[Giới Thiệu] Ngành kỹ thuật thực phẩm : Là gì? Lương bao nhiêu?

Cập nhật: 07/03/2023 Lượt xem: 4 Views

Bạn đang cần giải thích về chủ đề Ngành kỹ thuật thực phẩm : Là gì? Lương bao nhiêu?? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Cơ hội phát triển trong lĩnh vực kỹ thuật Thực phẩm

Tại một quốc gia có hơn 90 triệu dân sinh sống dựa trên sự phong phú của nguồn nông sản như Việt Nam, lại thêm điều kiện kinh tế xã hội đang ngày càng hoàn thiện và ổn định thì rất dễ để hiểu rằng nhu cầu của chúng ta về thực phẩm lúc nào cũng đạt mức cao. Thời đại ăn kiêng mặc kiểu đã gần như thay thế hiệu quả cho cái thuở ăn no mặc ấm cho nên nhu cầu đông đảo của người tiêu dùng là hướng về các nhóm thực phẩm chế biến tiện lợi và an toàn.

Thực trạng phát triển của lĩnh vực Công nghệ Thực phẩm
Thực trạng phát triển

Xuất phát từ một đất nước mạnh về nông nghiệp cho nên lượng nông sản chúng ta tạo ra không chỉ phục vụ hiệu quả cho nhu cầu trong nước mà còn đạt được ý muốn rất mạnh nhu cầu ở nước ngoài, không chỉ góp phần tạo lợi thế hội nhập cho Việt Nam mà còn là điều kiện để ngành thực phẩm Việt Nam trở thành một ngành Công nghiệp tân tiến luôn nâng cao chất lượng và đủ tầm vóc vươn ra thế giới, tạo được sức nặng nề lớn trên trường quốc tế. Có lẽ sau một quá trình nỗ lực vươn xa, ngành kỹ thuật thực phẩm của đất nước ta đã đón nhận được nhiều thanh tựu đáng kể khi trở thành một trong ba nhóm ngành đang có tỉ lệ dẫn đầu nhu cầu về nhân lực tính tới năm 2025. Thậm chí theo nhiều chuyên gia về tuyển dụng nhân sự thì ngành này còn có khả năng rơi vào tình trạng khát nhân lực nếu không có chính sách tạo nguồn ngay từ hiện nay.

Có vẻ như đó là khó khăn đặt ra cho ngành kỹ thuật thực phẩm nhưng thực chất lại là tín hiệu vui dành cho khách hàng trẻ đang trong quá trình định hướng nghề nghiệp. Khi nhìn thấy tiềm năng của một ngành nghề nào đó, ắt chúng ta sẽ phải suy nghĩ, cân nhắc việc có nên theo đuổi ngành đó hay không. Nếu phù hợp và yêu thích ngành học kỹ thuật thực phẩm thì sự lựa chọn theo học ngành này sẽ hứa hẹn mang đến cho tất cả khách hàng trẻ một tương lai nghề nghiệp vô cùng rộng mở. Với thực trạng được dự báo là khát nhân lực thì sẽ có rất nhiều vị trí sẽ tăng thêm cánh cửa để chào đón bạn bước chân vào. Ngay từ hiện nay, bạn hãy tham khảo yếu tố hơn về ngành học này để dễ dàng xây dựng định hướng cho một tương lai phát triển nhé.

Xem thêm: Việc làm thực phẩm – đồ uống

2. kỹ thuật thực phẩm là gì

Ngành kỹ thuật Thực phẩm là một ngành học chuyên nghiên cứu về lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản, tiến hành các cuộc kiểm tra, giới thiệu thông tin về chất lượng của các loại sản phẩm trong quá trình chế biến. Đồng thời, nhiệm vụ của ngành còn nghiên cứu để phát triển ra những nguồn thực phẩm mới, đem thực phẩm vào quá trình vận hành vừa sản xuất, vừa bảo quản để nhằm mục đích tạo ra những nguồn nguyên liệu mới phục vụ cho toàn ngành thực phẩm hoặc có thể cung cấp nguyên liệu cho nhiều lĩnh vực khác nữa như hóa học, dược phẩm,…

Công nghệ thực phẩm là ngành gì
Đôi nét về ngành học kỹ thuật thực phẩm

Có thể trở thành một ngành công nghiệp lớn vươn mình mạnh mẽ ra thế giới cũng đủ thấy được kỹ thuật thực phẩm có khả năng ứng dụng đo dạng như thế nào. Dường như ngành có thể thâu tóm tất cả các lĩnh vực, sản phẩm, phạm trù có liên quan tới đồ ăn thức uống và sự an toàn khi sử dụng thực phẩm. Nhờ khả năng thâm nhập sâu vào mọi ngóc ngách của thị trường, lại trở thành nhu cầu thiết thực, thiết yếu của mỗi người dân trên toàn cầu cho nên ngành kỹ thuật thực phẩm Việt Nam đã và đang tạo ra được những bước phát triển dài và bền vững trong quá trình phát triển, hội nhập nền kinh tế. Đó là cơ sở trọng yếu để chúng ta đưa ra quyết định có nên định hướng theo đuổi ngành học này hay không.

Để biết được bản thân có phù hợp học kỹ thuật thực phẩm hay không, bạn hãy tìm hiểu kỹ hơn các thông tin tuyển sinh của ngành nghề này thông qua những nội dung được chia sẻ phía bên dưới.  

3. Ngành kỹ thuật thực phẩm được đào tạo những nội dung gì?

Trong ngành đào tạo kỹ thuật thực phẩm bao gồm hai phân ngành chính bao gồm:kỹ thuật thực phẩm & đảm bảo chất lượng;Vệ sinh an toàn thực phẩm thường được viết tắt lần lượt là CNTP, VSATTP. Khi học ngành này, xung quanh khối lượng kiến thức cơ bản về thực phẩm và kỹ thuật sinh học thì khách hàng sinh viên còn được trang bị cả những kiến thức có liên quan đến quy trình chế biến và kỹ thuật áp dụng cho quy trình chế biến thực phẩm.

Ngành Công nghệ thực phẩm học những gì?
các môn học ngành kỹ thuật thực phẩm

Cụ thể hơn mà nói, người học sẽ được trang bị một cách chuyên sâu ở các mảng kiến thức thuộc bộ môn sinh học, hóa học; mảng kiến thức chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, có kiến thức về nguyên liệu phục vụ cho quy trình chế biến và giới thiệu thông tin, phân tích chất lượng của các nguồn thực phẩm. Người học cũng được trang bị cả kỹ năng vận dụng các phương pháp chế biến để đạt được ý muốn tốt mục tiêu tối ưu được chất dinh dưỡng cho quá trình phục vụ nhu cầu sử dụng đồ ăn thức uống của con người. Càng tiến sâu vào quá trình đào tạo chuyên ngành, người học càng được cung cấp các kiến thức mang tính chuyên môn cao như kiến thức về kỹ thuật đông lạnh thủy sản, kỹ thuật chế biến thịt cá, cách chế biến và bảo quản đối với các loại lương thực thực phẩm cụ thể, được học cả kỹ thuật chế biến sữa, chế biến chất béo, kỹ thuật chế biến đồ uống,…

4. Một số chuyên ngành kỹ thuật thực phẩm được đào tạo nhiều nhất

Có một checklist các danh sách bộ môn được đào tạo trong chuyên ngành kỹ thuật thực phẩm và nếu kể ra tất cả, có lẽ sẽ khiến cho bạn khó theo dõi. Để tiện cho việc mường tượng chương trình nội dung sẽ được đào tạo, trong thông tin dưới đây, chúng ta chỉ điểm qua một vài bộ môn chuyên ngành tiêu biểu của ngành học này. Bao gồm:

– An toàn thực phẩm

– Dinh dưỡng

– kỹ thuật sinh học thực phẩm

– kỹ thuật chế biến

– Hóa sinh học thực phẩm

– Vi sinh học thực phẩm

– Phân tích thực phẩm

– Phát triển sản phẩm

– Quản lý chất lượng

– …

Xem thêm: yếu tố bản mô tả việc làm Kỹ sư kỹ thuật thực phẩm!

5. Ngành kỹ thuật thực phẩm học trường nào?

Một ngành phổ biến có khả năng vươn tầm quốc tế mạnh mẽ như ngành kỹ thuật thực phẩm thì việc chúng ta tăng thêm phạm vi đào tạo cũng là điều dễ hiểu. Hiện nay, ở cả ba miền tổ quốc đều có các cơ sở đào tạo, đại học công nghê thực phẩm. Bạn hãy theo dõi thông tin yếu tố bên dưới để nắm bắt được cụ thể hơn.

Các cơ sở giáo dục có chuyên ngành đào tạo về Công nghệ thực phẩm
kỹ thuật thực phẩm học trường nào

Khu vực miền Bắc

– Trường Đại học Nông nghiệp Việt Nam

– Trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên)

– Đại học Sao Đỏ

– Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở ở Nam Định)

Khu vực miền Trung

– Đại học Nông lâm – Đại học Huế

– Đại học Bách Khoa (Đại học Đà Nẵng)

Khu vực miền Nam

– Đại học Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh

– Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

– Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

– Đại học kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh

– Đại học kỹ thuật Sài Gòn

– Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh

– Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh

– Đại học Công nghiệp Thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh

– Đại học Cần Thơ

– Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh

– Đại học Hoa Sen

– Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

6. kỹ thuật thực phẩm thi khối nào?

Để thuận tiện cho việc thi cử và tuyển sinh, vừa đạt được ý muốn nhu cầu được khám phá ngành nghề của giới trẻ lại vừa đồng thời giải quyết hiệu quả thực trạng “khát” nhân lực đang có nguy cơ diễn ra đối với ngành kỹ thuật Thực phẩm thì hiện nay, bộ giáo dục đã áp dụng tăng thêm các khối tuyển sinh đối với ngành học này cho các trường kỹ thuật thực phẩm. Người học có thể căn cứ vào lực học, trình độ của mạnh mạnh ở những tổ hợp bộ môn nào thì có thể đăng ký xét tuyển ở bộ môn đó.

Các vấn đề tuyển sinh của ngành Công nghệ Thực phẩm
tuyển sinh đại học công nghiệp thực phẩm

Theo đó, các khối tổ chức thi xét tuyển ngành kỹ thuật Thực phẩm cụ thể như sau:

– A00: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Vật lý – Hóa học

– A01: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Vật lý – Tiếng Anh

– A02: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Vật lý – Sinh học

– B00: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Hóa học – Sinh học

– C01: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Ngữ Văn – Vật lý

– C08: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Ngữ văn – Hóa học – Sinh học

– D08: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Sinh học – Tiếng anh

– D13: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Ngữ Văn – Sinh học – Tiếng anh

– D07: Xét tuyển tổ hợp bộ môn Toán – Hóa học – Tiếng anh

Với rất nhiều trường tuyển sinh, nhiều tổ hợp bộ môn xét tuyển, tổ chức thi vào ngành kỹ thuật thực phẩm cho nên khách hàng hoàn toàn có thể dễ dàng chọn ra một cơ sở đào tạo có mức điểm chuẩn phù hợp với khả năng, trình độ học vấn của bạn.

7. Ngành kỹ thuật thực phẩm lấy bao nhiêu điểm?

Mức điểm sàn giữa các trường chênh nhau khá lớn, dao động từ 14 đến 23 điểm cho nên nếu quan tâm ngành học này và đảm bảo mình có thể thi đỗ thì hãy tham khảo mức điểm chuẩn cụ thể áp dụng của riêng từng trường bạn nhé.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc nên học kỹ thuật sinh học hay kỹ thuật thực phẩm

8. Cơ hội việc làm ngành kỹ thuật thực phẩm

Có thể thấy ngành kỹ thuật thực phẩm mang theo mình một sức hấp dẫn không thể chối từ và người ta đã tính được sức hấp dẫn của nó thông qua những con số “khổng lồ” cụ thể như sau: hàng năm ngành kỹ thuật thực phẩm nói riêng tại nước ta cần đến khoảng 8 ngàn kỹ sư trong khi đó, mức đào tạo nhiều nhất của tất cả các trường đại học trong cả nước mới chỉ đạt được ý muốn được hơn phân nửa số nhu cầu, khoảng 5 ngàn người. Bạn có thể tìm được những vị trí việc làm vô cùng hấp dẫn ở ngay thời điểm khi còn ngồi trên ghế  giảng đường. Sau khi tốt nghiệp, sẽ có rất nhiều cánh cổng sự nghiệp được mở sẵn ra chờ đón bạn bước vào.

Bạn có thể làm việc trong các liên doanh, nhà máy chuyên về hoạt động sản xuất và chế biến thực phẩm theo hình thức tư nhân, công lập hoặc là doanh nghiệp liên doanh. Chẳng hạn như làm việc tại các nhà máy chế biến sữa, đơn vị sản xuất công nghiệp rượu – bia – nước ngọt, nhà máy sản xuất bánh kẹo…

Cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành Công nghệ thực phẩm
cơ hội việc làm

Cũng có thể làm việc trong các viện nghiên cứu chuyên ngành kỹ thuật thực phẩm, các cơ quan nhà nước về quản lý đối với ngành nghề này. Nếu yêu thích việc làm truyền đạt những hiểu biết dinh dưỡng cho mọi người để giúp nâng cao đời sống một cách thiết thực hơn thì hãy ứng tuyển việc làm trong các trung tâm dinh dưỡng, các trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Như vậy, có thể thấy, kỹ thuật thực phẩm là ngành rất hot trong thị trường việc làm hiện nay. Nếu đã quyết tâm theo đuổi con đường sự nghiệp này thì nhất định, hãy để các chuyên gia tìm việc tại work247.vn đồng hành cùng với bạn, việc ứng tuyển sẽ diễn ra nhanh chóng hơn và thành công hơn cả sự mong đợi. Điều trọng yếu hơn là với work247.vn, bạn có thể sản phẩm hiếm được một vị trí trong ngành kỹ thuật thực phẩm phù hợp nhất với mong muốn, khả năng và trình độ của bản thân mình.

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()
$('.box_banner_cv').addClass('hidden none')
);
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e = $(this);
target = e.parent().prev();
fa = e.find('.fa');
if (!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src', '/images/dropup_blog.svg');
else
target.removeClass('full');
e.attr('src', "https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset = target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(
scrollTop: offset
, 1000)
);
$('.news_des a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('.news_des a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Ngành kỹ thuật thực phẩm : Là gì? Lương bao nhiêu?

#Ngành #công #nghệ #thực #phẩm #Là #gì #Lương #bao #nhiêu.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Ngành kỹ thuật thực phẩm : Là gì? Lương bao nhiêu? rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn khách hàng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Ngành kỹ thuật thực phẩm : Là gì? Lương bao nhiêu?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn