[Giới Thiệu] Bán trú là gì? Những nhầm lẫn về hình thức Bán trú và Nội trú 2021

Cập nhật: 21/11/2021 Lượt xem: 4 Views

Bạn đang cần giải thích về chủ đề Bán trú là gì? Những nhầm lẫn về hình thức Bán trú và Nội trú? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

Việc làm nhanh

1. Bán trú hay Nội trú 

Tại các trường học tại Việt Nam cũng như các trường trên thế giới đang hình thành hai mô hình giáo dục gồm có Bán trú và nội trú. Tuy nhiên nhiều cha mẹ thường hay bị nhầm lẫn giữa hai hình thức học này, để có thể lý giải cho 2 hình thức này, ta cần xem xét đến các khái niệm cơ bản của chúng. 

Bán trú hay Nội trú
Bán trú hay Nội trú 

1.1. Bán trú là gì? 

Mô hình giáo dục “bán trú” cho phép các học sinh có thể ở lại trường vào buổi trưa, thực hiện ăn ngủ nghỉ sau đó tiếp tục việc học ở trường vào buổi chiều, buổi tối, các em sẽ được ra về với gia đình sau giờ học chiều. 

Có không ít các nguyên nhân mà các bậc cha mẹ lựa chọn mô hình này, một phần là vì phụ huynh không có thời gian đưa đón con cái vào buổi trưa và cũng không an tâm để các em tự về nên lựa chọn gửi con học bán trú là giải pháp trước mắt. 

1.2. Định nghĩa “Nội trú” 

Định nghĩa “Nội trú”
Định nghĩa “Nội trú” 

Khác với bán trú, “Nội trú” là hình thức học tập cho phép học sinh thực hiện chế độ Sáng – trưa – chiều – tối tại trường theo thời gian lịch trình cụ thể. Các em sẽ được phép ở lại trường vào buổi tối sẽ được giáo viên tư vấn về bài tập, hướng dẫn tham gia các buổi hoạt động ngoại khóa. Thời gian các em dành cho gia đình thường sẽ được rơi vào ngày chủ nhật hoặc được phép ở lại trường vài tháng tùy theo mong muốn của gia đình. 

nguyên nhân mà các bậc cha mẹ lựa chọn mô hình này đó là muốn con em học có cơ hội thích nghi với môi trường khác nhau, lạ lùng là muốn con họ có cơ hội tự lập cao trong môi trường sống xa nhà. Đồng thời trong thời gian học tập căng thẳng, các em cũng sẽ nhận được những sự tư vấn tận tình của giáo viên để nâng cao khả năng tập trung cũng như tiếp thu. 

Hai mô hình giáo dục sẽ có và tồn tại nhiều ưu, nhược điểm và phù hợp với lứa tuổi khác nhau. Vậy các bậc phụ huynh nên lựa chọn gửi gắm con em họ vào mô hình nào? Dưới đâ, centralreadingmosque.com sẽ điểm qua cho bạn 1 vài những thông tin cần thiết nhất để bạn có thể lựa chọn mô hình cho con em mình. 

Việc làm giáo dục đào tạo

2. Sức mạnh của việc học Bán trú 

Hầu hết tại các trường tiểu học, mầm non của Việt nam đều đang áp dụng hình thức này. Bởi một nguyên nhân là các bậc cha mẹ không thể đưa đón con 4 lần trong ngày. Với một đứa học sinh tiểu học hay mầm non, việc các em tự đi về một mình vào buổi trưa có thể mắc phải những tình huống xấu nhất và không thể lường trước được. 

2.1. Ưu điểm của mô hình học “Bán trú” tại trường 

Ưu điểm của mô hình học “Bán trú” tại trường
Ưu điểm của mô hình học “Bán trú” tại trường 

Trong trường hợp gia đình xa trường, việc đưa đón con có thể gây tốn thời gian cho cả trẻ và cha mẹ. Việc ngủ trưa có thể bị rút ngắn lại, và làm cho việc làm học buổi chiều trở nên mệt mỏi. Việc cho các em ở lại trường vào buổi trưa giúp thời gian nghỉ trưa được kéo dài nhờ có giáo áo về trình tự hoạt động của nhà trường về sinh hoạt điều độ và có giờ giấc.

Đối với trẻ mẫu giáo, các em sẽ có cơ hội được trải nghiệm và nâng cao tinh thần tự lập hơn. Bởi vì các em sẽ phải tự túc trong việc ăn uống và sinh hoạt lành mạnh giống với những bạn bè cùng trang lứa. lạ lùng, tính kỷ luật, ngăn nạp và đúng giờ sẽ được cải thiện nhờ việc sinh hoạt tập thể đồng thời có sự quản thúc của giáo viên chủ nhiệm, giúp các em có những hành động tốt và nghiêm túc chấp hành sinh hoạt chung. 

2.2. Mặt trái của “bán trú” 

Tuy nhiên, ưu điểm cũng sẽ luôn tồn tại anh bạn nhược điểm đi song song. Bán trú cũng chưa phải là một biện pháp thực sự hiệu quả, có chỉ phù hợp với hoàn cảnh việc làm, đời sống của các gia đình. Các nhược điểm của việc học bán trú là gì?

Mặt trái của “bán trú”
Mặt trái của “bán trú” 

Bữa ăn 

Nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng con cái mình sẽ không được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong một bữa ăn trưa hay liệu bữa trưa có đảm vào vệ sinh thực phẩm. Thậm chí có nhiều trường hợp phụ huynh phàn nàn rằng tiền thu tiền ăn cao nhưng thực chất bữa ăn thì đúng với mức tiền đóng. Nhiều trẻ không muốn ăn nên đã nhờ bạn của mình ăn hộ mà không có sự phát hiện từ phía giáo viên… Các nguyên nhân cơ bản như: 

 • Do sĩ số lớp khá đông nên giáo viên không thể quản lý từng em 
 • Bộ phận đầu bếp không giỏi, bữa ăn hàng ngày lặp đi lặp lại và không có sự nhiều loại làm các em bị chán ăn và bỏ bữa 

Có thể nói, bữa ăn trưa với các em chẳng khác gì một cơn ác mộng đích thực. 

Nghỉ ngơi 

Có hai vấn đề xảy ra trong vấn đề nghỉ ngơi đó là việc chia ca ăn, ngủ và sự quản lý thiếu giỏi từ phía giáo viên 

 • Chia ca ăn ngủ: Thực tế rằng, có rất nhiều trường không đảm bảo được việc có đủ giường, đủ phòng cho các em nên đã thực hiện chế độ chia ca ăn ngủ. Nghĩa là sẽ có một tốp ăn trước, ngủ sau và một tốp ngủ trước, ăn sau. Điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như hệ tiêu hóa của trẻ và là một phương pháp không mang lại tiện dụng gì. 
 • Quản lý thiếu giỏi: Ở tầm tuổi mẫu giáo và tiểu học, các em có sự năng động và thích được vui chơi hơn. Buổi trưa, nếu không có sự quản lý chặt chẽ của giáo viên, các em có thể đi chơi hoặc trốn việc ngủ trưa. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai của trẻ cũng như tạo nhiều hệ lụy không ngờ đến.  

​Tìm việc làm giáo viên thể dục

3. Tiềm năng phát triển khi cho con học Nội trú 

Còn với mô hình học “Nội trú” cũng phải kể đến những ưu điểm và hạn chế của mô hình này để có nhìn khái quát nhất và các bậc phụ huynh có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn mô hình. 

3.1. Ưu điểm của mô hình “Nội trú” 

Ưu điểm của mô hình “Nội trú”
Ưu điểm của mô hình “Nội trú” 

Với góc nhìn hiện nay của các bậc phụ huynh về mô hình “Nội trú”, có nhiều người cho rằng đây là hình thức phù hợp với các học sinh cá biệt, không ngoan nên mới cần có sự giám sát chặt chẽ như vậy. Nhưng thực chất với môi trường sống xa nhà và có sự tư vấn từ phía giáo viên các em sẽ được phát triển mạnh mẽ, cụ thể như: 

 • Sự tư vấn từ phía giáo viên: Việc có sự tư vấn từ phía giáo viên 24/7 thì các em sẽ được giải đáp tất cả các thắc mắc chỉ trong vòng vài phút. Điều này cũng có thể được coi là điểm mạnh của mô hình này, vì nó tiết kiệm được thời gian và giúp các em nhận được nhiều kiến thức hơn. 
 • Hình thành thói quan mới: Học nội trú là một quá trình học tập dài hạn tại nhà trường, các em sẽ được về nhà vào chủ nhật hằng tuần hoặc ở lại trường một vài tháng. Trong thời gian đó, có em sẽ được giám sát, quan tâm, chăm sóc bởi đội ngũ giáo viên, giúp các em định hình được những thói quen tốt. Theo một tờ báo quốc tế có một nhận định rằng, con người cần có thời gian là 66 ngày để hình thành một thói quen mới. Chính vì vậy, việc sinh hoạt khoa học ở trường sẽ đảm bảo việc tạo nền móng trong tương lai, học sinh sẽ tiếp tục phát triển với thị trường lành mạnh. 
 • Bố mẹ có nhiều thời gian: Mục đích chính của việc cho phép con cái tham gia vào trường nội trú là cho con có thời gian trải nghiệm thị trường xa nhà, tham gia các hoạt động ngoại khóa để có thể học hỏi và trải nghiệm nhiều thứ mới… Các em sẽ được chăm sóc, quan tâm bởi giáo viên, vui vẻ học hỏi điều mới với khách hàng cùng trang lứa, điều này giúp cha mẹ có thể yên tâm trong việc gửi gắm cũng như có thời gian lo lắng cho việc phát triển kinh tế và giảm đi một phần áp lực trong thị trường. 
 • Tính tự giác, trưởng thành được hình thành, phát triển: Mô hình “nội trú” là mô hình “xa nhà”, “Xa vòng tay cha mẹ”. Đây là điều mà nhiều bậc phụ huynh còn trăn trở khi lựa chọn mô hình này. Rời xa vòng tay của cha mẹ, các em sẽ phải tự học tập, tự chăm sóc cho chính mình, những việc làm có sự giúp đỡ của cha mẹ sẽ phải thay bằng chính tay các em phải làm. Điều này giúp các em nâng cao việc tự nhận trách nhiệm, tự hòa đồng vào tập thể và có tinh thần vì tập thể, dung hòa giữa “cái tôi” và tập thể… 

3.2. Điểm hạn chế của “nội trú”

Điểm hạn chế của “nội trú”
Điểm hạn chế của “nội trú”

 • Mặc dù mô hình này phù hợp với tất cả các độ tuổi. Thế nhưng, với mỗi trẻ, với mỗi tính cách sẽ cần có sự quan tâm lạ lùng riêng. Ví dụ như việc xa nhà, là xa cha mẹ, cũng sẽ là thiếu thốn khi việc yêu thương luôn phải được quan tâm mỗi ngày. 
 • So với mô hình “bán trú” thì mô hình “nội trú” có mức phí cao hơn, vậy nên việc lựa chọn còn phải phụ thuộc vào điều kiện gia đình. 
 • Ngoài ra, người thầy lần đầu tiên của con cái là cha mẹ. Mặc dù học nội trú, con sẽ nhận được sự quan tâm, giảng dạy của giáo viên. Thế nhưng nhiều cha mẹ lại bị quá thuộc về vào hình thức này, và quên mất việc phải lắng nghe con cái và việc phải chia sẻ với con…

​Tìm việc làm giảng viên đồ họa

4. Những tiêu chí lựa chọn mô hình phù hợp với trẻ

 Những tiêu chí lựa chọn mô hình phù hợp với trẻ
 Những tiêu chí lựa chọn mô hình phù hợp với trẻ

 • Hãy lắng nghe ý kiến và những điều trẻ nói. Với từng độ tuổi, cha mẹ có thể hỏi ý kiến từ các em. Chỉ cho các em những điểm hay và hạn chế của mỗi mô hình để các em có thể hiểu và tự ra quyết định cho mình. 
 • Phụ thuộc vào kinh tế, điều kiện, hoàn cảnh gia đình
 • Bất kì mô hình nào, cha mẹ cũng cần phải lựa chọn ngôi trường đào tạo tốt để trẻ có thể trọn vẹn phát triển. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về “bán trú là gì”. Mong rằng thông qua bài viết mà centralreadingmosque.com gửi gắm đến bạn, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm mô hình học tập cho con, em mình, giúp trẻ có cơ hội được phát triển toàn diện, tạo nền móng vững chắc cho tương lai.

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Từ khoá liên quan về chủ đề Bán trú là gì? Những nhầm lẫn về hình thức Bán trú và Nội trú

#Bán #trú #là #gì #Những #nhầm #lẫn #về #hình #thức #Bán #trú #và #Nội #trú.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề Bán trú là gì? Những nhầm lẫn về hình thức Bán trú và Nội trú rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn khách hàng đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: Bán trú là gì? Những nhầm lẫn về hình thức Bán trú và Nội trú

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.
Bình luận của bạn