Tìm hiểu Quy trình để cấp mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc

Cập nhật: 16/10/2021 Lượt xem: 5 Views

Bạn đang cần giải thích về chủ đề Quy trình để cấp mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc? Xin hãy cùng Centralreadingmosque tham khảo bài viết ngay dưới đây để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để cùng giải nghĩa về những thắc mắc của chúng ta nhé!

1. Mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc là gì?

Mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc là một thủ tục hành chính mà cơ quan, doanh nghiệp nhà nước có thẩm quyền xác nhận cho người có yêu cầu trong việc người đó có tiền án tiền sự hay không hoặc án tích đã được xóa hay chưa. Mẫu xác nhận này được gọi là phiếu lý lịch tư pháp được sở tư pháp cấp nơi mà người yêu cầu thường trú hoặc cư trú.

Mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc là gì?
Mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc là gì?

2. Mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc gồm loại phiếu nào?

Căn cứ vào Điều 41 Luật lý lịch tư pháp 2009 quy định, Phiếu lý lịch tư pháp được phân thành 2 mẫu cụ thể sau đây:

2.1. Phiếu lý lịch tư pháp số 1.

Đây được gọi mẫu phiếu được cấp cho những mục tiêu, cơ quan, tổ chức cũng cá nhân theo quy định dựa vào khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của bộ Luật lý lịch tư pháp 2009 đã đề ra. Tính ra trên thực tế, mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 được dùng phổ biến hơn để cấp cho các cá nhân cơ quan tổ chức.

2.2. Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Về mẫu phiếu này thì dành riêng để cấp cho các cơ quan tiền hành tố tụng theo quy định dựa vào quy định khoản 2 Điều 7 Luật lý Lịch tư pháp 2009 đề ra. ngoại trừ đó, mẫu phiếu số 2 còn được cấp cho những cá nhân theo một yêu cầu riêng của người đó để bạn có thể biết được về lý lịch tư pháp của chính mình.

2.2.1. Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Thông tin cơ bản của người có yêu cầu được cấp phiếu lý lịch tư pháp gồm họ và tên, giới tính, về ngày tháng năm sinh, nơi sinh hay quốc tịch cũng như nơi tạm trú hoặc thường trú, số chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đang có.

Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 2
Nội dung của phiếu lý lịch tư pháp số 2

2.2.2. Thông tin về tình trạng án tích của người yêu cầu trong phiếu lý lịch tư pháp số 2.

Trong mẫu xác nhận có ghi là “không có án tích” đối với mục tiêu không bị kết án. Trường hợp nào mục tiêu bị kết án nhưng lại chưa đủ điều kiện và đã được xóa án tích thì sẽ ghi “có án tích” tất nhiên tội danh và hình phạt chính cũng như hình phạt bổ sung.

Trường hợp đã được xóa án tích và thông tin đó đã được cập nhật vào trong Lý Lịch tư pháp thì mẫu xác nhận ghi là “không có án tích”. Còn đối với trường hợp cá nhân đã được đại xá và thông tin cũng được cập nhật trong lý lịch tư pháp thì mẫu xác nhận ghi là “không có án tích”

3. Quy trình xin cấp mẫu giấy xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc.

3.1. Quy trình xin cấp mẫu lý lịch tư pháp số 1.

Quy trình thủ này gồm có 4 bước.

Bước 1 :  Người có yêu cầu để cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 điền vào mẫu đơn xin xác nhận và sau đó nộp tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp tất nhiên các giấy tờ sau như: Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc bản chụp hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp, thứ hai là bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hay giấy chứng nhận tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Quy trình xin cấp mẫu lý lịch tư pháp số 1.
Quy trình xin cấp mẫu lý lịch tư pháp số 1.

Bước 2 : Cá nhân nào nộp tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ tất nhiên tại các cơ quan, tổ chức sau: Công dân Việt Nam sẽ nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú. Nếu như trường hợp không có nơi thường trú thì phải nộp tại Sở Tư pháp của nơi tạm trú. Còn trường hợp cư trú ở nước ngoài thì cần nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

Trường hợp nếu như người nước ngoài có cư trú tại Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp này đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Bước 3: Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết cấp phiếu lý lịch tư pháp trong thời hạn không quá 10 ngày. Trong trường hợp nếu như phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích quy định tại khoản 3 Điều 44 của Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì thời hạn sẽ không quá 15 ngày.

Bước 4 : Người có yêu cầu sẽ về nhận phiếu lý lịch tư pháp trực tiếp tại những nơi cấp hoặc thông qua đường bưu điện gửi qua.

3.2. Quy trình xin cấp mẫu lý lịch tư pháp số 2.

Căn cứ vào Điều 45, 46 Luật Lý lịch tư pháp 2009 quy định.

3.2.1. Quy trình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tố tụng.

Cơ quan tố tụng tiến hành thực hiện xin cấp lý lịch tư pháp số 2 như sau: Người có yêu cầu gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú.

Quy trình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tố tụng.
Quy trình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cơ quan tố tụng.

Nếu trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp hay người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là người nước ngoài đã và đang cư trú tại Việt Nam thì gửi văn bản yêu cầu đến địa chỉ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. 

Văn bản yêu cầu cần phải ghi rõ ràng thông tin về cá nhân đó bao gồm: Họ và tên, giới tính cũng như ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi đang cư trú, số  trên giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, họ và tên cha, mẹ, vợ, chồng.

3.2.2. Quy trình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân.

Bước 1 : Người yêu cầu cần chuẩn bị hồ sơ để nộp các giấy tờ : Tờ khai yêu cầu cấp lý lịch tư pháp, bản chụp về giấy chứng minh nhân dân hoặc bản chụp hộ chiếu của người đang được cấp Phiếu lý lịch tư pháp. Thứ hai bản chụp sổ hộ khẩu hoặc là giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người cần được cấp Phiếu lý lịch tư pháp (Từ 01/7/2021 là sẽ không cần sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú, tạm trú).

Bước 2 : Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú; nếu trường hợp không có nơi thường trú thì cần nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; rơi vào trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

Nếu như người nước ngoài cư trú tại Việt Nam thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú; còn trường hợp đã rời khỏi Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Bước 3 : Sau khi hoàn thành đóng phí cấp phiếu lý lịch tư pháp thì công dân sẽ nhận giấy hẹn cấp phiếu và sẽ đến nhận kết quả đúng theo thời gian ghi trong giấy hẹn.

Quy trình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân.
Quy trình xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2 cho cá nhân.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp sẽ mất không quá 10 ngày tính từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp đối với người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc nếu có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp cần phải  phải xác minh về điều kiện đương nhiên được xóa án tích thì thời hạn sẽ không quá là 15 ngày.

(Đối với trường hợp khẩn cấp theo yêu cầu của cơ quan để tiến hành tố tụng thì thời hạn sẽ không quá 24 giờ tính từ thời điểm nhận được yêu cầu).

4. Vì sao nhu yếu mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?

Trong hồ sơ xin việc cần mẫu xác nhận này để có thể ghi nhận việc xóa án tích và tạo điều kiện cho các cá nhân đó được tái hòa nhập cộng đồng và có cơ hội làm việc. Nó nhằm tư vấn hoạt động tố tụng hình sự và hoạt động vào thống kê tư pháp hình sự.

ngoại trừ đó mẫu đơn này nhằm tư vấn công tác quản lý nhân sự, công tác quản lý hoạt động đăng ký kinh doanh cũng như quản lý doanh nghiệp hay hợp tác xã,…Một số ngành nghề ví dụ như xe ôm kỹ thuật tiên tiến hoặc là xuất khẩu lao động,… cũng sẽ cần người lao động trình mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc để có thể đạt được ý muốn yêu cầu của doanh nghiệp.

Vì sao cần phải có mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?
Vì sao cần phải có mẫu xác nhận không phạm tội trong hồ sơ xin việc?

Qua nội dung trên centralreadingmosque.com đã chia sẻ cho bạn về thông tin và cách xin cấp mẫu xác nhận không phạm tội cũng như giải thích vì sao nó lại cần thiết. Theo dõi thường xuyên bài viết của chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin rất cần thiết khác.

Icon Suggest

cách viết đơn xin bãi nại

Bạn đang có việc cần viết đơn bãi nại nhưng lại chưa biết cách? Cùng centralreadingmosque.com theo dõi bài viết kế tiếp để nắm được thông tin cần thiết nhé!

Cách viết đơn xin bãi nại

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn