[Giới Thiệu] Bài học về sự tiết kiệm đầy ý nghĩa của giám đốc Hồ Chí Minh

Cập nhật: 14/09/2022 Lượt xem: Views

Bạn đang cần giải nghĩa về chủ đề Bài học về sự tiết kiệm đầy ý nghĩa của giám đốc Hồ Chí Minh? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

“Đố ai đếm được lá rừng

Đố ai đếm được mấy tầng trời cao

Đố ai đếm đủ vì sao

Đố ai đếm được giá trị Bác Hồ”

(Trích)

Những lời thơ dành cho Người luôn sâu sắc như chính con người của Bác vậy. Bác Hồ kính yêu đã để lại cho cả dân tộc Việt Nam vô vàn tài sản quý giá, một trong số đó chính là tấm gương đạo đức, phẩm chất mẫu mực, trong sáng và vô cùng cao đẹp bởi Người đã khéo léo kết tinh mọi giá trị truyền thống từ dân tộc ta toàn nhân loại để trở thành một tấm gương sáng cho con cháu ngàn đời sau noi theo. Đức tính tiết kiệm đã in dấu ấn trong trái đất của chính Người, qua từng lời răn rặn. Chỉ cần như vậy, một cách truyền đạt, nhắc nhở vô cùng nhẹ nhàng mà thấm thía biết bao.

Có rất nhiều bài học tiết kiệm đã được thuật lại trong rất nhiều tài liệu về Bác. Với sự kính trọng, yêu thích việc nghiên cứu, tìm đọc các câu chuyện về vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta, Minh Phượng sẽ gửi tới người mua đọc thân mến một mẩu chuyện rất đỗi giản đơn gửi đến nội dung sâu sắc về bài học tiết kiệm.

Tham khảo: Cách chi tiêu hợp lý cho sinh viên tiết kiệm tiền hàng tháng

1. Câu chuyện về sự tiết kiệm của giám đốc Hồ Chí Minh

Một trong những hoạt động Bác Hồ kính yêu vẫn tỉ mỉ làm mỗi ngày đó chính là xem bản tin của Thông tấn xã Việt gửi lên. Khi nhận được bản tin chỉ được in trên một mặt giấy, Bác đã đưa ra lời phê bình đối với đơn vị vì điều đó sẽ gây ra sự tiêu hao giấy không cần tiết.

Bài học về sự tiết kiệm của chủ tịch Hồ Chí Minh
Bài học về sự tiết kiệm của giám đốc Hồ Chí Minh

Đã tiếp thu lời Bác, Thông tấn xã in bản tin trên 2 mặt giấy bằng roneo khiến cho cho nội dung bị nhòe mực rất khó đọc, nhưng bác vẫn nỗ lực đọc kỹ càng từng nội dung trong đó. Bước sang năm cuối đời, khi sức khỏe của Người đã yếu, đôi mắt giảm thị lực đi rất nhiều, Thông tấn xã lại quy về phương thức in bản tin cũ, chỉ in trên một mặt để Bác dễ đọc hơn. Lần này Người đã không phê bình đơn vị nữa mà thay vào đó, để tiết kiệm giấy, Người chỉ giữ lại những bản tin cần thiết còn những bản tin khác được dặn dò gửi lên Văn phòng giám đốc để làm phong bì hoặc có thể tận dụng làm giấy để viết. Chính một trong những mẩu giấy tiết kiệm được ấy đã được Người sử dụng để viết lại toàn bộ mở đầu của Di chúc Hồ Chí Minh, viết ở mặt sau của tờ Tham khảo số ra đặc trưng vào ngày 03/05/1969.

Câu chuyện về sự tiết kiệm của chủ tịch Hồ Chí Minh
Câu chuyện về sự tiết kiệm của giám đốc Hồ Chí Minh

Đến tháng 7/1969, Bộ Chính trị đã tổ chức cuộc họp đưa ra nghị quyết đối với việc tổ chức kỷ niệm đối với 4 ngày lễ lớn của năm, gồm có Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày sinh của Lê – nin, ngày lễ Quốc Khánh và ngày sinh của Bác Hồ. Khi tờ Báo Nhân dân đưa thông tin nội dung khía cạnh về nghị quyết đó, Bác đọc xong thì ngay lập tức tổ chức một cuộc họp nhỏ bao gồm những người trong cuộc họp Bộ Chính trị ấy để đưa lời góp ý. Người nói rằng chỉ đồng ý 3 trong tổng số 4 nghị quyết đã đưa ra. Bác hoàn toàn không đồng ý việc đưa ngày 19/05 trở thành một ngày lễ lớn của năm. Có lẽ bạn hay  bất cứ ai đọc được nguyên nhân vì sao Bác lại không đồng ý điều ấy sẽ phải ngậm ngùi vì sự hy sinh vô cùng cao cả của một người vĩ nhân:

Bác nói: “Hiện nay, các cháu thanh thiếu niên đã sắp bước vào năm học mới, giấy mực, tiền bạc dùng để tuyên truyền về ngày sinh nhật của Bác thì các chú nên dành để in sách giáo khoa và mua dụng cụ học tập cho các cháu, khỏi tiêu hao.

(Trích lời của Bác Hồ)

Đây là những câu chuyện rất đáng để đọc và suy ngẫm. Ẩn sau đó là những bài học dung dị về sự tiết kiệm. Vậy với bạn, bạn tìm thấy điều gì từ câu chuyện trên

Xem thêm: Việc làm Kế toán – Kiểm toán

Lời răn dạy của Bác về sự tiết kiệm
Lời răn dạy của Bác về sự tiết kiệm

2. Ý nghĩa to lớn đến từ bài học về sự tiết kiệm của Bác Hồ

Mặc dù câu chuyện này đã diễn ra cách đây hàng vài chục năm nhưng giá trị mà nó mang lại vẫn còn nguyên với đời đời con cháu Bác Hồ. Bề nổi thì câu chuyện cho chúng ta nhìn nhận rất rõ phẩm chất sáng ngời của Bác, dù giản dị nhưng chẳng phải ai cũng có thể làm được, trọng yếu hơn, ẩn chứa ở phía sau đó lại là vô vàn những bài học sâu sắc cùng triết lý nhân sinh lớn để chúng ta học hỏi, làm giàu đẹp thêm phẩm chất đạo đức của chính mình.

Ý nghĩa to lớn đến từ bài học về sự tiết kiệm của Bác Hồ
Ý nghĩa to lớn đến từ bài học về sự tiết kiệm của Bác Hồ

Về ý nghĩa rút ra được từ bài học trên đó là việc con người bất cứ ai cũng cần phải biết cách sử dụng hợp lý, hiệu quả thời gian, công sức, tiền bạc để có thể góp vốn vào công cuộc dựng xây, phát triển đất nước, từ đó nâng cao mức sống của người dân. Việc tiết kiệm không có định mức, không có quy mô mà phải bắt đầu ngay từ cái nhỏ nhất cho đến những thứ lớn hơn, không quá hoang phí, xa xỉ, càng không được phô trương, làm ra vẻ hình thức.

Những người biết sống tiết kiệm, có đức tính tiết kiệm thì ắt sẽ biết cân đối trong mọi khoản khía cạnh, có kế hoạch cụ thể cho mọi hoạt động. đồng thời họ còn biết cách tính toán mọi yếu tố liên quan đến việc sử dụng, chi tiêu để từ đó giảm đi sự tiêu hao trong mọi hoạt động, mọi quy trình sản xuất mà vẫn có thể đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, đạt tới mục tiêu đã được đề ra theo kế hoạch.

Bài học về sự tiết kiệm
Bài học về sự tiết kiệm

Câu chuyện của Bác Hồ diễn ra ở thời điểm cả nước đang trong hoàn cảnh vừa khắc phục những hậu quả của chiến tranh, đồng thời lại vừa dồn toàn lực cho công cuộc phát triển nền kinh tế, tích cực xây dựng các hạ tầng, cơ sở vật chất. Song hành hai nhiệm vụ chính trọng yếu, vừa phải khắc phục lại vừa phải phát triển như vậy trong một đất nước nông nghiệp còn nghèo thì sự tiết kiệm càng cần được đề cao và được nghiêm túc thực hiện.

Khi dân còn nghèo, quốc gia còn khó thì tiết kiệm là con đường duy nhất giúp tăng thêm nguồn lực về mặt vật chất, tiết kiệm để đưa đất nước bước ra khỏi sự nghèo nàn, lạc hậu, có thể lâu nhưng chắc chắn sẽ thành công. Bác Hồ kính yêu cũng nêu rất rõ quan điểm về giá trị đích thực của sự tiết kiệm “không phải là bủn xỉn”, càng không phải coi trọng đồng tiền đến mức xem chúng “to bằng cái nống” để rồi khi có chuyện đáng làm lại chẳng làm, việc đáng tiêu lại không tiêu. Bác cũng không cổ súy cho việc tiết kiệm là phải ép “nhịn ăn, nhịn mặc”. Ý nghĩa sâu xa của sự tiết kiệm theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó chính là giúp tăng gia sản xuất để tiến đến cơ hội nâng cao hơn nữa mức sống cho mỗi người dân.

Lời dạy của Bác về sự tiết kiệm
Lời dạy của Bác về sự tiết kiệm

Dù những quan điểm của Bác đưa ra là ở thời điểm cách đây hàng mấy mươi thập kỷ thế nhưng dường như lại có thể vận dụng sâu sắc ở mọi thời. Con cháu đời sau của người cha già dân tộc hàng ngày, hàng giờ vẫn đang tích cực “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, vậy thì không thể không tích lũy cho mình bài học về sự tiết kiệm, những mẩu chuyện đạo đức của người càng trở nên quý giá vô ngần. Bất kể là ai, dù giàu hay nghèo, dù trẻ hay già thì đều phải tự biết nhìn nhận chính mình, biết sống một lối sống giản dị và tiết kiệm, luôn đấu tranh chống lại những lối sống sáo rỗng, hời hợt trong thời đại văn hóa mở cửa, con người, đặc trưng là giới trẻ có thể dễ dàng học hỏi bất cứ trào lưu, lối sống nào được du nhập từ khắp năm châu bốn bể.

Mỗi mẩu chuyện về Bác, trong đó có bài học về sự tiết kiệm nêu trên thức tỉnh mỗi chúng ta cần phải nghiêm túc suy xét chính mình, tự nhắc nhở bản thân phải tu dưỡng, phấn đấu nhiều hơn, tích cực trong công cuộc tự rèn luyện đạo đức, nhân cách của bản thân và luôn gắn ngay lập tức giữa lời nói và hành động để mọi thứ diễn ra thật suôn sẻ.

Làm gì để tiết kiệm theo lời Bác dạy?
Làm gì để tiết kiệm theo lời Bác dạy?

Tiết kiệm là một việc tưởng như đơn thuần nhưng sự thực thì chẳng phải ai cũng có thể làm được. Nó tương tự việc, trong tay bạn mới nhận về khoản lương 5 triệu, trước đó bạn đã rất ngóng chờ số tiền ấy để lo giá tiền sinh hoạt hàng ngày đang ở tình trạng túng thiếu, nhưng sau đó, khi đã cầm trong tay 5 triệu, bạn đã chi trả đủ cho các khoản chi tiêu cơ bản như điện nước, bạn dự tính rằng, số tiền ấy sẽ cần phải cất đi để phòng những lúc cần kíp, ấy thế mà chỉ một lần dạo chợ, thấy một chiếc áo đẹp, một đôi giày hot, bạn chẳng mảy may nghĩ đến dự tính của mình mà sẵn sàng bỏ ra một khoản để mua chúng, thỏa mãn bản thân, trong khi đó, đến cuối tháng, bạn lại tiếp tục rơi vào tình huống mòn mỏi đợi lương và trong khoản dự trù chẳng còn là bao.

Đây không phải là tình huống thuộc phạm trù của sự tiết kiệm. Và tôi cũng tin rằng, trong số chúng ta, đã có rất nhiều người thường xuyên rơi vào hoàn cảnh đó. thường thì bạn chỉ cần vượt qua được những đòi hỏi chưa chính đáng của bản thân, sẵn sàng nhắm mắt đi qua chúng thì chắc chắn mỗi ngày bạn sẽ làm tốt hơn việc tiết kiệm tiền bạc cho những điều không đáng, cũng là tiết kiệm cho chính thời gian, công sức mà bạn đã bỏ ra cho việc làm.

Rèn luyện đức tính tiết kiệm qua bài học về sự tiết kiệm của Bác Hồ
Rèn luyện đức tính tiết kiệm qua bài học về sự tiết kiệm của Bác Hồ

Rõ ràng, có những câu chuyện nhỏ nhưng lại có thể đi theo năm tháng với dấu ấn rõ ràng, dường như chẳng bao giờ có thể phai nhạt được như câu chuyện về sự tiết kiệm của Bác Hồ. Hãy đọc thật nhiều, ngẫm thật kỹ những câu chuyện và bài học mà Bác mang đến, đó sẽ là nền tảng trọng yếu mang đến cho bạn sự trưởng thành, ý thức về lối sống tích cực. Hy vọng rằng, qua bài viết này, Minh Phượng đã có thể cùng bạn thay đổi một điều gì đó cho bản thân mình, hơn cả học hỏi được bài học về sự tiết kiệm từ Bác mà còn thức nhận được nhiều giá trị chân – thiện – mỹ khác từ chính trái đất của bản thân mình, biết cân bằng mọi thứ và làm cho mọi thứ trở nên hợp lý hơn.

Mẫu CV online

Icon Suggest

Học đại học từ xa có tốt không?

Nếu bạn không có nhiều thời gian để đến trực tiếp giảng đường đại học hoàn thiện các chương trình đào tạo hoặc ví như bạn đang làm việc muốn theo đuổi con đường đại học đang dang dở vì một nguyên nhân nào đó thì đừng lo, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tiếp việc làm hiện tại của mình mà vẫn có thể theo đuổi,  tiếp tục ước mơ, dự định chinh phục giảng đường đại học với các chương trình đào tạo đại học từ xa. Nếu như chưa nắm bắt rõ các thông tin về chương trình học tập này thì việc click vào nội dung phía bên dưới để tìm hiểu là điều cần thiết. 

Học đại học từ xa có tốt không

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()
$('.box_banner_cv').addClass('hidden none')
);
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e = $(this);
target = e.parent().prev();
fa = e.find('.fa');
if (!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src', '/images/dropup_blog.svg');
else
target.removeClass('full');
e.attr('src', "https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset = target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(
scrollTop: offset
, 1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Bài học về sự tiết kiệm đầy ý nghĩa của giám đốc Hồ Chí Minh

#Bài #học #về #sự #tiết #kiệm #đầy #nghĩa #của #Chủ #tịch #Hồ #Chí #Minh.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Bài học về sự tiết kiệm đầy ý nghĩa của giám đốc Hồ Chí Minh rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người mua đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Bài học về sự tiết kiệm đầy ý nghĩa của giám đốc Hồ Chí Minh

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn