[Giới Thiệu] Chủ đề thuyết trình hay và cách thuyết trình hấp dẫn

Cập nhật: 24/11/2022 Lượt xem: 62 Views

Bạn đang cần giải thích về nội dung Chủ đề thuyết trình hay và cách thuyết trình hấp dẫn? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Tìm Việc Giáo Dục

1. Thế nào là thuyết trình 

1.1. Khái niệm thuyết trình

Thuyết trình là một hành động diễn đạt thông tin, trình bày ý kiến, quan điểm, nhận định hay những chiến lược phát triển với mục đích là thuyết phục người nghe, chấp nhận, đồng hành quản điểm với ý kiến người thuyết trình đưa ra. Thuyết trình là một kỹ năng cần có và rất cần thiết đối với mỗi chúng ta, chúng giúp ích khá nhiều trong việc làm và toàn cầu của bạn.

Khái niệm
Khái niệm thuyết trình

Để có được thành công của buổi thuyết trình thì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới. Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của buổi thuyết trình đó chính là chủ đề thuyết trình, cách lựa chọn chủ đề và kỹ năng thuyết trình ảnh hưởng rất lớn đến kết quả. Vậy nên để thành công bạn cần phải lựa chọn chủ đề thuyết trình phù hợp.

1.2. Vai trò của thuyết trình

Thuyết trình có vai trò rất rất cần thiết trong học tập, việc làm và xã hội. Dưới đây là một số vai trò rất cần thiết khi bạn có kỹ năng thuyết trình tốt.

Vai trò lần thứ nhất phải kể đến đó chính là sự tự tin, khi thuyết trình sẽ rèn cho bạn được sự tự tin, giúp bạn có được những cử chỉ, đi lại giao tiếp trước đám đông được tự tin hơn.

Vai trò của thuyết trình
Vai trò của thuyết trình

Thứ hai là khi thuyết trình tốt bạn sẽ truyền tải được thông tin bạn muốn truyền đạt đến người khác. Một bài thuyết trình hay với một chủ đề thuyết trình hấp dẫn sẽ giúp dễ dàng truyền đạt được ý tưởng của mình cho người khác thu hút được nhiều người quan tâm.

Cuối cùng là khi bạn có kỹ năng thuyết trình tốt, có nhiều chủ đề thuyết trình hay điều này sẽ làm gia tăng sự tín nhiệm cho bản thân.

Ngày nay khi xã hội càng phát triển ở nhiều ngành nghề đòi hỏi ứng viên khi ứng tuyển thiết yếu những kỹ năng thuyết trình tốt, điều đó cho thấy kỹ năng thuyết trình còn có vai trò rất cần thiết trong việc phỏng vấn ứng tuyển. Giúp bạn tìm ra được những ứng viên xuất sắc có những hiểu biết và kiến thức. 

Tìm việc làm giáo viên

2. Có những dạng chủ đề thuyết trình nào

Trong quá trình học tập và làm việc bạn sẽ gặp rất nhiều dạng chủ đề thuyết trình. Bạn cần phải hiểu các dạng chủ đề thuyết trình để chuẩn bị cho phù hợp và đúng với yêu cầu được đặt ra. Dưới đây là một số dạng chủ đề thuyết trình thường được thầy cô và cấp trên yêu cầu chuẩn bị. Bạn có thể tham khảo một số chủ đề sau đây.

2.1. Chủ đề thuyết trình ngắn

Khi được giao chủ đề thuyết trình ngắn có nhiều bạn lầm tưởng ngăn là không cần chuẩn bị nhiều thông tin, ngắn là không rất cần thiết. Nếu có suy nghĩ vậy thì chắc hẳn bạn sẽ không có bài thuyết trình thành công. Ngắn ở đây là cô đọng, súc tích nhưng vẫn phải đủ ý. Đây là dạng chủ đề thuyết trình khó, đòi hỏi người thuyết trình phải tìm hiểu thật kỹ chủ đề của mình. Xác định câu từ đưa vào bài thuyết trình, lên kế hoạch và thời gian cho từng ý cụ thể.

Chủ đề thuyết trình ngắn
Chủ đề thuyết trình ngắn

Vì là dạng chủ đề thuyết trình ngắn nên thời gian thuyết trình bạn bị quy định và hạn hẹp. Mà bạn có quá nhiều nội dung và thông điệp cần đưa vào. Với dạng này bạn cần có sự sản phẩm hiếm, đưa những thông tin cần thiết vào. Không nên tham lam đưa quá nhiều thông tin.

Với dạng thuyết trình này thì việc lựa chọn chủ đề là điều rất rất cần thiết. Cần lựa chọn chủ đề có độ hot, mang tính thời sự, chủ đề nên gói gọn để tiện cho việc đưa thông tin vào bài.

2.2. Chủ đề thuyết trình Tiếng anh

Tiếng Anh hiện nay khá thông dụng vậy nên chủ đề thuyết trình tiếng anh hiện nay cũng đang được sử dụng nhiều trong học tập và trong toàn cầu. Vậy chủ đề thuyết trình tiếng anh khác gì với những chủ đề thuyết trình khác. Hãy cùng tham khảo nội dung bên dưới.

Với những bạn không giỏi tiếng anh khi gặp phải chủ đề thuyết trình tiếng anh quả thật là rất khó, vì khi này bạn cần phải sử dụng tiếng nói tiếng anh để thuyết phục người khác, khó khăn gặp phải là bạn lại không có quá nhiều vốn từ để diễn đạt. Vậy một gợi ý nhỏ cho bạn khi gặp chủ đề thuyết trình tiếng anh là hãy áp dụng những câu từ ngắn gọn dễ hiểu. Chủ đề thuyết trình thân thuộc, áp dụng một số kỹ năng truyền đạt thông tin qua tiếng nói cơ thể để bài thuyết trình của bạn được phong phú hấp dẫn hơn.

 Chủ đề thuyết trình Tiếng anh
 Chủ đề thuyết trình Tiếng anh

ngoại trừ đó để có một bài thuyết trình tiếng anh bạn logic bạn cần phải trang bị cho mình một số vốn tiếng anh, những câu từ cần sử dụng khi thuyết trình. Hãy thuyết trình một cách tự nhiên, thu hút và phản biện một cách sắc bén có như vậy bạn mới ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Hướng dẫn cách tìm chủ đề thuyết trình hay

Tìm kiếm chủ đề lên ý tưởng luôn là những khâu khó và mất nhiều thời gian nhất khi thuyết trình. Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như làm thế nào để chọn được chủ đề thuyết trình hay. Nên chọn chủ đề thuyết trình như thế nào. Nội dung dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tìm và lựa chọn chủ đề thuyết trình hay. Hãy cùng theo dõi nhé.

3.1. Hiểu được mục tiêu

Một chủ đề thuyết trình hay và hấp dẫn là chủ đề được khán giả của bạn quan tâm. Bạn cần xác định xem bạn đang nói cho mục tiêu nào nghe, họ muốn nghe cái gì?

Khi bạn đã hiểu được mục tiêu bạn đang thuyết trình cần cái gì thì bạn sẽ đưa ra được những thông tin mà họ muốn, tạo hào hứng cho mọi người. Nhiều khán giả và mục tiêu bạn thuyết trình sẽ giúp bạn lựa chọn được những chủ đề thuyết trình hấp dẫn.

Hiểu được đối tượng
Hiểu được mục tiêu

3.2. Lựa chọn chủ đề thuyết trình thích hợp

Tiêu chí của một chủ đề thuyết trình hay là chủ đề đó phải phù hợp với nơi bạn thực hiện thuyết trình. Ví dụ bạn có một bài thuyết trình về những hiểu biết sống tại trường mà bạn lại lựa chọn một chủ đề không liên quan đến đề tài được giao thì chắc hẳn chủ đề thuyết trình của bạn đã bị loại ngay từ vòng gửi xe. Chính vì vậy mà chủ đề thuyết trình thích hợp là một trong những tiêu chí để có được chủ đề thuyết trình hay.

3.3. Sử dụng mẫu thuyết trình phù hợp

Hiện nay có khá nhiều những mẫu thuyết trình có sẵn vậy nên khi bạn có lựa chọn chủ đề thuyết trình thì nên chọn những mẫu thuyết trình phù hợp với chủ đề và mục đích mình muốn truyền tải. Với những mẫu thuyết trình có sẵn bạn sẽ không mất nhiều thời gian để thiết kế, bạn chỉ cần đưa nội dung của mình vào là đã có ngay được một bản thuyết trình nhiều năm kinh nghiệm mà không mất quá nhiều thời gian ở khâu thiết kế.

Tìm việc làm tư vấn giáo dục

4. Một số kỹ năng cần có khi thuyết trình

 Khi bạn đã nắm trong tay một chủ đề thuyết trình hay nhưng nếu bạn không thể hiện hết được những nội dung có trong bài thuyết trình đó thì chắc hẳn bài thuyết trình đó của bạn cũng không được mô tả thông tin cao. Nội dung sau đây sẽ giúp bạn có được một số kỹ năng và mẹo để thuyết trình ghi điểm cao.

Để thuyết trình hay bạn cần phải rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn truyền đạt được hết ý trong bài thuyết trình cho người nghe hiểu.

Sau khi đã có được kỹ năng thuyết trình thì điều tiếp theo là bạn cần thuyết trình một cách thuyết phục và hấp dẫn để có được kỹ năng này bạn cần phải học tập và rèn luyện chính vì vậy mà trước những buổi thuyết trình bạn nên bỏ thời gian ra luyện tập trước gương. Luyện tập cho thật kỹ để có được buổi thuyết trình thành công.

Trong bài thuyết trình nên có sự tương tác và thu hút bằng cách kể một câu chuyện có liên quan.

Một số kỹ năng cần có khi thuyết trình
Một số kỹ năng cần có khi thuyết trình

– Tương tác với người nghe bằng việc đặt ra một số câu hỏi

– nhắc đến những vấn đề đang hot, quan tâm của chủ đề thuyết trình bạn đang làm.

– Và cuối cùng là sử dụng ánh mắt, tiếng nói hình thể để truyền đạt thông điệp. Một mèo nhỏ dành cho những bạn có kỹ năng thuyết trình còn yếu đó chính là hãy thoải mái, hít thở thật sâu nếu đang thuyết trình mà gặp vấn đề rắc rối. Hãy bỏ qua chúng và tìm cách chữa chay cho bài thuyết trình của mình.

5. Những lưu ý để có một chủ đề thuyết trình hay

Nói về chủ đề thuyết trình thì đây là một chủ đề rộng, để mô tả thông tin chủ đề thuyết trình nào hay, chủ đề thuyết trình nào đạt điểm cao thì phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Dưới đây là một số lưu ý bạn có thể lựa chọn để có thế lựa chọn được những chủ đề thuyết trình hay.

lần thứ nhất là bạn cần phải lựa chọn được chủ đề phù hợp, những chủ đề phù hợp này phải tạo được ấn tượng cho người nghe.

Bạn có thể dựa vào những gợi ý của thầy cô giao để tìm ra những chủ đề thuyết trình hay và phù hợp. Thầy cô sẽ giúp bạn tìm ra được ý tưởng, ý tưởng đó vừa phù hợp với chủ đề thầy cô cần.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm ra được chủ đề thuyết trình hay, hiểu được thuyết trình là gì, những dạng thuyết trình thường dùng và rất cần thiết là bạn có thêm được những lưu ý để lựa chọn chủ đề thuyết trình. Chúc người tiêu dùng thành công trong việc làm và toàn cầu.  

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()
$('.box_banner_cv').addClass('hidden none')
);
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e = $(this);
target = e.parent().prev();
fa = e.find('.fa');
if (!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src', '/images/dropup_blog.svg');
else
target.removeClass('full');
e.attr('src', "https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset = target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(
scrollTop: offset
, 1000)
);
$('.news_des a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel', 'nofollow');
$('.news_des a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('.news_des a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Chủ đề thuyết trình hay và cách thuyết trình hấp dẫn

#Chủ #đề #thuyết #trình #hay #và #cách #thuyết #trình #hấp #dẫn.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Chủ đề thuyết trình hay và cách thuyết trình hấp dẫn rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn người tiêu dùng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Chủ đề thuyết trình hay và cách thuyết trình hấp dẫn

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn