[Tiết lộ] Programmer là gì? Phân biệt Programmer, Coder và Developer

Cập nhật: 15/09/2021 Lượt xem: 8 Views

Bạn đang muốn tìm hiểu giải thích về thông tin Programmer là gì? Phân biệt Programmer, Coder và Developer? Xin hãy cùng Centralreadingmosque tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để cùng giải thích về những thắc mắc của chúng ta nhé!

1. Hiểu đúng về Programmer

1.1. Programmer là gì?

Programmer – hay Lập trình viên – là những cá nhân nhận trách nhiệm viết hoặc tạo ứng dụng, ứng dụng máy tính bằng cách cung cấp cho máy tính các cấu trúc lập trình cụ thể. Hầu hết các Programmer đều có nền tảng máy tính và kiến thức sâu rộng trên nhiều tiếng nói của một dân tộc lập trình và nền tảng khác nhau, trong đó bao gồm SQL, Perl, XML, PHP, HTML, C, C ++ và Java.

Hiểu đúng về Programmer
Hiểu đúng về Programmer

Một Programmer cũng có thể chuyên về một hoặc nhiều lĩnh vực máy tính, như cơ sở dữ liệu, bảo mật hoặc phát triển ứng dụng, phần lõi, thiết bị sản phẩm điện thoại, các trang web.

Một Programmer có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ các siêu thị nhỏ đến các tập đoàn CNTT lớn và tham gia vào bất kỳ việc làm nào liên quan đến lập trình hệ thống, bao gồm:

+ Cấu trúc và thiết kế hệ thống

+ Phát triển hệ thống

+ Viết mã

+ Thử nghiệm

+ Gỡ lỗi

+ Triển khai chương trình

+ Bảo dưỡng

+ …

Một người lập trình viên làm việc dựa trên các thông số kỹ thuật được cung cấp bởi một nhà phân tích hệ thống hoặc lập trình viên cấp cao. Sau khi hoàn thành việc thiết kế chương trình, người lập trình viên sẽ chuyển đổi thiết kế thành một loạt mã hoặc lệnh mà máy tính có thể chạy và thực thi bằng cách sử dụng một tiếng nói của một dân tộc lập trình cụ thể và các nền tảng cần thiết.

Công việc của Programmer liên quan đến Coder và Developer
việc làm của Programmer liên quan đến Coder và Developer

Sau khi chuyển đổi thiết kế sang mã, một lập trình viên sẽ chạy mã, phát hiện lỗi và tiến hành sửa lỗi. Nếu một lập trình viên tìm thấy lỗi thì cần phải sửa chữa ngay và chương trình cần phải được chạy lại. Lập trình viên tìm mọi cách hoàn thiện mã thông qua quá trình thử và sửa lỗi cho đến khi đạt đến mức độ số lỗi và mức độ lỗi có thể chấp nhận được và tiếp tục quá trình này trong suốt vòng đời của chương trình, đơn thuần vì ứng dụng và chương trình không bao giờ thực sự xuất sắc hoặc hoàn thiện.

1.2. việc làm hàng ngày của lập trình viên

Nếu bạn đang nghĩ việc làm của lập trình viên chỉ là viết code thì đó là cách suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Có rất nhiều việc làm mà người lập trình viên cần triển khai mỗi ngày. Viết code chỉ là 1 thủ tục rất nhỏ trong các việc làm của một lập trình viên. Vậy những việc làm chính mà coder cần làm trong một ngày là gì?

Công việc hàng ngày của lập trình viên
việc làm hàng ngày của lập trình viên

1.2.1. Viết và kiểm tra mã cho các chương trình mới

Các lập trình viên máy tính làm việc chặt chẽ với các nhà phát triển web và ứng dụng để viết mã cho các ứng dụng sản phẩm điện thoại hoặc chương trình máy tính mới. Trong một số trường hợp, các lập trình viên có thể có vai trò tương tự như các nhà thiết kế web, tạo ra giao diện và chức năng của một chương trình ứng dụng mới. Viết mã mới thường đi kèm với rất nhiều lần thử và sai. Các lập trình viên máy tính có tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ, đồng thời thích sử dụng logic để giải quyết các vấn đề phức tạp.

1.2.2. Cập nhật các chương trình hiện có

Các lập trình viên cũng tạo và cài đặt các bản cập nhật cho các chương trình ứng dụng hiện có. Bản cập nhật có thể bao gồm sửa lỗi hoặc chức năng nâng cao để cải thiện trải nghiệm người dùng. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của bản cập nhật, các dự án này có thể mất từ vài ngày đến vài tháng.

1.2.3. Xác định và sửa lỗi viết code

Hàng ngày, các lập trình viên máy tính có thể tư vấn khắc phục sự cố các bộ phận của trang web hoặc chương trình máy tính hoạt động không chính xác. Thông thường, các vấn đề là kết quả của một lỗi trong quá trình viết code và một lập trình viên có thể giúp xác định và sửa lỗi một cách nhanh chóng.

Xác định và sửa lỗi viết code
Xác định và sửa lỗi viết code

1.2.4. Viết lại các chương trình cho các nền tảng sử dụng khác nhau

Thông thường, các lập trình viên phải viết lại mã bằng một tiếng nói của một dân tộc khác để các chương trình và ứng dụng có thể tương thích với các nền tảng sử dụng khác nhau. Ví dụ, các chương trình Windows và OS X được mã hóa khác nhau. Một số lập trình viên được đào tạo để viết các ứng dụng mới bằng mã SaaS, mã này hoạt động trên cả hai nền tảng sử dụng.

1.2.5. Xây dựng các chương trình bảo mật và an ninh mạng

Nhiều lập trình viên máy tính làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng, giúp xác định ứng dụng độc hại và sửa chữa ứng dụng dễ bị tấn công tiềm ẩn. Ngoài ra, các lập trình viên có thể viết mã ngăn vi phạm bảo mật và rò rỉ dữ liệu. Khi số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công mạng tăng lên, nhu cầu về các chuyên gia an toàn thông tin tiếp tục tăng.

Xây dựng các chương trình bảo mật và an ninh mạng
Xây dựng các chương trình bảo mật và an ninh mạng

2. Sự khác nhau giữa Programmer, Coder và Developer

Trong ngành khoa học phát triển ứng dụng, có ba thuật ngữ “Developer”, “Programmer”, “Coder” thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau. việc làm của họ có sự liên quan đến nhau nhưng chưa hẳn đã giống nhau. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc rằng khác nhau như thế nào chưa? Làm thế nào để phân biệt được các việc làm Developer, Programer và Coder? Hãy cùng làm rõ sự khác lạ của những việc làm này nhé!

2.1. Programmer

Nếu bạn gặp phải một vấn đề và bạn hiểu rõ nguyên nhân của vấn đề đó nhưng chưa có giải pháp, bạn cần tìm đến một ‪Programer để giải quyết vấn đề, sau đó mới tiến hành code.

Programmer là người có chuyên môn hơn một chút so với Coder. Họ có thể viết các chương trình máy tính ở nhiều tiếng nói của một dân tộc lập trình máy tính khác nhau, chẳng hạn như Java, Python, Lisp,… Programmer được giới thiệu thông tin là vượt xa Coder và đa năng hơn Coder.

Programmer có chuyên môn hơn một chút so với Coder
Programmer có chuyên môn hơn một chút so với Coder

Programmer cũng am hiểu khá nhiều về các thuật toán. Họ cũng khá giống với Developer nhưng khác ở chỗ là việc làm rất nhiều của Programmer là triển khai hệ thống, trong khi đó Developer lại có thể thiết kế hoặc xây dựng các ứng dụng. Ngoài ra, Programmer sẽ chú tâm nhiều hơn vào các khía cạnh nhỏ.

2.2. Coder

‪Coder chính là người chuyển các vấn đề và giải pháp của vấn đề đó được mô tả bằng tiếng nói của một dân tộc tự nhiên sang tiếng nói của một dân tộc của máy tính.

Coder rất thạo việc viết mã, có thể viết nhanh và khiến cho cho chương trình chạy đúng như mô tả.

việc làm rất nhiều của Coder chỉ là viết chương trình ứng dụng mỗi ngày. Họ thường không có đủ kiến thức về các thuật toán như programmer hay developer. Người ta thường sử dụng chức danh Coder để gọi những người mới bắt đầu vào nghề và chỉ biết một tiếng nói của một dân tộc lập trình duy nhất. Coder thường được giao việc viết các đoạn mã đơn thuần do các developer phân công.

2.3. Developer

Developer chính là người nhận trách nhiệm tìm ra nguyên nhân của vấn đề để sau đó mới tìm ra cách giải quyết.

Developer chịu trách nhiệm tìm ra nguyên nhân của vấn đề
Developer nhận trách nhiệm tìm ra nguyên nhân của vấn đề

Developer là những người có tầm nhìn khái quát vấn đề, có khả năng sử dụng nhiều hệ thống khác nhau, cũng như nhiều tiếng nói của một dân tộc lập trình khác nhau và có thể phối hợp chúng với nhau để giải quyết vấn đề. việc làm của Developer là đưa ra thiết kế của các chương trình, cũng như cung cấp các bản mô tả khía cạnh cho Programmer và Coder.

Tóm lại, cơ sở để phân biệt ba thuật ngữ này là dựa trên kỹ năng như sự am hiểu về khoa học, kỹ thuật, thiết kế, thuật toán, kỹ năng viết code… hoặc dựa trên thử khám phá code thực tế (có thể quy đổi bằng số năm hoặc bằng các ứng dụng đã tạo ra), và cũng có thể dựa trên vị trí việc làm của mỗi người trong một siêu thị.

Như vậy bạn đã hiểu được Programmer là gì và các việc làm của một Programmer. Nghề lập trình viên máy tính luôn luôn có cơ hội làm việc và cơ hội phát triển rất rộng mở. Nhu cầu nhân lực trong ngành khoa học thông tin luôn luôn là rất lớn, vượt trội là nguồn nhân lực chất lượng tốt. không tính đó, việc đạt được trình độ thạc sĩ trong một lĩnh vực chuyên môn có thể giúp các lập trình viên thăng tiến lên các vai trò quản lý và lãnh đạo.

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.