[Giới Thiệu] Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả

Cập nhật: 13/07/2022 Lượt xem: 6 Views

Bạn đang cần giải đáp về vấn đề Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Bản chất của thuế thu nhập cá nhân

Trước khi đi tìm hiểu về cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp hãy cùng tôi tìm hiểu một số điều cần biết về thuế thu nhập cá nhân. Vậy bản chất của thuế thu nhập cá nhân là gì ? Những điều luật nào về thuế TNCN chúng ta cần phải sử dụng rộng rãi?

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu đánh vào thu nhập của mỗi người phát sinh trên lãnh thổ Việt Nam. Thuế thu nhập cá nhân áp dụng với hai mục tiêu là mục tiêu cư trú và mục tiêu không cư trú.

Tim viec hiệu quả với những thông tin tuyển dụng việc làm mới được cập nhật ngay trên trang thông tin tuyển dụng Work247.vn mang đến cho bạn hàng ngàn cơ hội về việc làm hấp dẫn nhất hiện nay cho bạn chọn lựa.

Thuế thu nhập cá nhân là gì

Đối với mục tiêu cư trú có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên, mức thuế suất được xác định theo biểu thuế lũy tiến, đối với những cá nhân cư trú có hợp đồng lao động dưới ba tháng, hoặc không ký hợp đồng lao động, mức thuế thu nhập cá nhân là 10% trên tổng thu nhập. Trong trường hợp có hợp đồng lao động dưới ba tháng và có thu nhập chưa tới mức chịu thuế, người tiêu dùng cần phải làm mẫu cam kết có thu nhập 1 nơi ( mẫu 02/ CK-TNCN) để không bị khấu trừ thuế. Đối với mục tiêu không cư trú, mức thuế suất cố định là 20%.

Thuế thu nhập cá nhân được xác định trên mức thu nhập tính thuế sau khi lấy thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ. Những người có mức lương lớn hơn 9 triệu sẽ phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp có người phụ thuộc như bố mẹ già không còn khả năng lao động, con cái đang trong độ tuổi đi học,… người tiêu dùng cần phải đăng ký giảm trừ để giảm mức thu nhập tính thuế xuống.

Thu nhập chịu thuế chính là tổng thu nhập của người lao động trừ đi các khoản miễn thuế, thu nhập tính thuế bằng thu nhập chịu thuế trừ đi các khoản giảm trừ. Để có thêm thông tin yếu tố về các khoản giảm trừ, xin vui lòng đọc kỹ các điều luật mới nhất về thuế TNCN, cụ thể như Điều 9, thông tư 111/ 2013/TT-BTC

Giảm trừ đối với người nộp thuế: 9 triệu đồng/tháng (108 triệu đồng/năm);

– Giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc: 3,6 triệu đồng/tháng (43,2 triệu đồng/năm);

– Giảm trừ đối với các khoản đóng bảo hiểm, Quỹ hưu trí tự nguyện;

– Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học.

Cũng theo điều luật này, các khoản giảm trừ bao gồm:

– Tiền ăn trưa, ăn giữa ca không vượt quá 730.000 đồng/tháng

– Tiền phụ cấp trang phục không quá 5.000.000 đồng/năm (Miễn toàn bộ nếu chi bằng hiện vật)

– Phụ cấp điện thoại, tiền xăng, tiền công tác phí (theo Quy chế doanh nghiệp)…

người tiêu dùng cần hiểu rõ những quy định về thuế thu nhập cá nhân để có thể tự tính ra mức thuế mình nộp hằng tháng. Đối với những cá nhân cư trú, biểu thuế lũy tiến sẽ được áp dụng như sau:

Biểu thuế lũy tiến để tính thuế TNCN

Hằng tháng hoặc hàng quý, kế toán tại đơn vị bạn làm việc sẽ kê khai thuế TNCN và tiến hành nộp thuế nếu có phát sinh. Số thuế này sẽ được trừ trực tiếp vào thu nhập của bạn, vì vậy, hãy thường xuyên cập nhật luật thuế để đảm bảo quyền lợi cá nhân của bạn nhé!

2. Ý nghĩa của việc nộp thuế thu nhập cá nhân

Việc nộp thuế thu nhập cá nhân có hai mục đích chính : tăng ngân sách nhà nước và thực hiện công bằng xã hội.

Nguồn thu của ngân sách nhà nước phần nhiều dựa vào việc nộp thuế, phí, đóng góp của các doanh nghiệp hoạt động có lãi và các cá nhân có thu nhập cao. Thuế TNCN  đang ngày càng trở nên rất cần thiết và có thể coi đây là một trong những nguồn thu chính của ngân sách nhà nước.

Hiện nay, giữa các tầng lớp có sự phân hóa thu nhập khá rõ ràng. Phần đa dân số có thu nhập chưa cao, tuy nhiên một số cá nhân có thu nhập khá cao, riêng biệt là những người làm việc trong các tập đoàn lớn, có vốn thêm tiền để phát triển nước ngoài hoặc những chuyên gia nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam.

Việc làm kế toán – kiểm toán tại Hà Nội

3.  Kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp và mục đích của việc kiểm tra

Hiện nay, với ứng dụng tra cứu, bạn có thể dễ dàng kiểm tra được số thuế TNCN mình đã nộp là bao nhiêu. Việc kiểm tra này giúp cho bạn có thể phát hiện ra những sai sót  ( nếu có) trong việc tính thuế TNCN của kế toán.

Thông thường, khi làm việc tại tổ chức nào đó, người tiêu dùng sẽ ủy quyền cho doanh nghiệp tính toán và nộp thuế TNCN cho mình. Với khối lượng việc làm khá nhiều, thường thì kế toán có thể bị nhầm lẫn khi tính ra số thuế bạn cần phải nộp. Như vậy, việc kiểm tra lại của bạn là vô cùng cần thiết.

Có không ít trường hợp, người lao động phát hiện ra những sai sót của kế toán khi tính và kê khai thuế TNCN. Khi đó, họ có quyền yêu cầu kế toán làm kê khai điều chỉnh để đảm bảo quyền lợi cho bản thân. Ngoài ra, có những trường hợp, kế toán kê khai chậm và chưa nộp thuế TNCN trong kỳ dẫn tới tình trạng thuế phạt nộp chậm. Khi đó, kế toán sẽ không được phép trừ lương của bạn để chi trả cho khoản nộp chậm này.

Trong trường hợp bạn kinh doanh, kinh doanh tại nhà, bạn có thể trực tiếp làm việc với cơ quan thuế và nộp thuế TNCN dành cho mình.

Việc làm kế toán – kiểm toán tại Hồ Chí Minh

Tìm kiếm câu trả lời cho khái niệm về viện kiểm sát là gì cũng như những vấn đề liên quan được cập nhật ngay trên trang thông tin tổng hợp Work247.vn.

4. Những điều cần biết khi kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp

4.1. Nộp thuế TNCN qua mạng như thế nào?

Trước khi thực hiện công tác tra cứu được thuế TNCN đã nộp, người tiêu dùng cần phải cần phải tra cứu tổng thu nhập phát sinh của mình để kê khai và nộp thuế đúng theo quy định

Kế toán cần phải  có mã số thuế TNCN  để tiến hành kiểm tra thuế TNCN đã nộp. Việc tạo mã số thuế khá đơn thuần, bạn cần cung cấp cho kế toán chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân. Chỉ với  một vài thao tác cơ bản là họ có thể có mã số thuế để dễ dàng thực hiện việc kiểm tra và kê khai. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để tạo mã số thuế cho mình khi tự thực hiện kê khai thuế TNCN. Cách tạo mã số thuế TNCN như sau.

Bước 1 : Download ứng dụng QTTNCN 3.3.2

Bước 2 : Nhập thông tin vào ứng dụng đăng ký MST ( Đối với kế toán, nhập thông tin của từng người trong doanh nghiệp và tổng mức thu nhập chịu thuế)

Bước 3: Kiểm tra lại và kết xuất sang sang XML ( Tuyệt đối không được đổi tên file)

Bước 4: Nộp file XML qua mạng ( qua trang tncnonline.com.vn)

Bước 4: Nộp file cứng cho cơ quan thuế

Khi đăng ký người phụ thuộc, người tiêu dùng cần tạo mã số thuế cho người phụ thuộc và đăng ký giảm trừ. Khi đó, kế toán cần phải nộp bảng tổng hợp những người đăng ký phụ thuộc giảm trừ gia cảnh qua mạng và đem một bản cứng nộp cho cơ quan thuế.

Hằng tháng, kế toán sẽ tiến hành công tác kê khai thuế TNCN cho người lao động và nộp thuế. Bạn có thể kiểm tra thuế TNCN của mình bằng cách yêu cầu kế toán cho xem tờ khai đã nộp để xác nhận lại số tiền bị khấu trừ vào lương đã đúng chưa. Trong trường hợp phát hiện có sai sót, người lao động có thể yêu cầu kế toán làm thủ tục hoàn thuế.

4.2. Hoàn thuế TNCN tiến hành như thế nào?

Trong trường hợp số thuế TNCN nộp thừa, bạn sẽ được hoàn thuế bằng tiền hoặc chuyển số tiền đó sang kỳ thuế tiếp theo.  

Hoàn thuế thu nhập cá nhân sang kỳ sau

Đối với những cá nhân ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế TNCN, cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

–       Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu ngân sách nhà nước theo mẫu mới nhất

–       Bản chụp chứng từ, biên lai nộp thuế

Sau khi nộp hồ sơ, chậm nhất là 6 ngày sau, kế toán sẽ có phản hồi lại và giải quyết thủ tục hoàn thuế cho người lao động.

4.3. Hướng dẫn cách kiểm tra thuế TNCN đã nộp

Để có thể kiểm tra thuế TNCN đã nộp, bạn có thể áp dụng những cách như sau:

Kiểm tra bằng sao kê giao dịch

Với cách kiểm tra truyền thống này, bạn sẽ dễ dàng biết được số thuế đã nộp là bao nhiêu? Hiện nay, giao dịch nộp thuế nói chung và thuế TNCN nói riêng phần lớn qua chuyển khoản ngân hàng. người tiêu dùng có thể kiểm tra sao kê ngân hàng hoặc xem giao dịch trên internet banking để biết kinh phí nộp thuế là bao nhiêu.

Kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp qua website

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng hình thức nộp thuế điện tử. Việc tra cứu thuế thu nhập cá nhân đã nộp bằng website là một trong những cách tra cứu nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hãy thực hiện các bước sau để kiểm tra số thuế thu nhập cá nhân của bạn nhé!

Hướng dẫn kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp

Bước 1: Truy cập vào trang: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ để kiểm tra tờ khai vừa được nộp.

Bước 2: Đăng nhập bằng mật khẩu doanh nghiệp cung cấp để vào hệ thống để xem lại tờ khai đã nộp và mức lương đăng ký trên tờ khai có đúng chuẩn hay không

Bước 3: Vào kê khai trực tuyến để xem thông tin.

Bước 5: Lưu kết quả

Với việc kê khai trực tuyến, việc xem thông tin các tờ khai đã nộp không còn quá khó khăn. người tiêu dùng cần phải tải ứng dụng itax để có thể đọc được văn bản được kết xuất dưới dạng XML.

Khái niệm cán bộ công chức là gì? những vấn đề liên quan được cập nhật ngay trên trang thông tin tổng hợp Work247.vn.

Việc làm ngành luật

Bài viết trên đây là những chia sẻ sơ lược về thuế thu nhập cá nhân và cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp. Hy vọng có thể đem lại những thông tin hữu ích cho người tiêu dùng, riêng biệt là những bạn kế toán đang gặp khó khăn trong vấn đề này.

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()
$('.box_banner_cv').addClass('hidden none')
);
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e = $(this);
target = e.parent().prev();
fa = e.find('.fa');
if (!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src', '/images/dropup_blog.svg');
else
target.removeClass('full');
e.attr('src', "https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset = target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(
scrollTop: offset
, 1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả

#Cách #kiểm #tra #thuế #thu #nhập #cá #nhân #đã #nộp #nhanh #chóng #hiệu #quả.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người tiêu dùng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Cách kiểm tra thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhanh chóng, hiệu quả

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn