Nhà thêm vốn thiên thần là gì

Cập nhật: 21/12/2022 Lượt xem: 6 Views

Nhà thêm vốn thiên thần và Nhà thêm vốn mạo hiểm là các khái niệm được cộng đồng startup quan tâm. tóm lại nhà thêm vốn thiên thần và nhà thêm vốn mạo hiểm đều có chiến lược tìm kiếm mục tiêu tương tự nhau. Nhưng các nhà khởi nghiệp cần nhận thức được sự không giống nhau giữa hai mô hình này vai trò trọng yếu trong việc định hình chiến lược tài chính của các nhà hàng khởi nghiệp.

Bạn đang xem: Nhà thêm vốn thiên thần là gì

I. Khái niệm nhà thêm vốn thiên thần

Nhà thêm vốn thiên thần (Angel Invest hoặc Seed Investor hoặc Angel Funderor).

Một nhà thêm vốn thiên thần là người có giá trị tài sản thêm vốn lớn, tư vấn tài chính cho các doanh nghiệp hoặc một nhà hàng khởi nghiệp với mục đích thường là đổi lấy quyền sở hữu trong nhà hàng.

Các nhà thêm vốn thiên thần thường là các thành viên trong gia đình và bạn bè của một doanh nhân. Họ có thể tài trợ bằng một khoản tiền ban đầu giúp doanh nghiệp bắt đầu hoạt động hoặc liên tục rót thêm vốn để giúp một nhà hàng đi qua các giai đoạn khó khăn.

Ai có thể trở thành nhà thêm vốn thiên thần?

Nhà thêm vốn thiên thần là các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao, trên $1 triệu (không bao gồm giá trị căn nhà), hoặc là các cá nhân có thu nhập trên $200.000/năm (và trên $300.000 với 1 cặp vợ chồng) với kỳ vọng tài sản, thu nhập này sẽ tiếp tục duy trì trong tương lai.

Thuật ngữ “thiên thần” bắt nguồn từ nhà hát Boadway, khi những cá nhân giàu có góp tiền để tài trợ cho các tác phẩm trên sân khấu. Thuật ngữ “ nhà thêm vốn thiên thần” được sử dụng trước tiên bởi William Wetzel của Đại học New Hampshire.

II. Sự khác nhau giữa nhà thêm vốn thiên thần và nhà thêm vốn mạo hiểm

*
*

Ảnh minh họa sự không giống nhau giữa nhà thêm vốn thiên thần và nhà thêm vốn mạo hiểm

Nhà thêm vốn thiên thần (NĐTTT)

Nhà thêm vốn mạo hiểm (NĐTMH)

1. Quy mô thêm vốn NĐTTT với tư cách nhà thêm vốn cá nhân thường thêm vốn trong khoảng $25.000 đến $100.000 bằng số tiền của chính họ. Đây là khoảng thêm vốn phổ biến của các NĐTTT mặc dù có nhiều NĐT thêm vốn ít hoặc nhiều hơn.

kế bên đó, các nhóm NĐTTT hoạt động ngày càng phổ biến nhằm quy tụ nhiều NĐTTT lại để cùng thêm vốn vào một thương vụ, trung bình một thương vụ họ thêm vốn lên đến $750.000 với mục tiêu thúc đẩy quá trình thêm vốn nhanh hơn và tất cả cùng sử dụng chung các điều khoản thêm vốn.

Các NĐTMH thêm vốn trung bình khoảng $7 triệu cho một nhà hàng.

Xem thêm: Dịch Vụ Vntopup Agribank Là Gì ? Cách Đăng Ký Và Sử Dụng Dịch Vụ khía cạnh

2. Giai đoạn thêm vốn thêm vốn vào giai đoạn sớm hơn

Tất nhiên các NĐTTT không thích thêm vốn vào những thứ chỉ đơn thuần là ý tưởng. Giai đoạn các NĐTTT góp vốn phổ biến nhất là từ cuối giai đoạn hoàn thiện khoa học kỹ thuật đến đầu giai đoạn gia nhập thị trường. 

thêm vốn vào giai đoạn trễ hơn

NĐTMH sẽ tham gia vào vòng “Series A” nhằm thúc đẩy nhà hàng tăng trưởng và tăng thêm thị phần một cách nhanh chóng. Các NĐTMH sẽ giúp nhà hàng tăng trưởng cho đến khi họ sẵn sàng để trở thành nhà hàng đại chúng hoặc được mua lại, và do vậy số tiền thêm vốn ngày càng tăng lên nhiều hơn qua các vòng thêm vốn.

3. Thẩm định khía cạnh Các NĐTTT cá nhân có thể là đi cafe hay ăn trưa với một doanh nghiệp. Sau đó, sẽ tiến hành tìm hiểu và thẩm tra kỹ hơn cùng các chuyên gia về doanh nghiệp định thêm vốn. 

Với các nhóm NĐTTT, họ sẽ thực hiện nhiều thẩm định khía cạnh hơn so với khi thêm vốn riêng lẻ.

Thẩm định khía cạnh được thực hiện rất nhiều lần vì NĐTMH có trách nhiệm nhận ủy thác thêm vốn của các Thành viên trách nhiệm hữu hạn khác. 

Họ có thể chi $50.000, thậm chí nhiều hơn để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về triển vọng của khoản thêm vốn.

4. Ra quyết định NĐTTT tự mình ra quyết định mà không bị chi phối bởi bất kì ai (ngoại trừ vợ hoặc chồng họ) NĐTMH sẽ thành lập một Ủy ban thêm vốn có nhiệm vụ đưa ra quyết định. Nhờ đó, các quyết định này trở nên khách quan và không bị ảnh hưởng bởi ý kiến chủ quan của một cá nhân nào đó về thương vụ thêm vốn.
5. Lợi nhuận thêm vốn sớm hơn nên rủi ro cao hơn 

Mức lợi nhuận từ: 20-30% mỗi năm.

* nguyên nhân họ tìm kiếm lợi nhuận cao như vậy là do một nửa các khoản thêm vốn của họ có thể mất trắng và không đem lại bất cứ thứ gì cho nhà thêm vốn.

Kém rủi ro hơn

Mức lợi nhuận từ: 20-30% mỗi năm

6. Khung thời gian Từ 3-5 năm Từ 3-5 năm
7. Sự tham gia và hội đồng quản trị Khi các NĐTTT thêm vốn theo nhóm, sẽ có một nhà thêm vốn tham gia vào hội đồng quản trị và đại diện cho quyền lợi của các nhà thêm vốn.

Nếu có những đóng góp đáng kể, họ sẽ có chỗ đứng trong HĐQT kể cả khi các NĐTMH thêm vốn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, NĐTMH sẽ đại diện nhà thêm vốn còn NĐTTT đóng vai trò người quan sát, không có quyền biểu quyết, hoặc rút toàn bộ khỏi Hội đồng.

Xem thêm: Trò Chơi Con Mèo Chạy Ăn Vàng, Game Mèo Talking Tom Chơi Subway Surfer

Tương tự, NĐTMH cũng sẽ tham gia vào hội đồng quản trị đại diện cho nhà thêm vốn.

III. Chiến lược đối với NĐTTT và NĐTMH

Huy động vốn là một việc rất khó khăn và trọng yếu đối với một nhà hàng khởi nghiệp. Việc tìm các tăng nguồn vốn làm doanh nghiệp sao lãng các làm việc chính của họ như xây dựng sản phẩm và đưa sản phẩm đến tay khách hàng. Các doanh nghiệp nên phấn đấu hoãn lại việc tăng vốn càng lâu càng tốt để có thể tạo ra giá trị và định giá cao hơn cho nhà hàng trước khi huy động vốn và làm giảm cổ phần nắm giữ của họ. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp thêm vốn thiên thần là một cách tuyệt vời để thu hút sự để ý của NĐTMH. Có trường hợp NĐTTT sẽ tiếp tục thêm vốn cho doanh nghiệp mà không cần đến NĐTMH nữa. 

Chiến lược thu hút NĐTTT VÀ NĐTMH của bạn sẽ bạn gồm các yếu tố sau:Khả năng bạn làm việc trong khoảng thời gian dài với rất ít hoặc không có thu nhậpSự sẵn có của các Nhóm NĐTTT trong khu vực của bạn;Số lượng và loại hình các NĐTMH ở khu vực của bạn. Tiền là một yếu tố trọng yếu thúc đẩy cho doanh nghiệp, bạn sẽ cần phải xác định nhu cầu cho sự phát triển nhanh chóng của sản phẩm và thị trường. Nếu dự án của bạn cần nhiều vốn để tạo sự cách biệt đối với đối thủ cực nhọc và bạn không có sự lựa chọn nào khác ngoài tăng vốn càng sớm càng tốt. Chiến lược của bạn bắt đầu với các NĐTTT sau đó là NĐTMH ở vòng “Series A” thì bạn cần ghi nhớ những điều sau đây:Thông thường NĐTTT sẽ muốn có từ 20-30% cổ phần, hãy đảm bảo rằng bạn còn cổ phần dành cho các vòng gọi vốn tiếp theo.Hãy đảm bảo tài liệu của bạn phù hợp với NĐTMH. Sử dụng hợp đồng với các điều khoản thông dụng. Thương vụ của bạn nên giống với các thương vụ khác về các điều khoản như thành lập nhà hàng, các điều khoản, cấu trúc hội đồng quản trị, vv.. để càng hấp dẫn nhà thêm vốn.Loại bỏ hoặc tránh sự tham gia của các NĐT chưa được xác nhận trong thương vụ gọi thêm vốn của bạn.Mặc dù bạn có thể gọi một số lượng nhất định các nhà thêm vốn chưa được xác nhận trong một số loại thương vụ gọi thêm vốn nhất định, tuy nhiên, tốt nhất hãy loại họ ra nếu bạn chắc chắn sẽ vào vòng gọi vốn ĐTMH

Bài viết sử dụng thông tin từ Vietnambiz và Business.gov.vn

Chuyên mục: Hỏi đáp


Từ khoá liên quan về chủ đề Nhà thêm vốn thiên thần là gì

#Nhà #đầu #tư #thiên #thần #là #gì.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Nhà thêm vốn thiên thần là gì rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người trải nghiệm đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Nhà thêm vốn thiên thần là gì

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn