[Giới Thiệu] Kinh doanh dịch vụ là gì? Các loại hình thức và sản phẩm dịch vụ 2021

Cập nhật: 23/11/2021 Lượt xem: 45 Views

Bạn đang tìm hiểu giải nghĩa về vấn đề Kinh doanh dịch vụ là gì? Các loại hình thức và sản phẩm dịch vụ? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Việc Làm Kinh Doanh

1. Tổng quan về kinh doanh dịch vụ 

1.1. Kinh doanh dịch vụ là gì?

Kinh doanh dịch vụ là gì?
Kinh doanh dịch vụ là gì?

Kinh doanh dịch vụ là một lĩnh vực kinh doanh nhằm mục đích kiếm lợi nhuận từ các sản phẩm dịch vụ cho con người. Trong đó dịch vụ được hiểu là một loại hàng hóa phi vật chất, loại hàng hóa dịch vụ này có thể trao đổi và quy đổi thành tiền thông qua việc làm thuê, phụ giúp các nhu cầu sinh hoạt, đời sống hàng ngày của con người. Kinh doanh dịch vụ hướng đến việc kinh doanh sức lao động và trí tuệ của con người cho nên nó còn được người ta gọi bằng một cái tên khác là kinh doanh chất xám và sức lực. Hiểu một cách khác thì hoạt động kinh doanh này cũng là một hoạt động sản xuất công nghiệp xong lại là công nghiệp không khói và có thể không phụ thuộc đến tự nhiên và gây hại cho môi trường một cách trực tiếp. 

Xem thêm: Việc làm dịch vụ

1.2. Nguồn gốc phát sinh của kinh doanh dịch vụ 

Người ta cho rằng kinh doanh dịch vụ là một lĩnh vực khá mới so nó song hành cùng nhu cầu phát triển của xã hội và con người. Song đây lại là một nghịch lý khi mà nhu cầu sinh hoạt, đời sống của con người có từ khi cộng đồng con người hình thành. Chúng ta được chứng kiến những nghề khá phổ biến có từ thời phong kiến như bà mối với làm việc là kết nối, gán ghép giữa một người nam và người nữ theo yêu cầu của gia chủ. Khi công cuộc mai mối thành công thì bà mối sẽ nhận được tiền công. Đây chính xác là một biểu hiện của kinh doanh dịch vụ mà chúng ta không hề để ý tới. Cho đến nay thì các loại hình kinh doanh dịch vụ cũng nhiều hơn, số đông xuất phát từ việc con người có toàn cầu khá giả hơn, họ đòi hỏi nhiều hơn về nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh hoạt. Từ đó mà tất thảy kinh doanh dịch vụ phải ra mắt để giải quyết những nhu cầu đó, cũng như tận dụng để kiếm lợi nhuận cho mình. 

1.3. Lợi thế của kinh doanh dịch vụ hiện nay

Lợi thế của kinh doanh dịch vụ hiện nay
Lợi thế của kinh doanh dịch vụ hiện nay

Ở tình hình hiện nay, số lượng các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ khá nhiều. Chính bởi vậy sức cực nhọc trong ngành kinh doanh này cũng tăng lên. Tuy nhiên vô hình chung, sự cực nhọc đó cũng tạo ra áp lực làm cho cho kinh doanh dịch vụ càng ngày càng cải thiện về đảm bảo hơn, thỏa mãn được nhu cầu của con người.

Ở Việt Nam, kinh doanh dịch vụ có được những lợi thế nhất định vượt trội từ nền kinh tế mở cửa của nước nhà. Kinh tế, ngoại thương giao lưu rộng rãi hơn, người tiêu dùng được biết đến nhiều hơn với các loại hình dịch vụ từ đó kích cầu cho sự nhiều của ngành công nghiệp “không khói” này. xung quanh đó thì kinh doanh dịch vụ ở Việt Nam cũng có được hậu thuẫn từ số lượng dân cư đông đúc, dẫn đến nhu cầu nhiều hơn, kinh doanh dịch vụ cũng có nhiều nguồn thu hơn. 

Tìm việc làm nhanh

2. Đặc điểm của kinh doanh dịch vụ 

So với những lĩnh vực kinh doanh khác, kinh doanh dịch vụ có những đặc điểm chuyên biệt mà không hề giống với tất cả. số đông là do loại sản phẩm mà nó kinh doanh có sự vượt trội hơn. Cụ thể đó là những đặc điểm sau:

2.1. Sản phẩm vô hình, không thể lưu trữ

Sản phẩm vô hình, không thể lưu trữ
Sản phẩm vô hình, không thể lưu trữ

Như đã nói từ phần định nghĩa, kinh doanh dịch vụ là một hoạt động trao đổi mua bán loại sản phẩm không “sờ”, “ngửi” và nhìn thấy tận mắt. Vậy nên nó có tính vô hình. Đặc tính này đã dẫn đến một nguyên nhân vì sao mà kinh doanh dịch vụ lại không có liên hệ bán hàng trực tiếp, hay nhân viên bán hàng mà thay vào đó là nhân viên kinh doanh, hay bộ phận tư vấn, văn phòng đại diện.

Sản phẩm mà kinh doanh dịch vụ mang đến hướng thẳng vào mục tiêu khách hàng. Nó không thể đưa đến tay trực tiếp khách hàng hay khách hàng có thể view trước khi sử dụng cho nên nên người làm kinh doanh lĩnh vực này phải có những chiến lược về khách hàng, xây dựng data khách hàng tốt hơn hẳn các loại mặt hàng kinh doanh khác. xung quanh đó thì tính vô hình cũng ảnh hưởng đến một đặc tính khác của sản phẩm dịch vụ đó là không thể lưu trữ, cho nên nó hoàn toàn không có tình trạng hàng tồn kho và cần đến đội ngũ vận chuyển. 

2.2. Quy chuẩn mô tả chất lượng luôn thay đổi

Đặc tính thứ hai của kinh doanh dịch vụ đã tạo nên sự khác lạ về loại hình kinh doanh đó chính là khả năng khó mô tả chất lượng. Nếu như các sản phẩm may mặc người ta có thể mô tả nó tốt hay không phụ thuộc vào chất liệu, kiểu dáng thì kinh doanh dịch vụ gần như không có một tiêu chí cụ thể nào. Điều này xuất phát từ việc mối quan hệ mật thiết giữa dịch vụ và nhu cầu con người.

Trong khi nhu cầu ấy thì luôn thay đổi theo thời gian và có sự khác lạ giữa từng mục tiêu thì đương nhiên quy chuẩn để mô tả chất lượng dịch vụ cũng không cố định. Ở thời điểm này, dịch vụ này có tốt, được yêu thích sử dụng, thế nhưng ở thời điểm 10 năm sau thì có thể dịch vụ đó chưa chắc đã còn tồn tại. Vậy nên đặc điểm này đã yêu cầu người làm kinh doanh dịch vụ phải luôn có sự thay đổi và chuyển biến tích cực theo xu thế của thời đại. 

2.3. Giá thành dịch vụ không cố định 

Giá thành dịch vụ không cố định
Giá thành dịch vụ không cố định 

Bởi vì không có nguyên liệu hay vật liệu sản xuất cho nên định giá về dịch vụ không thể cố định và niêm yết. Mặt khác, giá thành sản phẩm kinh doanh dịch vụ sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: thời gian làm và độ khó chuyên môn, ngoài ra còn những giá bán phát sinh khác trong quá trình thực hiện dịch vụ.

Vậy nên giá thành cũng luôn xao động và khác nhau tùy thuộc vào mức độ dịch vụ, thời điểm làm hay mức độ cực nhọc dịch vụ lúc trên sự thật. Ví dụ điển hình nhất đó là kinh doanh dịch vụ chụp ảnh cưới. Ở những thời điểm thời tiết đẹp trong năm, nhiều người lựa chọn sử dụng dịch vụ này thì rõ ràng giá thành cũng sẽ cao hơn so với những thời điểm “ế ẩm” khác. Hay ở những tỉnh thành, vùng quê, dịch vụ chụp ảnh cưới có thể “tự biên tự diễn” giá dịch vụ do không có đối thủ cực nhọc, song ở thành phố thì có thể ưu đãi sẽ nhiều hơn bởi sức cực nhọc nhau mạnh mẽ. 

Xem thêm: Quản lý chất lượng dịch vụ là gì và quy trình thực hiện

3. Một số loại hình kinh doanh dịch vụ phổ biến hiện nay 

Với những đặc điểm nêu trên kinh doanh dịch vụ  sẽ có nhiều loại hình nhiều. Song ở mỗi nơi, thị trường người tiêu dùng sẽ khác nhau do điều kiện kinh tế, hay tập quán, văn hóa của từng quốc gia khác nhau. Vậy nên có thể một số dịch vụ sẽ có thể mạnh nhiều hơn để phát triển ở quốc gia này, nhưng lại “chậm tiến” ở quốc gia khác. Kinh doanh dịch vụ ở Việt Nam cũng tương tự vậy. số đông Việt Nam sẽ phát triển được mạnh mẽ 4 loại hình sau:

3.1. Dịch vụ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe 

Dịch vụ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe
Dịch vụ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe 

Thứ nhất đó là kinh doanh về dịch vụ làm đẹp hay chăm sóc sức khỏe. Ở đây có thể kể đến một số dịch vụ điển hình như:

  • Thẩm mỹ viện: chăm sóc da, phẫu thuật thẩm mỹ, xăm môi, xăm mày, làm mi, làm móng, …
  • Phòng khám: dịch vụ sinh sản, khám chữa bệnh dịch vụ, …
  • liên hệ trang điểm, salon làm tóc, …
  • Trung tâm thể dục thể thao thẩm mỹ: tập gym, tập yoga, …

Các dịch vụ này đa số hướng đến mục tiêu là phụ nữ, vốn để kinh doanh có thể để mua các loại máy móc, đồ nghề cho việc làm dịch vụ làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. người dùng có thể lựa chọn kinh doanh các loại hình này theo cá nhân hoặc theo tổ chức, doanh nghiệp, nhà hàng. 

3.2. Dịch vụ viễn thông 

Thứ hai, một loại hình kinh doanh dịch vụ khác cũng được chú trọng đó là dịch vụ viễn thông. Viễn thông là cách để người ta có thể liên lạc với nhau cũng như sử dụng internet, truyền hình cáp để tiếp cận với thông tin.

Vậy nên kinh doanh dịch vụ viễn thông có thể hướng đến cả mục tiêu khách hàng là cá nhân, gia đình, nhà hàng, doanh nghiệp (bao gồm cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân). Kinh doanh dịch vụ viễn thông bao gồm các làm việc như:

  • Lắp đặt truyền hình cáp 
  • Lắp đặt mạng internet 
  • Cung cấp dịch vụ viễn thông cho điện thoại 

Hiện nay loại hình kinh doanh này thường có sức cực nhọc không quá mạnh mẽ do ở thị trường Việt Nam chỉ có một số tập đoàn, nhà hàng đếm được như: VNPT, Viettel, FPT, EVNtelecom, Vinaphone, … 

Xem thêm: Dịch vụ tài chính là gì? Tìm hiểu các ngành dịch vụ tài chính

3.3. Dịch vụ văn phòng 

Dịch vụ văn phòng
Dịch vụ văn phòng 

Thứ ba, đạt được ý muốn nhu cầu của số lượng lớn các doanh nghiệp mọc lên hiện nay đó chính là loại hình kinh doanh dịch vụ văn phòng. Nó giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và nhân lực ở những làm việc đơn thuần, từ đó có thể tập trung vào làm việc chuyên môn nhiều hơn. Vì thế mà kinh doanh dịch vụ văn phòng đang khá là phát triển hiện nay. Các loại dịch vụ văn phòng phổ biến hiện nay, gồm có:

  • Cho thuê văn phòng 
  • Dịch vụ agency trung gian, ví dụ như: nhập liệu, content, môi giới bất động sản, môi giới du lịch, … 
  • Dịch vụ vận chuyển văn phòng 

Để làm được kinh doanh dịch vụ văn phòng, người dùng cần phải tạo được sự uy tín về chất lượng cũng như thử khám phá về chuyên môn. Loại hình này cần số lượng nhân lực lớn cho nên các nhà hàng đang hoạt động trong ngành này thường xuyên tuyển dụng rất nhiều. 

Ngoài ra còn rất nhiều hình thức kinh doanh dịch vụ khác đang nở rộ ở Việt Nam như dịch vụ vui chơi, giải trí, dịch vụ truyền thông – báo chí, dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ thương mại, dịch vụ công, … Ở mỗi loại hình dịch vụ sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng mà nên người làm kinh doanh phải luôn lường được. 

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích nhất về kinh doanh dịch vụ là gì và những hiểu biết xung quanh. Hy vọng rằng chúng ta đã giúp bạn có thêm những lựa chọn hay thử khám phá trong việc xác định định hướng kinh doanh dịch vụ trong tương lai của bạn.  

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Kinh doanh dịch vụ là gì? Các loại hình thức và sản phẩm dịch vụ

#Kinh #doanh #dịch #vụ #là #gì #Các #loại #hình #thức #và #sản #phẩm #dịch #vụ.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Kinh doanh dịch vụ là gì? Các loại hình thức và sản phẩm dịch vụ rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người dùng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Kinh doanh dịch vụ là gì? Các loại hình thức và sản phẩm dịch vụ

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn