[mách nhỏ] Các hình thức digital marketing phổ biến nhất hiện nay là gì?

Cập nhật: 27/08/2022 Lượt xem: 5 Views

Bạn đang cần giải đáp về vấn đề Các hình thức digital marketing phổ biến nhất hiện nay là gì?? Xin hãy cùng Centralreadingmosque tham khảo bài viết ở dưới đây để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để cùng giải nghĩa về những thắc mắc của bạn nhé!

1. Tìm hiểu về Digital marketing

1.1. Digital marketing là gì?

Digital marketing là tiếp thị trực tuyến hay tiếp thị kỹ thuật số, là việc quảng bá hình ảnh của thương hiệu, sản phẩm để kết nối với khách hàng bằng cách sử dụng các phương tiện truyền thông kỹ thuật số như internet hay các thiết bị kỹ thuật khác.

Digital marketing là gì?
Digital marketing là gì?

Có thể là các trang web, email, phương tiện truyền thông và tin nhắn văn bản đa phương tiện. về cơ bản thì các chiến dịch tiếp thị quảng bá có liên quan đến kỹ thuật số thì đều được gọi là digital marketing.

Trên thực tế, digital marketing sẽ xuất hiện trên các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi, đài, đồng hồ thông minh,…

1.2. Vai trò của digital marketing

Bất kỳ loại hình quảng cáo hay tiếp thị nào cũng có vai trò trọng yếu nhất định. Tuy nhiên trong thời đại mà khoa học số đang chiếm ưu thế thì tiếp thị trực tuyến hay digital marketing lại dần trở nên trọng yếu và được sử dụng nhiều hơn. Tính đến tháng 4 hiện nay đã có tới 5 tỷ người dùng internet trên toàn cầu, điều này cho thấy tiếp thị trực tuyến có thể tiếp cận được lượng người dùng lớn đến mức nào.

Vai trò của digital marketing
Vai trò của digital marketing

Digital marketing ngày càng cho thấy những điểm mạnh và hợp thời của mình, nó đã chứng minh rằng nó hiệu quả hơn nhiều so với marketing truyền thống. Vừa hiệu quả, vừa đỡ tốn công sức, lại vừa tiết kiệm mức chi phí, đây chính là hình thức tiếp thị mà tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều hướng tới.

2. Các hình thức digital marketing đáng Đánh mạnh

Digital marketing là một ngành rất rộng, có rất nhiều nghiệp vụ được phát triển từ đây, cũng ngày càng nhiều các hình thức digital marketing được đưa vào thực tiễn và chứng minh được lợi thế của mình. Dưới đây là 8 hình thức digital marketing phổ biến nhất hiện nay mà bạn cần biết.

2.1. Tiếp thị trên các kênh truyền thông xã hội (Social media marketing)

Tiếp thị truyền thông xã hội hay tiếp thị trên mạng xã hội là thúc đẩy lưu lượng truy cập và nhận thức về thương hiệu bằng cách thu hút mọi người thảo luận trực tuyến trên các trang mạng hoặc trên truyền hình. Bạn có thể sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để làm nổi bật hình ảnh và thương hiệu của mình một cách rộng rãi. Với số lượng người sử dụng mạng xã hội và các thiết bị truyền thông điện tử khổng lồ như hiện nay thì đây chính là mảnh đất béo bở cho hình thức tiếp thị này. 

Tiếp thị truyền thông xã hội
Tiếp thị truyền thông xã hội

Các nền tảng kỹ thuật số được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là facebook, instagram, tiktok, youtube, zalo,…Việc sử dụng nền tảng nào để đẩy mạnh tiếp thị cũng cần được cân nhắc và nghiên cứu, phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp muốn tiếp thị và quảng bá những sản phẩm dành cho giới trẻ thì tiktok hay instagram chính là nơi phù hợp nhất. Còn đối với những sản phẩm có giá trị hơn, hướng tới phân khúc khách hàng cao cấp thì facebook, youtube hay zalo lại là nơi thích hợp hơn. 

Hình thức tiếp thị này không phải là muốn khách hàng chi tiền ra ngay lập tức để mua hàng như các trang thương mại điện tử, mà mục đích chính của nó là đối thoại với khán giả, mang ấn tượng và nhận thức về thương hiệu đến gần với khách hàng, để họ biết đến tên tuổi của mình. 

Để tạo ra được chiến lược tiếp thị xã hội hiệu quả, cần phải Đánh mạnh những điểm sau:

Tạo nội dung chất lượng và mang tính xây dựng

Trả lời bình luận và câu hỏi một cách giỏi

Tạo lịch đăng bài định kỳ trên mạng xã hội

Đăng vào đúng thời điểm

Thuê người quản lý phương tiện truyền thông xã hội để tư vấn các nỗ lực tiếp thị của bạn

Biết khán giả của bạn và kênh truyền thông xã hội nào mà họ hoạt động nhiều nhất

2.2. Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm (Search engine marketing)

Đây là hình thức tiếp thị rất phổ biến, tất cả các thương hiệu hiện nay muốn tiếp cận được đến khách hàng và tạo được lòng tin nơi khách hàng thì nhất định phải triển khai chiến lược trên kênh này. Tiếp thị công cụ tìm kiếm hay vẫn thường được biết đến với cái tên SEM. SEM gồm 2 kênh chính là SEO và PPC.

Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm
Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm

SEO là viết tắt của Search engine optimization tức là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đây là hình thức tiếp thị không trả phí. Mục đích của việc này là làm cho cho website của bạn được hiển thị ở vị trí thứ 1 trang kết quả tìm kiếm goodle mỗi khi người dùng muốn tìm kiếm một thông tin nào đó. Khi hiện lên trang đầu thì người dùng sẽ có xu hướng truy cập vào trang web của bạn từ đó biết đến tên thương hiệu của bạn và tìm hiểu về các sản phẩm của bạn.

PPC là viết tắt của Pay-per-click, tức là tiếp thị cho mỗi lần nhấp chuột. Hình thức này cũng tương tự như SEO, tuy nhiên nó là một dạng quảng cáo có trả phí. Trang web của bạn sẽ được hiện lên thứ 1 với những thông tin cụ thể nhất, bạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột của khách hàng vào đường link đó. 

2.3. Tiếp thị qua thư điện tử (Email marketing)

Email marketing hay tiếp thị qua thư điện tử là một hình thức tiếp thị rất đơn thuần và hiệu quả. 89% chuyên gia được khảo sát cho rằng đây là hình thức tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất của họ. 

Tiếp thị qua thư điện tử
Tiếp thị qua thư điện tử

Các thông tin tiếp thị sẽ được gửi đến email của các mục tiêu khách hàng tiềm năng để khuyến khích họ truy cập vào đường dẫn đến trang web, hoặc giới thiệu đến họ những thông tin ưu đãi, ưu đãi, giảm giá hấp dẫn làm cho họ tò mò và muốn xem thử. 

2.4. Tiếp thị trên thiết bị Mobile (Mobile marketing)

Hiện nay, điện thoại thông minh đã trở thành vật bất ly thân của mỗi người, đặc trưng là giới trẻ. Vì vậy, tiếp thị trên điện thoại Mobile chính là hình thức được ưa chuộng hàng đầu. Tất cả các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều phải dùng mạng internet, vì vậy việc tiếp thị lại đơn thuần hơn rất nhiều. 

Tiếp thị trên thiết bị di động
Tiếp thị trên thiết bị Mobile

Các tin nhắn sms, các ứng dụng điện thoại như game hay các tiện ích đều được lồng ghép quảng cáo, rồi các công cụ tìm kiếm, các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất cũng đều xuất hiện trên các thiết bị Mobile. 

2.5. Tiếp thị nội dung (Content marketing)

Tiếp thị nội dung chính là bạn sẽ sáng tạo các nội dung hot trend, hoặc các kiến thức thú vị, những bài học bổ ích, những vấn đề nhiều người quan tâm, những vấn đề gây nhiều tranh cãi, những nội dung giải trí, xả stress, hài hước gây cười,…để gây thu hút và làm cho nhiều người quan tâm đến mình hơn. 

Tiếp thị nội dung
Tiếp thị nội dung

Những nội dung này có thể ở dưới dạng bài viết, video, postcard, ảnh, boomerang,…và đăng lên mạng xã hội nhằm thu hút sự tương tác và quan tâm. Dù ở bất kỳ hình thức nào hay bất cứ nội dung nào cũng cần được cân nhắc kỹ lưỡng, cung cấp được những giá trị tốt đẹp cho người xem, không nên làm những nội dung tiêu cực gây ảnh hưởng xấu. 

Những nội dung này có thể lồng ghép để đưa thông tin sản phẩm hay thương hiệu vào một cách khéo léo để tăng hiệu quả. 

2.6. Quảng cáo hiển thị (Display advertising)

Đây là dạng quảng cáo rất dễ bắt gặp và chúng ta có thể thấy rất nhiều trên các trang mạng. Khi truy cập vào các trang mạng xã hội bất kỳ, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những banner, ảnh động hay tĩnh, hay video đang sáng nhấp nháy để thu hút ánh nhìn ngoại trừ những nội dung chính. Chúng sẽ thường xuất hiện ở góc hoặc ở vị trí dễ bị thu hút với dấu hiệu đặc trưng làm cho người xem phải ngó vào. 

Quảng cáo hiển thị
Quảng cáo hiển thị

Hình thức quảng cáo này cũng sẽ tốn mức chi phí sau mỗi cú nhấp chuột của khách hàng.

2.7. Tiếp thị liên kết (Affiliate marketing)

Khi lướt facebook, bạn có thường xuyên bắt gặp những bài viết với nội dung không rõ ràng gây tò mò và bên dưới phần bình luận là một đường link shopee gắn sẵn, khi nhấp vào thì người dùng sẽ nhận được câu trả lời ứng với tên của sản phẩm nào đó chưa? Đây chính làm một ví dụ của tiếp thị liên kết. Hoặc các tiktoker, reviewer sẽ mua một sản phẩm nào đó, sử dụng rồi quay video giới thiệu, mô tả sản phẩm cùng những hình ảnh thật xinh xắn để thu hút người xem. Và ở một mục nào đó trên trang cá nhân, người đó sẽ để lại một đường link để khán giả thích có thể mua hàng ngay. 

Tiếp thị liên kết
Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết được hiểu là một bên thứ 3 sẽ kết nối người mua với người bán thông qua một đường dẫn gọi là đường link liên kết. Khi khách hàng có nhu cầu ấn vào đường link này để mua hàng thì người trung gian giới thiệu sẽ nhận được hoa hồng. 

2.8. Tiếp thị thông qua người có tầm ảnh hưởng (Influencer marketing)

Đây là hình thức tiếp thị không mới nhưng đang phát triển một cách rầm rộn theo nhiều chiều hướng trong thời gian mới đây. Trên thực tế thì chắc chắn khách hàng sẽ có xu hướng tin tưởng vào những người nổi tiếng, những người có tầm ảnh hưởng lớn vì họ không thể nào nói dối được, nếu sản phẩm không tốt thì sẽ ảnh hưởng đến tên tuổi và hình ảnh của họ. 

Tiếp thị thông qua người nổi tiếng
Tiếp thị thông qua người nổi tiếng

Khi một ca sĩ hay diễn viên nào đó quảng cáo sản phẩm, mặc nhiên sản phẩm đó sẽ “đắt như tôm tươi”, hoặc ít nhất thì khán giả sẽ biết đến sản phẩm đó một cách rộng rãi. Vì vậy tiếp thị thông qua người nổi tiếng chính là cách vô cùng hiệu quả trong digital marketing.

Trên đây là các hình thức digital marketing phổ biến nhất hiện nay. Digital marketing chính là một trong những trọng tâm của hầu hết các chiến lược tiếp thị tổng thể của doanh nghiệp. Bạn càng nắm bắt được nhiều khả năng của tiếp thị kỹ thuật số, bạn càng quan sát được nhiều tiềm năng từ phát triển cho doanh nghiệp của mình.

Icon Suggest

Marketing điện tử là gì? Điểm đặc trưng của thể loại marketing điện tử

Marketing điện tử (Electronic Marketing) hay còn gọi là Tiếp thị qua Internet, Tiếp thị trên web, Tiếp thị kỹ thuật số hay Tiếp thị trực tuyến, là hoạt động tiếp thị được thực hiện thông qua mạng internet trên các kênh trực tuyến. Hãy truy cập ngay bài viết dưới đây để biết thêm marketing điện tử là gì và những kiến thức thú vị về marketing điện tử nhé!

Marketing điện tử là gì

mẫu cv xin việc

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn