tiết lộ Hồ sơ quản lý chất lượng công trình là gì và những yêu cầu cần có

Cập nhật: 12/10/2021 Lượt xem: 29 Views

Bạn đang muốn tìm hiểu giải nghĩa về vấn đề Hồ sơ quản lý chất lượng công trình là gì và những yêu cầu cần có? Xin hãy cùng Centralreadingmosque tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các quí vị Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải nghĩa về những thắc mắc của bạn nhé!

1. Hồ sơ quản lý chất lượng công trình là gì và bao gồm những gì?

1.1. Hồ sơ quản lý chất lượng công trình trong thi công xây dựng là gì?

Hồ sơ quản lý chất lượng công trình xây dựng là hồ sơ bao gồm những giấy tờ và tài liệu tại Phụ lục III Thông tư 26/2016/TT-BXD quy định về quản lý chất lượng, bảo trì công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành. Một công trình nào khi tiến hành xây dựng thì đều cần chuẩn bị những hồ sơ cần thiết. Hồ sơ quản lý chất lượng công trình là một trong số đó. Việc chuẩn bị đầy đủ và đúng theo luật pháp loại hồ sơ này chính là trách nhiệm của chủ thầu thêm vốn, mọi vấn đề xảy ra với công trình xây dựng sẽ đều được lưu trữ lại trong hồ sơ này trong thời gian thi công và xây dựng công trình.

Hồ sơ quản lý chất lượng công trình là gì?
Hồ sơ quản lý chất lượng công trình là gì?

1.2. Hồ sơ quản lý chất lượng công trình bao gồm những thành phần gì??

Tất cả những giấy tờ và hồ sơ cần có của một công trình xây dựng đều phải được chuẩn bị đầy đủ theo những yêu cầu và quy định của pháp luật và Nhà nước ban hành. Một hồ sơ quản lý chất lượng công trình bao gồm những gì là câu hỏi mà bất cứ một nhà thầu nào cũng quan tâm. theo luật pháp của nhà nước thì hồ sơ này bao gồm những thành phần sau đây.

Hồ sơ quản lý chất lượng công trình bao gồm những gì?
Hồ sơ quản lý chất lượng công trình bao gồm những gì?

1.2.1. Hồ sơ chuẩn bị trước thi công công trình

Trước khi tiến hành thi công công trình, nhà thầu sẽ  khảo sát chất lượng xem vị trí đó có đạt yêu cầu để xây dựng công trình được không. Trong quá trình xem xét thì họ cần hoàn thiện những giấy tờ của hồ sơ bao gồm:

trước tiên đó là những danh mục các thay đổi về thiết kế trong quá trình thi công công trình, cùng với đó là các văn bản thẩm định, phê duyệt của các cấp có thẩm quyền. vị trí thi công công trình phải đạt chất lượng thông qua kiểm định và có số liệu cụ thể vì điều đó sẽ hạn chế tối đa rủi ro trong quá trình tiến hành thi công. Nhà thầu cần chuẩn bị bản vẽ hoàn thành công trình. Bản vẽ này sẽ thể hiện được thiết kế của công trình khi hoàn thiện, xem xét xem liệu công trình có phù hợp với địa bàn, dân cư, các yếu tố văn hóa xã hội liên quan không.

Hồ sơ cần có các kế hoạch, nêu được những biện pháp kiểm tra, kiểm soát chất lượng thi công công trình. Những chứng nhận xuất xứ vật liệu, hàng hóa, nhãn mác, tài liệu tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm, vật liệu, hàng hóa. Các chứng nhận, tuyên bố hợp quy định, giấy tờ thông báo tiếp nhận hồ sơ tuyên bố hợp pháp của cơ quan chuyên ngành, chứng nhận đảm bảo hợp chuẩn về chất lượng sản phẩm hàng hóa theo quy định của Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Hồ sơ cần có các văn bản thỏa thuận, chấp thuận việc xây dựng được xác nhận của các tổ chức, cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Quyết định xác nhận về việc di dân các vùng vùng lòng hồ, khảo sát các di tích lịch sử, văn hóa,…. Đây cũng được coi là những văn bản mất thời gian hoàn thiện nhất do cần sự đồng ý và hợp pháp của những cá nhân, tổ chức liên quan đến công trình xây dựng. Nhà thầu cần có văn bản đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định, đảm bảo cam kết về  an toàn môi trường, an toàn lao động, an toàn vận hành hệ thống thiết bị công trình, thiết bị khoa học. Đối với trường hợp cần giấy phép xây dựng thì nhà thầu phải thực hiện giấy phép xây dựng. Giấy tờ văn bản chậm thuận việc cho phép đấu nối với công trình hạ tầng kỹ thuật, các công trình khác có liên quan. Ngoài ra còn có những văn bản khác có liên quan theo quy định của pháp luật.

​ Hồ sơ chuẩn bị trước thi công công trình
Hồ sơ chuẩn bị trước thi công công trình

1.2.2. Hồ sơ quản lý chất lượng trong quá trình thi công xây dựng

Việc quản lý chất lượng công trình là rất trọng yếu và những hồ sơ quản lý chất lượng sẽ là những văn bản chứng thực, có vai trò lưu trữ lại số liệu, đặc điểm về chất lượng của công trình trong quá trình thi công.

Điều trước tiên là nhà thầu cần có các giấy tờ về các kết quả đo đạc, quan sát, quan trắc, thực nghiệm trong quá trình thực tiến thi công và quan trắc trong quá trình vận hành xây dựng. Kết quả thực nghiệm kiểm định chất lượng công trình, thực nghiệm khả năng chịu lực kết cấu xây dựng (nếu có). Các kết quả này có ý nghĩa trọng yếu trong việc chứng nhận sự hợp pháp của công trình xây dựng. Số liệu này cần được đo đạc và lưu lại một cách chính xác để đảm bảo an toàn cho công trình xây dựng. Những biên bản nghiệm thu của làm việc xây dựng, nghiệm thu bộ phận, giai đoạn công trình nếu phát sinh trong quá trình thi công. Những giấy tờ lý lịch của các thiết bị lắp đặt trong công trình,…Trong trường hợp nếu công trình gặp sự cố khi thi công thì nhà thầu phải có hồ sơ giải quyết sự cố công trình.

1.2.3. Hồ sơ quản lý chất lượng sau khi hoàn thành xây dựng

Sau khi công trình hoàn thiện việc xây dựng, nhà thầu và chủ công trình xây dựng sẽ phải hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng xây dựng bằng việc bổ sung các văn bản như văn bản về quy trình vận hành và khai thác công trình; văn bản quy trình bảo trì công trình. Những biên bản nghiệm thu sau khi hoàn thành hạng mục công trình và được đưa vào sử dụng. Khi công trình hoàn thiện nếu có bất cứ hỏng hóc trong quá trình vận hành thì cần bổ sung phụ lục về thực trạng tồn tại cần khắc phục và sửa chữa.  Trong quá trình xây dựng, hồ sơ còn cần có các văn bản thông báo về kết quả kiểm tra việc nghiệm thu trong quá trình thi công, thông báo về chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành các hạng mục của công trình xây dựng từ cơ quan chuyên môn về xây dựng.

 Hồ sơ quản lý chất lượng sau khi hoàn thành xây dựng
Hồ sơ quản lý chất lượng sau khi hoàn thành xây dựng

2. Những yêu cầu của hồ sơ quản lý chất lượng công trình

Mộ bộ hồ sơ quản lý chất lượng công trình sẽ đi theo công trình đó từ khi chuẩn bị cho đến khi hoàn thành quá trình xây dựng và đưa vào vận hành. Trong quá trình hoàn thiện thì hồ sơ quản lý chất lượng công trình cần đảm bảo những yêu cầu sau. trước tiên đó là yêu cầu hoàn thiện về nội dung bao gồm tất cả những thành phần mà chúng tôi đã đưa ra ở trên. Một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và có giá trị cần có đầy đủ những giấy tờ văn bản theo quy định của luật pháp do Bộ xây dựng ban hành. Ngoài ra trên các văn bản cần có chữ ký và đóng dấu của những cá nhân, cơ quan tổ chức có thẩm quyền xác nhận. Các hồ sơ không có những yếu tố này thì sẽ không được công nhận về giá trị pháp lý. Quản lý chất lượng công trình cần được ghi chép và lưu trữ lại với độ chính xác cao, đảm bảo tính thực tiễn theo quan sát trực tiếp trong quá trình xây dựng. Sau khi đã hoàn thiện thì nhà thầu cần có những phương pháp lưu trữ hồ sơ phù hợp để hạn chế việc mất mát tránh việc phải làm lại hồ sơ không đáng có.

 Những yêu cầu của hồ sơ quản lý chất lượng công trình
Những yêu cầu của hồ sơ quản lý chất lượng công trình

3. Một số lưu ý trong quá trình hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng công trình

Đây là hồ sơ để theo dõi cũng như quản lý chất lượng của công trình chính vì vậy trong quá trình thì công không thể tránh khỏi những trường hợp nổi bật .Một số lưu ý trong hồ sơ quản lý chất lượng công trình có thể kể đến đó là trong quá trình xây dựng và bổ sung hồ sơ, nhà thầu cần theo sát những gì có trong hồ sơ. Thông báo lại cho chủ thêm vốn nếu có bất cứ những thông số đi sai hướng so với những giấy tờ về chứng nhận chất lượng của công trình. Chỉnh sửa hồ sơ phù hợp hoặc có thể giới hạn lại việc thi công khi phát hiện sai sót về chất lượng công trình, chất lượng nguyên vật liệu, chất lượng lao động không đúng theo những gì trong hồ sơ, hợp đồng đã cam kết.

Một số lưu ý trong quá trình hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng công trình
Một số lưu ý trong quá trình hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng công trình

Một hồ sơ quản lý chất lượng công trình là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong quá trình thi công. Hãy đảm bảo rằng hồ sơ của bạn có đầy đủ những nội dung, yêu cầu mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây. Cảm ơn và chúng tôi mong rằng những thông tin này sẽ giúp đỡ bạn trên bước đường kiến tạo những công trình xinh đẹp cho đất nước.

Icon Suggest

Hồ sơ liên doanh và những yếu tố cót lõi

Bạn đang muốn tìm hiểu về hồ sơ liên doanh và những yếu tố về hồ sơ liên doanh thì đừng bỏ qua bài viết của centralreadingmosque.com về hồ sơ liên doanh nhé.

Hồ sơ liên doanh

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn