?

Thiết bị máy móc là nhóm tài sản chiếm giữ vai trò trọng yếu nhất của doanh nghiệp. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp chuyên về sản xuất, chế tạo, vận hành,… Do đó, nếu nhóm tài sản này được quản lý chặt chẽ, đảm bảo về công suất, chất lượng thì quá trình vận hành của doanh nghiệp cũng sẽ trơn tru và thuận lợi hơn. Thế nhưng, dường như hoạt động quản lý máy móc thiết bị tại các công ty ở nước ta vẫn còn khá thô sơ và lơ là. Dẫn đến những hệ quả như sau:

Không quản lý máy móc thiết bị sẽ gây nên hậu quả gì?
Không quản lý máy móc thiết bị sẽ gây nên hậu quả gì?

– Bỏ qua thời hạn khi tài sản đề hạn bảo dưỡng, bảo trì.

– Quá trình thống kê những dữ liệu liên quan đến tài sản gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian trích xuất.

– Do không có chương trình sử dụng đúng quy trình, chính bởi vậy thời gian chết của tài sản cao lên.

– Gây thiệt hại lớn cho nguồn nhân lực cũng như ngân sách của công ty.

– Tác động trực tiếp đến năng lực xoay vòng dòng vốn của công ty.

Chính bởi những lý do trên, các công ty nên chú trọng về việc xây dựng quy trình quản lý máy móc thiết bị bằng biểu mẫu, hoặc tốt nhất là bằng các phần mềm ứng dụng uy tín.

2. Thực trạng quản lý máy móc thiết bị tại các doanh nghiệp

Thực trạng quản lý máy móc thiết bị tại các doanh nghiệp
Thực trạng quản lý máy móc thiết bị tại các doanh nghiệp

Hoạt động quản lý máy móc thiết bị còn khá sơ sài tại các công ty, đơn vị doanh nghiệp ở nước ta. Phần lớn, những dự liệu liên quan đến máy móc thiết bị còn được ghi chép và lưu trữ bằng phương pháp thủ công. Song song với đó, các thủ tục hành chính, xác thực dữ liệu, chuyển giao máy móc thiết bị vẫn được xử lý truyền thống thông qua cách đối chiếu, kiếm tra đi kiểm tra lại nhiều lần so với các bản gốc.

Ngày nay, nhận thấy sự bất cập này, nhiều công ty đã chủ động đưa công nghệ thông tin vào ứng dụng trong quá trình quản lý máy móc và thiết bị. Trong trường hợp không cân nhắc về việc phát triển một quy trình quản lý máy móc thiết bị hiện đại và tân tiến hơn, thì khả năng cao công tác trên khiến công ty phát sinh nhiều chi phí, nhân lực và thời gian. Bên cạnh đó, không tối ưu được nguồn lực của công ty.

– Thứ nhất, thiết bị máy móc sẽ bị xuống cấp.

– Thứ hai, thiết bị máy móc không được bảo dưỡng kịp thời, đúng cách.

3. Quy trình quản lý máy móc thiết bị

Quy trình quản lý máy móc thiết bị
Quy trình quản lý máy móc thiết bị

3.1. Bắt đầu giám sát vòng đời của máy móc thiết bị

Giám sát vòng đời máy móc thiết bị là phương thức để các doanh nghiệp có thể nhận diện được thời điểm chính xác cần thực hiện việc bảo dưỡng, bảo trì, hoặc đôi khi là sửa chữa, thay mới nhóm tài sản này. Một kế hoạch được xây dựng từ một ứng dụng công nghệ sẽ giúp cho quá trình khai thác thông tin một cách chính xác và hiệu quả. Từ các phần mềm công nghệ đó, công tác phân tích cũng thuận lợi và việc đưa ra giải pháp khắc phục cũng dễ dàng hơn nhiều.

Để bắt đầu giám sát được vòng đời của tài sản, công ty sẽ chọn những dữ liệu liên quan muốn thực hiện để giám sát. Khi đó, quy trình quản lý máy móc thiết bị sẽ thực sự được khởi động. Công ty có thể lựa chọn nhập những dữ liệu về thời điểm mua máy móc thiết bị, giá thành, thời gian chúng bắt đầu được đưa vào sự dùng và thời gian hết hạn cần bảo trì, bảo hành. Bên cạnh đó, một số dữ liệu khác cũng có thể thêm vào như vị trí, kết cấu, công dụng,… của máy.

Bắt đầu giám sát vòng đời của máy móc thiết bị
Bắt đầu giám sát vòng đời của máy móc thiết bị

Các nhiệm vụ còn lại bao gồm việc tính toán số thời gian làm việc nhiều nhất, thời gian cần bảo trì, khấu hao tài sản,… sẽ được các phần mềm công nghệ lo. Chính bởi điều này, nhân lực quản lý thiết bị máy móc sẽ làm việc chủ động hơn rất nhiều.

Các công đoạn cụ thể trong quá trình bảo trì tài sản cũng sẽ được lưu trữ lại trong phần mềm để tạo nên một tệp lịch sử bao gồm các dữ liệu nhằm phục vụ cho việc xây dựng kế hoạch cụ thể. Công ty sẽ có được những dữ liệu mới nhất về tổng ngân sách sở hữu đối với máy móc thiết bị, hiện trạng của nhóm tài sản này để đưa ra quyết định hợp lý.

3.2. Xác định thời điểm sửa chữa

Khi các máy móc thiết bị hoạt động quá thời gian cho phép thì cần nhanh chóng đưa chúng vào quá trình bảo dưỡng, bảo trì. Đó là phương án tối ưu nhất để hạn chế những sai lầm khiến chúng làm ảnh hưởng chung đến toàn bộ quá trình kinh doanh sản xuất. Một khiếm khuyết nhỏ trên một máy móc cũng có thể khiến tất cả hệ thống dừng hoạt động, lúc này công tác kiểm tra và sửa chữa sẽ còn tốn kém và mất nhiều thời gian, tiền bạc hơn.

Xác định thời điểm sửa chữa
Xác định thời điểm sửa chữa

Hơn thế nữa, việc bảo trì máy móc thiết bị quá muộn cũng sẽ tác động trực tiếp đến năng suất hoạt động của tổ chức. Với việc ứng dụng các phần mềm vào quy trình quản lý máy móc thiết bị, công ty có thể xây dựng được kế hoạch dự đoán về bảo trì. Chúng sẽ theo dõi hiện trạng thực tế của máy móc một cách chi tiết nhất. Trên cơ sở đó, có thể dự báo về thời điểm tương đối cần thực hiện bảo trì nhằm hạn chế những sự cố không đáng có trong quá trình vận hành, sản xuất.

Máy móc thiết bị là nhóm tài sản cực kỳ quan trọng của bất kỳ tổ chức nào. Nhằm tối ưu ngân sách tài chính, bạn cần tính toán năng suất hoạt động của máy, thời gian hoạt động nhiều nhất của chúng để thực hiện công tác bảo trì đúng lúc. Đó là cách tiết kiệm ngân sách tài chính tối đa thay vì phải làm mới toàn bộ hệ thống thiết bị, máy móc.

3.3. Vòng đời của máy móc thiết bị

Tài sản đều sở hữu một vòng đời chuyên biệt để vận hành theo đúng công suất mà người dùng yêu cầu. Thế nhưng, sau quãng thời gian cụ thể vận hành, loại tài sản nào cũng có thể đối mặt với tình trạng giảm thiểu về công suất. Để xây dựng được khối lượng công việc tối ưu, thì công ty cần phải dự trù được vòng đời của tài sản để quản lý máy móc thiết bị.

Vòng đời của máy móc thiết bị
Vòng đời của máy móc thiết bị

Hạn chế sự gián đoạn của thiết bị, máy móc trong quá trình vận hành là điều mà mọi tổ chức công ty đều mong muốn. Do đó, việc phòng ngừa, bảo trì là cách thực hiện mang lại hiệu quả nhất về ngân sách tài chính. Tại từng giai đoạn cụ thể, công tác theo dõi, kiểm tra sẽ được thực hiện để hạn chế tỷ lệ không vận hành của hệ thống thiết bị, máy móc.

Phương pháp này cũng sẽ hỗ trợ hệ thống thiết bị máy móc kéo dài được tuổi thọ của chúng. Khi vòng đời kéo dài lên, điều đó sẽ tối ưu được năng suất hoạt động và làm việc. Các tổ chức công ty sẽ luôn tận dụng được nhiều nhất giá trị từ máy móc thiết bị của họ.

Mỗi tổ chức công ty cần nhận thức được tính cấp thiết và tầm quan trọng của quy trình quản lý máy móc thiết bị. Điều đó giúp họ có thể dự đoán được ngân sách và hiệu suất tăng thêm của nhóm tài sản này. Trên cơ sở như vậy để xây dựng kế hoạch vận hành, sản xuất tối ưu cho tổ chức.

Icon Suggest

[Cập nhật] Mô tả công việc nhân viên bảo trì – Việc làm mọi nơi

Nhân viên bảo trì là người trực tiếp thực hiện quy trình quản lý máy móc thiết bị. Tìm hiểu ngay bản mô tả công việc nhân viên bảo trì dưới đây.

Mô tả công việc nhân viên bảo trì

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.