Preamp là gì

Cập nhật: 19/11/2022 Lượt xem: 4 Views

Hệ thống hi-fi là sự phối kết hợp của nhiều thiết bị âm thanh khác nhau, tạo thành một phối ghép hoàn chỉnh để đạt được ý muốn nhu cầu nghe nhạc của người dùng và pre ampli là một trong số những thiết bị đó. Tuy nhiên, việc có cần thiết phải sử dụng pre ampli hay không đang được rất nhiều người quan tâm và vấn đề này được chia thành 2 trường phái quan điểm khác nhau. Phần đông thì lại nhận định rằng pre ampli rất rất cần thiết, nếu pre ampli tốt thì mang đến chất lượng âm thanh cũng tốt hơn. Còn nhiều người lại cho rằng việc có thêm pre ampli hay không cũng không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Bạn đang xem: Preamp là gì

*

Chúng tôi không khẳng định quan điểm nào đúng, quan điểm nào sai, bởi câu trả lời cho câu hỏi này còn tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và cảm nhận của từng audiophile, mỗi người sẽ có một ý kiến mô tả thông tin của riêng mình. Nhưng trong bài viết này, Loa Nghe Nhạc Hay xin mời độc giả cùng tìm hiểu về vai trò của pre ampli trong hệ thống âm thanh, để cùng hiểu rõ hơn về giá trị và những chức năng hữu ích của bộ ampli tiền khuếch đại đối với toàn bộ hệ thống audio chất lượng.

Pre ampli là gì?

Bộ pre ampli hay còn được gọi ampli tiề khuếch đại được xem là trung tâm trong hệ thống âm thanh. Nó chính là tầng pre ampli được tách rời từ ampli tích hợp, cùng với power ampli, tạo thành một thiết bị riêng. Nên ampli tiền khuếch đại luôn tồn tại song song với ampli công suất.

*

Pre ampli chính là bộ phận để tiếp nhận tín hiệu từ các thiết bị nguồn như đầu CD, đầu đĩa than, tuner, các thiết bị lưu trữ nhạc số… Người dùng sẽ thực hiện lựa chọn nguồn nhạc để khuếch đại tín hiệu đến ampli công suất và cuối cùng là đến loa.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại pre ampli, mỗi loại sẽ có cấu tạo và hiệu suất hoạt động khác nhau. Nếu audiophile có sở thích thích nghe đĩa than thì sắm cho mình pre-ampli phono, phổ thông và phần đông hơn thì lựa chọn Line-Stage Pre-Amplier để nghe CD, DVD… Xu hương nghe nhạc số chất lượng tốt DSD thì pre ampli được tích hợp trong DAC sẽ cho người chơi sự tiện lợi và nhiều cách ghép nối. Vì thế, khi muốn lựa chọn chiếc pre ampli phù hợp với hệ thống âm thanh thì người dùng cần xác định rõ được nhu cầu và tầm giá có thể thêm vốn.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Nhau Thai Cừu Có Tác Dụng Gì, Công Dụng Của Nhau Thai Cừu!

Pre ampli có vai trò gì?

Bộ ampli tiền khuếch đại có nhiều chức năng hữu ích như: là trung tâm điều khiển hệ thống chọn nguồn tín hiệu vào CD, Tuner, Tape, Phono,… hiệu chỉnh Volume, cân bằng âm sắc và phối hợp trở kháng giữa nguồn tín hiệu với ampli công suất…

*

Có nhiều audiophile giỏi đã đưa ra kết luận của mình sau khi sử dụng pre ampli chất lượng để kết nối với power ampli, đó là chất âm được cải thiện với tiếng bass mềm hơn, âm trung tự nhiên và âm treble không chói gắt, trả lại đúng giá trị nguyên bản của bản nhạc.

Nếu chiếc power ampli thuộc dòng cao cấp thì người dùng cần lựa chọn một chiếc pre ampli tương xứng, để truyền tải tín hiệu đến ampli công suất với chất lượng tốt nhất. Vì 1 trong 2 thiết bị này được phối ghép với nhau mà “cái tốt, cái không tốt” thì chắc chắn chất lượng của những bản nhạc được tái tạo sẽ giảm, làm trải nghiệm nghe nhạc trở nên thiếu hấp dẫn.

Hơn nữa, khi chiếc ampli công suất không có volume thì việc bổ sung pre ampli lại càng trở nên cần thiết, để thực hiện điều chỉnh tăng/giảm mức âm lượng của âm thanh khuếch đại ra loa phù hợp với yêu cầu của người nghe.

*

Có một thực tế, cấu tạo mạch của pre ampli càng đơn thuần, thì tín hiệu càng ít bị can thiệp bởi những nhiễu sóng, tạp âm, từ đó mà âm thanh trở nên trung thực nhất. Và thiết kế này thường có được ở những mẫu pre ampli cao cấp. Ngoài ra, một chiếc pre ampli với thiết kế hình thức đẹp còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ và sự sang trọng cho căn phòng giải trí.

Xem thêm: Bà Đẻ Ăn Được Trái Cây Gì Và Ăn Bao Nhiêu Là Đủ? Top 7 Hoa Quả Mát Sữa Cho Mẹ

Có thể thấy rằng, việc lựa chọn được chiếc pre ampli chất lượng để phối ghép phù hợp với power ampli và nhu cầu của người dùng là rất rất cần thiết. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng để có sự thêm vốn bộ ampli tiền khuếch đại phù hợp nhất, đem có được những trải nghiệm nghe nhạc ưng ý nhất.


Từ khoá liên quan về chủ đề Preamp là gì

#Preamp #là #gì.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Preamp là gì rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Preamp là gì

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn