Chỉ số chứng khoán trên sàn hsx tên là gì?

Cập nhật: 14/04/2022 Lượt xem: 4 Views

Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX là gì?

Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX hay còn gọi bộ chỉ số HOSE-Index gồm: VN30, VN100, VNMidcap (VNMID), VNSmallcap (VNSML), VNAllshare (VNALL) và các chỉ số ngành.

Các cổ phiếu thành phần cho bộ chỉ số lựa chọn dựa trên các tiêu chí:

  • Tư cách cổ phiếu
  • Tỷ lệ tự do chuyển nhượng (free-float)
  • Thanh khoản.

Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX chiếm hơn 90% giá trị giao dịch và chiếm hơn 80% giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán niêm yết trên HSX.

Bạn đang xem: Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX tên là gì?

*

Chỉ số chứng khoán sàn HSX

Tại sao cần nhiều chỉ số chứng khoán như vậy?

Có rất nhiều nhà thêm vốn đã đặt cho tôi câu hỏi này! Trước tiên, cần khẳng định sự ra đời của bộ chỉ số chứng khoán là cần thiết. Bạn hay những nhà thêm vốn khác, mỗi chúng ta lại có nhu cầu thêm vốn khác nhau. Trong khi bạn chọn nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ…thì tôi lại chọn các cổ phiếu vốn hóa lớn vì tính thanh khoản cao. Do đó, những chỉ số chứng khoán khác nhau có vai trò chỉ dẫn dòng tiền thêm vốn theo các nhu cầu không giống nhau.

Hạn chế của chỉ số VN-Index?

Mặc dù, chỉ số VN-Index là chỉ số lâu đời, tổng hợp biến động giá toàn bộ cổ phiếu niêm yết trên HSX. Nhưng VN-Index sẽ không tính đến tỷ lệ free-float và thanh khoản của từng cổ phiếu. Vì thế, không ít lần bạn bắt gặp chỉ với 100 cổ phiếu trần GAS hay VIC cũng có thể làm VN-Index tăng 1-2 điểm chỉ số. Khi đó chỉ số tăng, giảm quá mức không phản ánh đúng thực trạng của toàn thị trường.

Xem thêm:  Bà bầu nên uống nước dừa khi nào để tốt nhất cho cả mẹ và con

Vì thế, chỉ số chứng khoán trên sàn HSX ra đời đã khắc phục được nhiều hạn chế của chỉ số VN-Index. Phương pháp tính hoàn thiện và bộ chỉ số phổ biến là nền tảng cơ sở phát triển các sản phẩm phái sinh và chứng chỉ quỹ ETF cho thị trường.

Chỉ số VNAllshare

VNAllshare chỉ số vốn hóa gồm tất cả cổ phiếu niêm yết trên HOSE đạt được ý muốn tiêu chí sàng lọc về tư cách, tỷ lệ tự do chuyển nhượng và thanh khoản.

VN30 chỉ số vốn hóa đo lường mức tăng trưởng của 30 siêu thị hàng đầu về vốn hóa thị trường và thanh khoản trong VNAllshare.

VNMidcap chỉ số vốn hóa đo lường mức tăng trưởng của 70 siêu thị quy mô vừa trong VNAllshare. Trong cổ phiếu còn lại của VNAllshare, không bao gồm 30 cổ phiếu thuộc VN30. 70 cổ phiếu có giá trị giao dịch tích lũy và vốn hóa thị trường lớn nhất được chọn vào rổ VNMidcap.

*

VNMidcap chỉ số vốn hóa đo lường mức tăng trưởng

Các chỉ số ngành

Theo đó 10 chỉ số ngành bao gồm:

Bạn có thể dễ dàng theo dõi thông tin này trên website của HOSE.

Việc xem xét cập nhật phân ngành bộ chỉ số này, được thực hiện định kì 06 tháng/lần vào cùng ngày chốt dữ liệu xem xét định kỳ chỉ số.

Quy tắc bộ chỉ số HOSE-Index

Tiêu chí sàng lọc

Để xây dựng bộ chỉ số HOSE-Index, Sở GDCK TP.HCM lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí sau đây:

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng boilsoft video splitter

Tư cách cổ phiếu

Cổ phiếu có thời gian niêm yết trên HOSE tối thiểu là 6 tháng tính đến ngày chốt dữ liệu xem xét.Cổ phiếu không thuộc các diện:

_Bị cảnh báo do lỗi vi phạm tuyên bố thông tin.

_Bị kiểm soát hoặc kiểm soát tính năng hot.

Tỷ lệ tự do chuyển nhượng (Free-float)

Thanh khoản

Cổ phiếu có tỷ suất quay vòng chứng khoán tối thiểu là 0.05%.

Tỷ suất quay vòng = Giá trị giao dịch / Giá trị của vốn hóa điều chỉnh free-float

Kỳ xem xét chỉ số

Chỉ số chứng khoán trên sàn HSX được Sở GDCK TP.HCM xem xét, cập nhật định kỳ trong năm theo lịch dưới đây:

*

Kì xem xét bộ chỉ số Hose-Index

Chỉ số chứng khoán công cụ giúp nhà thêm vốn giới thiệu thị trường một cách nhanh chóng và dễ dàng. Với nhà thêm vốn cá nhân, người sử dụng đã biết thêm về bộ chỉ số chứng khoán trên sàn HSX. Vì thế, hãy làm quen với việc theo dõi các chỉ số thay vì chỉ nhắm VN-Index.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích trong giao dịch thêm vốn. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất. Chúc người sử dụng thành công!


Từ khoá liên quan về chủ đề Chỉ số chứng khoán trên sàn hsx tên là gì?

#Chỉ #số #chứng #khoán #trên #sàn #hsx #tên #là #gì.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Chỉ số chứng khoán trên sàn hsx tên là gì? rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người sử dụng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Chỉ số chứng khoán trên sàn hsx tên là gì?

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn