[Giới Thiệu] Kiến tập là gì? Những điều cần lưu ý khi đi kiến tập 2021

Cập nhật: 16/11/2021 Lượt xem: 4 Views

Bạn đang tìm hiểu giải thích về nội dung Kiến tập là gì? Những điều cần lưu ý khi đi kiến tập? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

1. Khái quát sơ lược về kiến tập

1.1. Khái niệm kiến tập là gì?

Kiến tập là một trong những yêu cầu đề nghị cần hoàn thành của viên trong quá trình học tập tại các trường đại học, cao đẳng trong khoảng thời gian cuối năm ba, năm bốn trước khi tốt nghiệp.

Khái niệm kiến tập là gì?
Khái niệm kiến tập là gì?

Quãng thời gian học trên giảng đường của môi trường đại học bạn sẽ được tiếp cận với những môn học về đại cương về chuyên ngành về những kiến thức lý thuyết đúc kết cho vào trong sách vở cho sinh viên, được sinh viên từ khóa này sang khóa khác thụ hưởng. Thông thường cũng không thể tránh được những kiến thức này đem lại sự nhàm chán, cứng nhắc cho người học. Chính vì thế các cụ từ xa xưa đã đúc kết rằng “ Học đi đôi với hành” nên đã nảy sinh ra  các kế hoạch kiến tập, thực tập cho sinh viên có thể trải nghiệm một cách chân thực nhất môi trường làm việc là như thế nào.

Và ở đây kiến tập thực chất chỉ là đi quan sát, theo dõi các hoạt động của nhà hàng, doanh nghiệp để có thể áp dụng hiểu được một cách chân thực nhất các kiến thức đã học để từ đó có thể nắm vững hơn làm chủ được khối kiến thức đó. Và thông thường kiến tập trong khoảng thời gian 4 năm thì do đặc tính chuyên ngành học mà nhà trường tổ chức triển khai kế hoạch cho sinh viên. Theo đó có thể xem sét được tầm rất cần thiết của việc đi kiến tập này, nó sẽ là cơ hội giúp sinh viên nhận được những kiến thức đã học, nhận biết được những lỗ hổng thiếu sót trong việc áp dụng vào thực tiễn.

1.2. Sự khác nhau giữa kiến tập và thực tập

Cũng tương tự kiến tập ở chỗ là được đi đến trực tiếp các doanh nghiệp nhà hàng, thì thực tập khác với kiến tập ở chỗ là nó là một chương trình đề nghị diễn ra vào năm cuối. Nó là một giai đoạn mà sinh viên sẽ được trực tiếp tham gia vào quá trình hoạt động vận hành của doanh nghiệp, nhà hàng, để có thể có những trải nghiệm những va chạm cụ thể cho sinh viên khi tốt nghiệp ra trường. Không những vậy khi được tiếp xúc cụ thể trực tiếp với việc làm thì chắc chắn bạn sẽ tích được các trải nghiệm cho bản thân thời gian sau trong việc làm. Và chắc chắn một điều là chỉ có thực tập mới đem lại cho bạn những trải nghiệm chân thực thực tế, và chỉ có lúc đi thực tập bạn  mới có cơ hội trở thành nhân viên chính thức của nhà hàng.

Việc làm nhân sự

Sự khác nhau giữa kiến tập và thực tập
Sự khác nhau giữa kiến tập và thực tập

2. Tầm rất cần thiết của việc đi kiến tập

Cùng với được giảng giải truyền đạt những kiến thức lý thuyết trên giảng đường thì thời gian kiến tập thực sự có ý nghĩa trong quãng thời gian đi học đó. Nó có vai trò không nhỏ trong việc giúp sinh viên trưởng thành mà còn tạo ra những cơ hội khả năng định hướng nghề nghiệp thời gian sau.

Các kỹ năng mềm được hoàn thiện và ngày càng nâng cao:

Không phải trường nào cũng có, cũng tổ chức các buổi kỹ năng mềm đi kèm với giảng dạy lí thuyết. Vì thế mà việc kiến tập là một cơ hội vô thuận lợi để sinh viên có thể hoàn thiện trau dồi các kỹ năng mềm cho bản thân để có thể đem lại nhiều khả năng lựa chọn cho trái đất thời gian sau.

Tầm quan trọng của việc đi kiến tập
Tầm rất cần thiết của việc đi kiến tập

Thông qua các hoạt động về giao tiếp, về trao đổi thuyết trình hay làm việc nhóm của các anh chị nhân viên nơi đây, sinh viên cũng sẽ có thể trau dồi học tập cho mình những kỹ năng cần thiết khi đi làm là gì để từ do có thể trau dồi, hoàn thiện kỹ năng mềm của mình một cách thuần thục. Không thể chối bỏ kỹ năng mềm, thì ngoài kết quả học tập, kỹ năng mềm sẽ là nhân tố rất cần thiết giúp tăng dung tích cơ hội làm việc hơn.

Có cơ hội được trải nghiệm thực tế về môi trường việc làm thực tế:

Trong suốt quãng 4 năm học tập ở môi trường đại học phần lớn chúng ta giành hầu hết thời gian cho việc tập những kiến thức về chuyên ngành. Kiến tập trong đó cũng được coi là một môn học đề nghị mà sinh viên cần phải hoàn thành trong quy chế chương trình đào tạo. 

Để sinh viên của mình có được những trải nghiệm có được những cơ hội tiếp xúc sát sườn nhất chính vì thế mà đã sinh ra bộ môn “kiến tập” này cho sinh viên. Đây sẽ là cơ hội cho sinh viên được trải nghiệm kiến thức mà không phải là  trên giảng đường với hàng trăm sinh viên với cái bảng cái máy chiếu to đùng.

3. Làm sao để có thể tìm kiếm một nơi kiến tập hiệu quả

Lý tưởng mong muốn của mỗi sinh viên là có thể vừa đi học vừa sẽ tìm kiếm được một chỗ kiến tập tốt phù hợp với nhu cầu của mình để có thể từ đó tìm kiếm một cơ hội trở thành nhân viên tại đó. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 7 bước để bạn có thể đạt được niềm mong ước sớm nhất nhé:

3.1. Biết được khả năng giới hạn của bản thân

Trước hết, bạn cần phải ghi ra vạch rõ tất cả thông tin liên quan về cá nhân con người bạn để nắm được thiên hướng của mình phù hợp với cái gì: Sở thích là gì, khả năng như thế nào, kế hoạch mục tiêu là gì. Với những thông tin này thì đây sẽ coi bản sơ yếu tự vạch ra để có thể hiểu được chính mình, cũng như để nhà tuyển dụng có thể xem xét mô tả thông tin khả năng của bạn mà lựa chọn sắp xếp việc làm phù hợp.

Làm sao để có thể tìm kiếm một nơi kiến tập hiệu quả
Làm sao để có thể tìm kiếm một nơi kiến tập hiệu quả

3.2. Biết được lĩnh vực mình muốn chọn là gì?

Sau khi biết được rằng bản thân mạnh yếu như thế nào, thì sau đó ngay lúc này là lúc bạn cần xác định xem bạn muốn kiến tập nhà hàng doanh nghiệp cơ quan thuộc lĩnh vực ngành nghề gì. Bạn cần nắm rõ cho mình là không phải bất kỳ chỗ nào bạn cũng có thể đi kiến tập được nhé vì thế mà cần có thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng. Hoặc ngoài ra bạn cũng có thể nghĩ đến chuyện đi kiến tập ở nước ngoài, vì thực cũng không đề nghị bạn là phải đi kiến tập trong nước mới đạt được ý muốn được nhu cầu.

3.3. Chọn điểm đến phù hợp

Nếu như đã biết được lĩnh vực ngành nghề bạn yêu thích là gì thì sau đó hãy tìm kiếm liệt kê cho mình một danh sách các nhà hàng bạn có thể đi kiến tập được.

3.4. tăng dung tích khả  năng tìm kiếm

Nhờ người quen giới thiệu : khách hàng có thể nhờ bố, mẹ, anh, chị, em hoặc bạn bè của họ hoặc bất kỳ mối quan hệ nào có thể để có thể được xin vào kiến tập ở một nhà hàng hoặc ngân hàng nào đó. Đây là cách đơn thuần nhất mà bạn nào cũng có thể xin được

Đăng ký thi tuyển vào một số nhà hàng, ngân hàng đang tuyển kiến tập hoặc part time : khách hàng có thể update thông tin trên mạng internet hoặc là do ai đó giới thiệu nếu thấy nơi nào đó tuyển thì khách hàng có thể apply vào. Tuy nhiên rất không may là thời điểm kiến tập giữa khóa của sinh viên có thể rơi vào hè, lúc mà rất ít nơi tuyển kiến tập sinh

Chủ động gọi điện hoặc tới tận nơi một số nhà hàng xin. Đối với sinh viên ngoại thương thì khách hàng có thể tìm trên mạng những nhà hàng xuất nhập khẩu nho nhỏ rồi gọi điện hoặc đến tận nơi để xin kiến tập. Tuy nhiên việc này khách hàng phải biết lựa chọn nhé, nếu khách hàng gọi điện hoặc tới xin các ngân hàng hoặc nhà hàng nào đó hơi to thì trăm phần trăm là khách hàng bị đuổi về họ sẽ không có thời gian nghe mình trình bày đâu. khách hàng chỉ nên lựa chọn những nhà hàng nho nhỏ, hoặc ví dụ khách hàng có thể về quê về tỉnh lẻ tới một nhà hàng hoặc một chi nhánh ngân hàng nào đó để xin kiến tập, việc đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với xin ở Hà Nội

Chính vì vậy mà việc chọn nhà hàng kiến tập không quá khó, khách hàng đừng lo nhé!

Việc làm ngân hàng

3.5. Trau chuốt lại CV và thư xin kiến tập

Để có được ấn tượng trong mắt phía nhà hàng phía doanh nghiệp, bạn cần làm đẹp cho mình bằng một cái CV ấn tượng, thư xin kiến tập phù hợp.

Trau chuốt lại CV và thư xin kiến tập
Trau chuốt lại CV và thư xin kiến tập

3.6. Gửi đơn xin kiến tập và CV đến nhà tuyển dụng

Bạn có thể gửi đơn dự tuyển bằng cách gửi trực tiếp hoặc email nhưng hiện nay với thời đại 4.0 kỹ thuật phát triển ngay lúc này thì hầu hết các nhà hàng sẽ làm việc qua email, qua các phương tiện mạng khác.

3.7. Nhắc chừng các nơi mà bạn đã gửi đơn xin

Nếu như trong một khoảng thời gian dài bạn không nhận được phản hồi từ phía nhà hàng thì có thể các tình trạng như sau: thứ nhất có thể email đó của bạn chưa tới được tay nhà tuyển dụng, thứ hai có thể email đó bị lỗi , thứ ba có thể hồ sơ của bạn bị đánh trượt,… Chính vì thế nếu sau khoảng 15 ngày nếu bạn không nhận được phản hồi hãy chủ động liên hệ lại với bên phía nhà hàng họ nhé.

Việc làm kế toán – kiểm toán

4. Cách viết báo cáo kiến tập

Nội dung bao gồm:

LỜI GIỚI THIỆU

Chương 1: Tóm lược quá trình hình thành và phát triển.

1.1. Thông tin chung về đơn vị

 Tên đơn vị, địa chỉ, website,…

1.2. Quá trình hình thành và phát triển

 Cách viết báo cáo kiến tập
 Cách viết báo cáo kiến tập

Quá trình hình thành phát triển

Các nhân tố tác động đến quá trình hình thành phát triển của đơn vị (điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi, khó khăn, nguồn lực,…)

1.3. Chức năng và lĩnh vực hoạt động.

Chức năng nhiệm vụ

Lĩnh vực hoạt động

Tầm nhìn, sứ mệnh,…

1.4. Kết quả kinh doanh của đơn vị

Hệ thống báo cáo tài chính

Nhận xét về vai trò, ý nghĩa của thông tin kế toán tài chính đối với đơn vị.

Chiến lược, phương xu hướng của đơn vị trong tương lai

Chương 2: Cơ cấu tổ chức của đơn vị

2.1.Tổ chức sản xuất kinh doanh.

Đặc điểm quy trình sản xuất kinh doanh sản phẩm/ Mua bán hàng hóa/dịch vụ (nên sơ đồ hóa)

2.2.Tổ chức quản lý của đơn vị

Sơ đồ tổ chức bộ máy quản lý

Chức năng nhiệm vụ các phòng ban

2.3.Tổ chức bộ máy kế toán

Sơ đồ tổ chức bộ máy kế toán

Chức năng nhiệm vụ của từng vị trí

Hình thức, chế độ kế toán áp dụng, hệ thống tài khoản, mẫu biểu minh họa…

Sơ đồ trình tự ghi sổ kế toán

ứng dụng kế toán đang sử dụng (nếu có)

yếu tố các phần hành kế toán của ứng dụng.

Các phương pháp kế toán (Phương pháp khấu hao, phương pháp tính giá xuất kho,…)

2.4.Nhận xét về công tác tổ chức bộ máy kế toán

Ưu điểm

Nhược điểm

Chương 3: Mô tả việc làm của một nhân viên kế toán tại đơn vị

3.1. nguyên nhân lựa chọn vị trí mô tả

nguyên nhân

Thông tin của nhân viên kế toán được mô tả

3.2. Yêu cầu về trình độ chuyên môn, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp (đối với vị trí lựa chọn)

3.3. Mô tả việc làm hàng ngày

Mô tả yếu tố tới căn cứ chứng từ để hạch toán kế toán

Một số nghiệp vụ phát sinh điển hình

Các việc làm được phân công khác

3.4. Mô tả việc làm cuối kỳ kế toán

Các thông tin cần cung cấp

Các báo cáo phải lập

Các mô tả thông tin đề xuất của kế toán viên cho việc làm (nếu có)

3.5. Một số nhận xét (về sự phù hợp trong phân công việc làm, thái độ của nhân viên này đối với việc làm, kỹ năng xử lý tình huống…)

 KẾT LUẬN

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Kiến tập là gì? Những điều cần lưu ý khi đi kiến tập

#Kiến #tập #là #gì #Những #điều #cần #lưu #khi #đi #kiến #tập.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Kiến tập là gì? Những điều cần lưu ý khi đi kiến tập rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn khách hàng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Kiến tập là gì? Những điều cần lưu ý khi đi kiến tập

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn