Thâm nhập thị trường là gì

Cập nhật: 07/05/2022 Lượt xem: 4 Views

Trong kinh doanh, thâm nhập thị trường (Market penetration) là một khái niệm vô cùng rất cần thiết mà những doanh nghiệp khởi nghiệp, hay những doanh nghiệp có dự định phát triển ở một lĩnh vực mới phải vượt trội quan tâm. Bạn là một marketer, yêu cầu bạn phải xác định đúng vấn đề này, có như thế mới định hướng được một chiến lược kinh doanh có tỷ lệ rủi ro thấp nhất.

Bạn đang xem: Thâm nhập thị trường là gì

Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có được một tầm nhìn tổng quan về Market penetration cũng như đào sâu phân tích các chiến lược thâm nhập thị trường đang được giới thiệu thông tin cao hiện nay, mời bạn cùng theo dõi nhé.

Thâm nhập thị trường là gì? Mức độ thâm nhập thị trường có ý nghĩa gì?

Thâm nhập thị trường (Market penetration) là việc bán thành công một sản phẩm hoặc dịch vụ trong một thị trường mới. Mức độ thâm nhập thị trường chính là phần trăm tổng số lượng sản phẩm/dịch vụ mà khách hàng sử dụng so với tổng quy mô thị trường mục tiêu cho sản phẩm/dịch vụ đó.

*

Mục tiêu của thâm nhập thị trường là giành được “miếng bánh thị phần”

Công thức tính: Mức độ thâm nhập thị trường = (số lượng khách hàng sử dụng / quy mô thị trường mục tiêu) x 100.

Ví dụ, nếu thị trường mục tiêu ngành smartphone trong một quốc gia là 100 triệu người và hiện có 25 triệu người trong số họ sở hữu điện thoại mobile, thì mức độ thâm nhập thị trường sẽ là 25%. Về lý thuyết, vẫn còn hơn 75 triệu khách hàng tiềm năng sẽ sử dụng smartphone, hay 75% thị trường vẫn chưa được khai thác. Mức độ thâm nhập thị trường cho thấy tiềm năng phát triển của các nhà sản xuất smartphone trong tương lai, có đáng để thêm tiền để phát triển vào ngành này hay không.

Như ví dụ ở trên, mức độ thâm nhập thị trường có thể sử dụng để xác định quy mô về một thị trường tiềm năng nào đó. Nếu như tổng thị trường lớn, những doanh nghiệp mới tham gia có thể vẫn còn cơ hội giành được “miếng bánh thị phần”.

Nói đơn thuần hơn thì xâm nhập thị trường chính là cách để doanh nghiệp giới thiệu thông tin toàn bộ ngành, từ đó xác định được tiềm năng cũng như vị trí của doanh nghiệp trong ngành, có thể tăng doanh thu hoặc giành thị phần thông qua chiến lược kinh doanh, bán hàng hay không. Nếu như thị trường được xem là bão hòa, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp mới sẽ không còn chỗ cho sự tăng trưởng doanh thu bởi các doanh nghiệp hiện tại đã chiếm phần lớn thị phần.

Chiến lược xâm nhập thị trường là gì? Vì sao xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường lại rất cần thiết với doanh nghiệp?

Chiến lược thâm nhập thị trường (Market penetration strategy) là các chiến lược áp gia tăng thị phần cho các sản phẩm/dịch vụ mới của doanh nghiệp hoặc sản phẩm/dịch vụ cũ nhưng được đưa vào thị trường mới bằng các nỗ lực Marketing.

*

Chiến lược thâm nhập thị trường giúp gia tăng thị phần cho doanh nghiệp

Các chiến lược xâm nhập thị trường thường sẽ được áp dụng vào đầu chu kỳ của hàng hóa, tức giai đoạn giới thiệu sản phẩm. Thời điểm này, khách hàng có thể chưa biết tới mặt hàng hoặc dịch vụ mà phía doanh nghiệp tung ra thị trường, doanh số còn thấp, phía doanh nghiệp phải thêm tiền để phát triển nhiều vào các chiến lược marketing truyền thông nhằm quảng bá sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng.

Các trường hợp nên sử dụng chiến lược xâm nhập thị trường:

Khi lợi thế kinh tế nhờ quy mô tăng lên, tạo các lợi thế khó cơ bản cho doanh nghiệp.Có sự tương quan chặt chẽ giữa tầm giá marketing và doanh số bán hàng trong quá khứKhi lượng tiêu thụ toàn ngành đang tăng lên và thị phần của đối thủ khó chính đang giảm xuống.Khi tỷ lệ sử dụng sản phẩm của các khách hàng hiện tại có thể gia tăng một cách đáng kểKhi một loại sản phẩm hoặc dịch vụ chưa bão hòa ở thị trường hiện tại…

Các chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến

Để có thể thâm nhập thị trường thành công, doanh nghiệp phải nghiên cứu và cân nhắc lựa chọn áp dụng những chiến lược phù hợp. Một số chiến lược xâm nhập thị trường phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Định giá thâm nhập thị trường

Định giá thâm nhập thị trường (tiếng Anh: Penetration Pricing) được dùng khi doanh nghiệp chuẩn bị tung ra thị trường một sản phẩm hoặc dịch vụ mới, theo đó giá sản phẩm hoặc dịch vụ này sẽ thấp hơn so với mức giá phổ biến trên thị trường ở thời điểm hiện tại.

*

Định giá thấp khuyến khích nhiều người mua hơn

Mục đích của việc sử dụng chiến lược này chính là khuyến khích người mua nhằm nhanh chóng tăng thêm thị trường, tăng mức độ tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ. Sau một thời gian, doanh nghiệp sẽ được thị trường chấp nhận và chiếm được thị phần lớn, xa hơn có thể dẫn đầu thị trường.

Chiến lược định giá thâm nhập thị trường thích hợp với những doanh nghiệp có quy mô lớn, bởi khi sản xuất càng nhiều sản phẩm thì giá thành đơn vị sẽ càng thấp.

Một mức giá và lợi nhuận nhuận thấp cũng là yếu tố để cản trở sự phát triển hay thâm nhập thị trường của những đối thủ khó. Nếu đối thủ khó có thể thâm nhập một cách nhanh chóng vào thị trường chứng tỏ tiềm năng thị trường đó rất hứa hẹn, nhà kinh doanh nên theo đuổi chiến lược này.

vượt trội, việc định giá thâm nhập thị trường rất phù hợp với những sản phẩm/dịch vụ mang tính đại trà, ít sự khác lạ, thị trường phân phối rộng, khách hàng mục tiêu phong phú…

Điểm trừ của chiến lược này chính là việc tăng giá sẽ khó, thậm chí là không thể thực hiện được, đồng nghĩa doanh nghiệp có thể vĩnh viễn mắc kẹt trong làm việc kinh doanh lợi nhuận thấp. Vì thế doanh nghiệp phải có phương án giải quyết sao cho phù hợp để “vẹn cả đôi đường”.

Điều chỉnh giá (chiến lược tăng hoặc giảm giá)

Chiến lược giá là việc triển khai các phương án về giá của sản phẩm hoặc dịch vụ giúp cho doanh nghiệp đạt được một hay nhiều mục tiêu marketing, mọi thông qua việc áp dụng một mức giá hợp lý tại một thời điểm xác định.

Xem thêm:  Bằng lái xe b1 là gì

Tùy thuộc vào tình hình của thị trường và doanh nghiệp mà doanh nghiệp sẽ quyết định lựa chọn tăng giá hoặc giảm giá. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp lựa chọn hình thức nào thì đề phải dự tính phản ứng của khách hàng và các đối thủ khó về sự thay đổi này.

*

Chiến lược điều chỉnh giá giúp thu hút khách hàng
Chiến lược chủ động tăng giá

Khi cầu lớn hơn cung thì hầu hết các doanh nghiệp đều có kế hoạch tăng giá dịch vụ hoặc sản phẩm để thu về mức lợi nhuận cao hơn. Cũng có những trường hợp doanh nghiệp chủ động tăng giá không phải vì cung hay cầu mà do giá nguyên liệu đầu vào tăng hoặc sự thay đổi trong chiến lược định vị sản phẩm của doanh nghiệp.

Chiến lược chủ động tăng giá sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý, thái độ của khách hàng khi lựa chọn về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp khi áp dụng chiến lược tăng giá sẽ tất nhiên các ưu đãi như miễn phí dịch vụ tất nhiên, tặng kèm sản phẩm khác nhằm giữ chân khách hàng, giữ vững thị phần.

Chiến lược chủ động giảm giá

Khi nguồn cung lớn hơn cầu chính là lúc doanh nghiệp phải xem xét quyết định giảm giá sản phẩm/dịch vụ. Điều này sẽ giúp các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tăng khả năng khó so với các đối thủ khác, từ đó giữ vững hoặc gia tăng thị phần.

Một số trường hợp có thể không phải do nguồn cung lớn hơn cầu doanh nghiệp vẫn áp dụng chiến lược giảm giá, mục đích chính là gia tăng thị phần, hạ gục đối thủ khó, thống lĩnh thị phần.

Tuy nhiên, chiến lược thâm nhập thị trường bằng cách giảm giá sẽ làm cho doanh nghiệp phải chịu tổn thất về lợi nhuận trong đa số trường hợp. Chưa kể, điều này còn làm thay đổi nhận thức khách hàng (theo hướng có phần tiêu cực) về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Tăng cường quảng cáo

Tăng cường quảng cáo hay còn gọi là Aggressive Advertising là một chiến lược xâm nhập thị trường bằng các hình thức quảng cáo ở nhiều “mặt trận” khác nhau nhằm tiếp cận mục tiêu mục tiêu một cách rộng rãi.

Xem thêm: Hard Reset Điện Thoại Lg G3 Stylus, Lg G3: Hard Reset (Factory Reset)

Các phương thức thường được sử dụng như: Băng rôn, banner, biển quảng cáo, báo in, truyền hình, truyền thông… Các Marketers đừng quên sử dụng vài kỹ thuật tiếp thị mang tính năng đột phá, sáng tạo để tăng hiệu quả quảng cáo nhé.

tăng thêm kênh phân phối

Số lượng, chất lượng, loại hình kênh phân phối ngày càng phong phú và thay đổi không ngừng để hoàn thành nhu cầu của người mua hàng. Việc thấu hiểu và tăng cường các kênh phân phối sẽ giúp doanh nghiệp có được chiến lược phát triển phù hợp để “đẩy” hàng về tay người tiêu dùng một cách tốt nhất.

*

tăng thêm kênh phân phối giúp khách hàng dễ tiếp cận với sản phẩm hơn

Mỗi kênh phân phối sẽ có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng sản phẩm/dịch vụ cũng như lĩnh vực khác nhau mà doanh nghiệp hướng tới. Những kênh phân phối phổ biến mà doanh nghiệp cần phải quan tâm và tìm hiểu:

Kênh tiêu dùng trực tiếp là kênh phân phối chỉ gồm 2 thành phần là nhà sản xuất và người tiêu dùng. Nhà sản xuất bán sản phẩm của mình trực tiếp đến người dùng cuối cùng.

Kênh phân phối truyền thống là kênh phân phối có hệ thống phân phối phủ rộng, bao gồm nhiều cấp bậc từ nhà bán sỉ, đến nhà bán lẻ cuối cùng là tới tay của người tiêu dùng thông qua các điểm bán hàng như: Đại lý, siêu thị, chợ truyền thống, shop tạp hóa,…

Kênh phân phối hỗn hợp là kênh phân phối kết hợp giữa kênh trực tiếp và kênh truyền thống để tạo ra một hệ thống phân phối phong phú thống nhất, tăng tối đa các điểm tiếp xúc với khách hàng.

Cải tiến sản phẩm

Cải tiến sản phẩm là một loạt các hoạt động bao gồm: Cải tiến kiểu dáng, cải tiến tính năng và cải tiến chất lượng sản phẩm nhằm hoàn thành nhu cầu thay đổi của thị trường. Đây cũng là một trong các chiến lược thâm nhập thị trường hiệu quả, mang lại tiện dụng kéo dài chu kỳ sống của sản phẩm, giúp doanh nghiệp kéo dài doanh thu ổn định.

Liên minh chiến lược (mua hoặc liên kết với doanh nghiệp trong ngành)

Liên minh chiến lược (Strategic alliances) là những thỏa thuận hợp tác của các doanh nghiệp hoặc đối tác cùng chung một thị trường mục tiêu, có những sản phẩm/dịch vụ tương đồng nhau. Mục đích của liên minh chiến lược là tạo ra những tiện dụng chung, gia tăng lợi thế khó với những đối thủ ngoài “nhóm liên minh”.

*

Liên minh chiến lược giúp gia tăng lợi thế khó so với đối thủ

Thay vì phát triển từ bên trong, việc mua hoặc liên kết với doanh nghiệp trong ngành sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu dễ dàng hơn, ít rủi ro hơn. Ngoài ra, chiến lược xâm nhập thị trường này còn mang lại nhiều tiện dụng khác như:

Tiếp cận thị trường mới với sản phẩm/dịch vụ mớiTiếp cận thị trường quốc tếTiếp cận kênh phân phối mớiTruy cập khoa học mớiCó lợi từ tính kinh tế theo quy môGiảm tầm giá và rủi ro của chiến lược hoặc sản phẩm mớiCải thiện độ tin cậy…

Các bước để thâm nhập thị trường mới

Thâm nhập thị trường mới không phải là điều dễ dàng, kể cả đối với những doanh nghiệp có nguồn lực mạnh. Để thành công trên một thị trường mới, bạn phải xây dựng chiến lược thâm nhập thị trường khoa học, hợp lý và đừng bỏ qua 8 bước cơ bản nhưng vô cùng rất cần thiết dưới đây:

Nghiên cứu quy mô thị trường

Nghiên cứu quy mô thị trường là bước vô cùng rất cần thiết trong quá trình xâm nhập thị trường, là căn cứ để trả lời các câu hỏi:

Thị trường này có đủ lớn và hấp dẫn?Có nên phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới ở thị trường này?Có nên rút vốn/tăng vốn ở thị trường này không?Có nên thêm tiền để phát triển sản phẩm/dịch vụ vào thị trường này không?

*

Bước thứ 1 và rất cần thiết nhất để kinh doanh hiệu quả

Một khi bạn hiểu chính xác về quy mô thị trường, bạn sẽ có lợi thế đang kể để phát triển bền vững, tạo khả năng sinh lời, thu hút khách hàng và khó với những đối thủ cùng lĩnh vực.

Xem thêm:  Binary là gì

Bạn có thể xác định được quy mô thị trường theo các bước: Phương pháp tiếp cận từ trên xuống -> Phân tích từ dưới lên -> Phân tích đối thủ khó. 3 bước này sẽ giúp bạn có được định hướng cơ bản về quy mô thị trường, tạo tiền đề để tìm ra thị trường mục tiêu của doanh nghiệp.

Phân khúc thị trường

Việc phân khúc thị trường là bước thứ 2 để thâm nhập thị trường hiệu quả, bước này nhằm mục đích chia thị trường thành nhiều phân khúc nhỏ hơn, dễ nhận biết, nắm bắt khách hàng tiềm năng và hoàn thành nhu cầu thị trường một cách hiệu quả hơn.

Các 3 cách phân khúc thị trường phổ biến được các doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất:

Phân khúc thị trường người tiêu dùng: có 4 phân khúc nhỏ theo: Địa lý, Nhân chủng học, Tâm lý và Hành vi tiêu dùng.Phân khúc thị trường doanh nghiệpPhân khúc thị trường quốc tế

Doanh nghiệp sẽ dựa vào phân đoạn thị trường để cân nhắc và đưa ra những quyết định phù hợp để phát triển kế hoạch marketing được hiệu quả nhất.

Chọn thị trường mục tiêu

Khi bạn đã thực hiện phân tích thị trường và giới thiệu thông tin được khả năng của nó thì đã đến lúc bạn ưu tiên những thị trường có khả năng phát triển, mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thị trường mục tiêu được lựa chọn phải là phân khúc thị trường hấp dẫn và phù hợp với mục tiêu, nguồn lực của doanh nghiệp.

Hãy tìm mọi cách thực hiện xác định thị trường mục tiêu bởi đây chính là yếu tố rất cần thiết để doanh nghiệp có thể chiếm lĩnh khách hàng thành công!

Định vị sản phẩm

Định vị sản phẩm (Product positioning) là một cách để doanh nghiệp xây dựng dấu ấn riêng của mình. Theo đó khi doanh nghiệp sản xuất ra một sản phẩm hay cung cấp đến thị trường một dịch vụ nào đó điều rất cần thiết là định vị chúng, tạo ra những thiết kế có đặc tính khác lạ so với các sản phẩm/dịch vụ của đối thủ khó.

*

Định vị sản phẩm tạo sự khác lạ thu hút khách hàng

Để định vị sản phẩm thành công, bạn sẽ phải nắm chắc được việc suy nghĩ và cảm nhận của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ như thế nào. Đâu sẽ là đặc điểm nổi bật được đông đảo khách hàng yêu thích nhất? Và doanh nghiệp của bạn hiện tại đang có những lợi thế nào để tạo ra được những đặc tính đó.

Sau khi có câu trả lời, doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch cụ thể để định vị sản phẩm một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Định giá sản phẩm

Để định giá sản phẩm đòi hỏi rất nhiều yếu tố, nó không chỉ đơn thuần là tầm giá bạn bỏ ra cho tới khi bán sản phẩm đó. Định giá bán sản phẩm/dịch vụ cũng cần phải tuân theo chiến lược, bạn có thể tham khảo một số chiến lược từ thâm nhập thị trường, giá hớt váng…và đừng quên ghi nhớ 5 bước cơ bản để định giá sản phẩm:

Bước 1: Tính giá vốn cho sản phẩmBước 2: Nghiên cứu thị trường, phân khúc khách hàngBước 3: Xác định mức lợi nhuận doanh nghiệp mong muốnBước 4: Đặt giá niêm yết (giá bán lẻ)Bước 5: Đặt giá bán sỉ

Chọn chiến lược thâm nhập phù hợp

Như đã giới thiệu, chúng ta có 6 chiến lược thâm nhập thị trường phổ biến, hãy căn cứ vào thực trạng, số liệu thống kê, khách hàng, thị trường và cả mục tiêu, điều kiện của doanh nghiệp để đưa ra những chiến lược phù hợp nhất.

Bạn có thể kết hợp nhiều chiến lược xâm nhập thị trường với nhau để gia tăng hiệu quả, phát triển kinh doanh.

Marketing tăng thị phần

Marketing tăng thị phần là một cách đề giúp doanh nghiệp doanh nghiệp thành công hơn trên “thương trường”. Không chỉ mang lại thị phần cao, nó còn tạo ra nhiều tiện dụng cho doanh nghiệp như giảm tỷ lệ chiết khấu bán lẻ, tăng lợi nhuận thu được, đẩy doanh số tăng cao, chiếm ưu thế hơn về các kênh phân phối….

Bạn có thể Marketing tăng thị phần bằng các cách như: Đổi mới hoặc cải tiến sản phẩm, Phát triển phân khúc thị trường mới, phong phú hóa các hình thức tiếp thị…

*

Chiến lược marketing giúp doanh nghiệp tăng thị phần nhanh chóng

Khảo sát phản hồi của khách hàng và cải thiện sản phẩm

Đừng quên khảo sát phản hồi của khách hàng để đo lường hiệu quả của các chiến lược thâm nhập thị trường. Bạn có thể sử dụng khảo sát thị trường online hoặc offline để thu thập dữ liệu người dùng. Từ đó biết được mong muốn, yêu cầu của khách hàng, đưa ra các kế hoạch đổi mới, cải thiện sản phẩm theo xu hướng của thị trường để gia tăng mức độ thành công cho việc kinh doanh.

Những lưu ý, sai lầm cần tránh khi thâm nhập thị trường

Đối với mỗi doanh nghiệp, quá trình phân tích và xâm nhập thị trường là vô cùng rất cần thiết, nếu chủ quan và phạm sai lầm thì sẽ dẫn đến việc tiêu hao thời gian, tiền bạc cũng như nguồn lực thêm tiền để phát triển.

Xem thêm: Print On Both Sides Là Gì – Cách In 2 Mặt Giấy Trong Word, Excel

Do đó, hãy ghi nhớ những sai lầm khi thâm nhập thị trường dưới đây để tránh được những sai sót và có những bước đi đúng đắn:

Không biết mình cần gì khi xâm nhập thị trường, dẫn đến việc lan man và tiêu hao công sức.Chỉ dùng nghiên cứu thứ cấp: những thông tin này chỉ mang tính bao quát chung và chưa thể phân tích rõ và giải quyết được vấn đề cụ thể cho doanh nghiệpSử dụng nguồn thông tin không đáng tinLạm dụng khảo sát định tínhChọn sai mục tiêu đáp viênChỉ dùng một nguồn thông tinCâu hỏi quá dài, quá rộng hay không đủ sâuChỉ muốn xác nhận ý kiến từ trướcNgó lơ kết quả phân tích thị trường

Tổng kết

Thông qua bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu thâm nhập thị trường là gì và các chiến lược thâm nhập thị trường rồi phải không? Việc xâm nhập thị trường mà doanh nghiệp không thể bỏ qua, chính vì thế hãy lên kế hoạch và đưa ra những phương án phù hợp để thu về kết quả tốt nhất. Đây sẽ là tiền đề để doanh nghiệp phát triển sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, đồng thời khẳng định giá trị, tăng thêm quy mô và thị phần của mình một cách hiệu quả.

Chuyên mục: Hỏi đáp


Từ khoá liên quan về chủ đề Thâm nhập thị trường là gì

#Thâm #nhập #thị #trường #là #gì.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Thâm nhập thị trường là gì rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người trải nghiệm đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Thâm nhập thị trường là gì

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn