[Chia sẽ] Trình độ tin học là gì? Tìm hiểu những chứng chỉ tin học phổ biến

Cập nhật: 22/07/2021 Lượt xem: 3 Views

Bạn đang tìm hiểu giải thích về chủ đề Trình độ tin học là gì? Tìm hiểu những chứng chỉ tin học phổ biến? Xin hãy cùng Centralreadingmosque tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để cùng giải thích về những thắc mắc của bạn nhé!

1. Trình độ tin học là gì?

Tin học và những ứng dụng của tin học đóng vai trò không thể thiếu trong thời đại 4.0 hiện nay. Khi mà với sự giúp sức của khoa học mọi việc làm có thể được giải quyết nhanh chóng hơn, nếu bạn yếu kém về khả năng tin học có nghĩa là bạn đang lạc hậu so với những người khác.

Ứng dụng CNTT trong quá trình làm việc
Ứng dụng CNTT trong quá trình làm việc

Mọi nhà hàng đều yêu cầu các nhân viên có trình độ tin học nhất định để phục vụ cho việc làm. Vậy bạn đã biết trình độ tin học là gì và tìm hiểu những thang mô tả thông tin trình độ tin học chưa?

Trình độ tin học của một người là khả năng hiểu biết và ứng dụng tin học vào trong trái đất sinh hoạt và làm việc của người đó. Trình độ tin học của mỗi người là khác nhau và thường được mô tả thông tin thông qua việc người đó sở hữu chứng chỉ tin học nào.

2. Những chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

Chứng chỉ tin học là bằng chứng cho biết một người có thể sử dụng máy tính và tin học ứng dụng ở trình độ nào. Ngoài ra chứng chỉ tin học cũng nằm trong số những giấy tờ nên phải có trong hồ sơ thi công chức, viên chức ở các cấp. quanh đó đó thì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu nhân viên có chứng chỉ tin học.

Tin học được chú trọng ngay từ trong các trường phổ thông
Tin học được chú trọng ngay từ trong các trường phổ thông

Theo quy chế mới nhất, chứng chỉ tin học được chia thành chứng chỉ tin học cơ bản và chứng chỉ tin học nâng cao. Chứng chỉ tin học cơ bản sẽ có trình độ tương đương với chứng chỉ A ngày trước, nhưng có thêm yêu cầu thành thạo một số thao tác làm việc với máy tính và những kiến thức chuyên môn về tin học.

Để đạt được chứng chỉ tin học cơ bản học viên sẽ phải hoàn thành 6 module sau:

+ Những khái niệm cơ bản được sử dụng trong khoa học thông tin

+ Những thao tác sử dụng máy tính cơ bản

+ Cách soạn thảo văn bản trong Word

+ Kiến thức cơ bản về Excel

+ Kiến thức cơ bản về Powerpoint

+ Kiến thức cơ bản về internet và sử dụng internet

Đối với chứng chỉ tin học nâng cao, học viên chỉ cần lựa chọn học 3 trong số 9 nội dung dưới đây:

+ Làm việc với Word trình độ nâng cao

+ Kiến thức Excel nâng cao

+ Kiến thức Powerpoint nâng cao

+ Thao tác với những cơ sở dữ liệu lưu trữ trong máy tính

+ Kiến thức thiết kế đồ họa 2 chiều

+ Những kiến thức cơ bản về biên tập thông tin điện tử

+ Kiến thức về biên tập ảnh

+ Sử dụng những ứng dụng kế hoạch dự án

Tin học văn phòng phục vụ rất tốt cho công việc
Tin học văn phòng phục vụ rất tốt cho việc làm

Hiện nay để phục vụ cho việc làm bạn có thể cân nhắc và tùy theo yêu cầu của việc làm để lựa chọn học và thi những chứng chỉ tin học phổ biến như:

– Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

Loại chứng chỉ này được coi là có giá trị tương đương với Chứng chỉ tin học trình độ A ngày trước. Đây là chứng chỉ phổ biến nhất và phù hợp với nhiều mục tiêu khác nhau từ sinh viên, viên chức cho đến những cán bộ nhà nước.

– Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

Chứng chỉ này có cấp độ cao hơn Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản, xếp vào mức tương đương với Chứng chỉ tin học trình độ B ngày trước, người đạt chứng chỉ này có thể sử dụng hầu hết những ứng dụng thuộc khối văn phòng.

– Chứng chỉ tin học quốc tế MOS (Microsoft Office Specialist)

Đây là chứng chỉ quốc tế và được công nhận cũng như có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Chứng chỉ MOS được so sánh là có giá trị cao hơn hẳn những chứng chỉ tin học trong nước, phù hợp đối với những người làm trong các doanh nghiệp liên doanh, doanh nghiệp vốn thêm tiền để phát triển nước ngoài, hoặc những du học sinh…

Chứng chỉ tin học MOS
Chứng chỉ tin học MOS

Hằng năm có hơn 1 triệu bài thi MOS được thực hiện dưới hình thức online    . Những thí sinh vượt qua bài test sẽ được chính Microsoft cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ MOS có 3 cấp độ bao gồm: Specialist, Expert và Master.

– Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 (Digital Literacy Certification)

Đây là cũng là một loại chứng chỉ tin học quốc tế, và điều riêng biệt là Chứng chỉ IC3 là chứng chỉ vô thời hạn. Chứng chỉ IC3 không chỉ dành cho những người có chuyên môn về CNTT và còn dành cho tất cả mọi người có nhu cầu sử dụng mạng internet, từ những học sinh đến những sinh viên đại học, giáo viên, công nhân viên chức… Riêng tại nước ta, Chứng chỉ IC3 đang ngày càng trở thành xu hướng chung dùng để làm tiêu chuẩn mô tả thông tin nhân viên.

Chứng chỉ tin học IC3
Chứng chỉ tin học IC3

3. Những  thông tin về việc thi chứng chỉ tin học

Theo quy định của Nhà nước , hiện nay ở nước ta có tổng cộng 176 đơn vị bao gồm các viện, trường đại học và sở giáo dục đào tạo các tỉnh đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ tin học.

Mức lệ phí thi chứng chỉ tin học cũng đã được quy định sẵn và ở khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng áp dụng khác nhau với từng mục tiêu học viên.

Để tham gia một kỳ thi lấy chứng chỉ tin học, các học viên cũng chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đơn thuần, bao gồm các giấy tờ sau: Phiếu đăng ký dự thi (có sẵn mẫu), Chứng minh thư/ Căn cước công dân photo công chứng và 3 ảnh 3×4 trong đó có ghi họ tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau. Thí sinh thi Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao thì cần nộp thêm Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản photo công chứng.

4. Tại sao cần học chứng chỉ ứng dụng CNTT?

Hiện nay đang là thời đại 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học thì việc ứng dụng CNTT và trong quá trình làm việc không còn là điều gì quá xa lạ. Với sự giúp đỡ của khoa học chúng ta làm mọi việc đều dễ dàng hơn rất nhiều.

CNTT giúp tăng cao năng suất làm việc
CNTT giúp tăng cao năng suất làm việc

Trong việc làm, CNTT giúp cho chúng ta nâng cao rõ rệt hiệu suất việc làm. Bạn cũng có thể làm việc từ xa, làm việc mà không cần đến nhà hàng chỉ với sự trợ giúp của CNTT. Ngoài ra cơ hội thăng tiến cho những nhân viên sở hữu Chứng chỉ tin học là rất rộng mở.

Trong trái đất, khoa học giúp chúng ta gắn kết và kết nối với nhau vượt qua trở ngại về địa hình và khoảng cách. Đồng thời mọi người cũng được tiếp cận với những thông tin và các dịch vụ tiện ích cho trái đất một cách dễ dàng hơn. Ngành giáo dục cũng được hưởng lợi rất lớn từ sự phát triển của CNTT khi ngày nay thay vì học tại trường thì học sinh và sinh viên có thể học trực tuyến tại nhà. quanh đó đó người học cũng có thể dễ dàng tiếp cận các công cụ học tập trực tuyến và kho tài nguyên khổng lồ trên mạng internet.

Như vậy, quanh đó chứng chỉ ngoại ngữ thì chứng chỉ tin học đã trở thành một điều kiện nên đối với những người có ý định thi công viên chức, những người có ý định làm việc tại các nhà hàng liên doanh và những người làm việc tại nước ngoài. Mỗi người nên học tập và thi lấy chứng chỉ tin học, không chỉ giúp người dùng có thêm kiến thức và kỹ năng sử dụng tin học phục vụ cho việc làm mà sở hữu chứng chỉ tin học cũng là một lợi thế khi đi xin việc hoặc khi được xem xét thăng chức.

Icon Suggest

Tin học văn phòng là gì?

Kỹ năng tin học văn phòng ngày nay đã trở thành một yếu tố nên đối với những nhân viên của các nhà hàng và doanh nghiệp. Hãy tìm hiểu thêm về tầm trọng yếu của tin học văn phòng và những kỹ năng tin học văn phòng cơ bản trong bài viết dưới đây.

Tin học văn phòng là gì?

mẫu cv xin việc

');
$('#js_share').append("");

else box_cv.addClass('hidden');
);
$('.close_banner_cv').click(function()$('.box_banner_cv').addClass('hidden none'));
$('.bottom_bot_dt .button').click(function()
e=$(this);
target=e.parent().prev();
fa=e.find('.fa');
if(!target.hasClass('full'))
target.addClass('full');
e.attr('src','/images/dropup_blog.svg');

else
target.removeClass('full');
e.attr('src',"https://centralreadingmosque.com/images/dropdown_blog.svg");

offset=target.parent().offset().top - 25;
$('html,body').animate(scrollTop:offset,1000)
);
$('a[href$=".docx"]').html('Tải xuống ngay.docx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".doc"]').html('Tải xuống ngay.doc').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".pdf"]').html('Tải xuống ngay.pdf').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xlsx"]').html('Tải xuống ngay.xlsx').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".xls"]').html('Tải xuống ngay.xls').addClass('download_365').attr('rel','nofollow');
$('a[href$=".rar"]').html('Tải xuống ngay.rar').addClass('download_365').attr("download", "");
$('a[href$=".zip"]').html('Tải xuống ngay.zip').addClass('download_365').attr("download", "");
});

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.