Hé lộ Chỉ số Index là gì? Các vấn đề xoay quanh thị trường chứng khoán

Cập nhật: 23/06/2021 Lượt xem: 17 Views

Bạn đang muốn tìm hiểu giải đáp về nội dung Chỉ số Index là gì? Các vấn đề xoay quanh thị trường chứng khoán? Xin hãy cùng Centralreadingmosque tham khảo bài viết ngay dưới đây để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các bạn Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để cùng giải nghĩa về những thắc mắc của chúng ta nhé!

1. Chỉ số Index là gì?

Chỉ số Index có nghĩ tiếng Việt là “chỉ mục” để nói về một tập thông tin được sắp xếp theo một trật tự hay quy luật nhất định nào đó. Thông qua việc sắp xếp khoa học sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc tra cứu thông tin họ cần một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Chỉ số Index là gì?
Chỉ số Index là gì?

Với mỗi quy mô, mức độ của lượng thông tin khác nhau mà chỉ số Index sẽ phân loại và chia ra theo những chủ đề nhỏ và theo chuyên mục riêng để thuận tiện hơn trong công tác tìm kiếm. Tuy nhiên, dù theo danh mục hay theo chủ đề thì nó vẫn được sắp xếp theo một cách khoa học và tiêu chuẩn nhất định.

Thuật ngữ Index ở trong mỗi lĩnh vực thì lại mang các nghĩa khác nhau. Ví dụ như trong ngành hóa học thì Index có nghĩa là bản liệt kê, chỉ số, dấu mốc. Trong ngành kinh tế thì Index là chỉ số, mục lục. Với ngành kỹ thuật thì Index mang một nghĩa khác là mũi tên, làm trùng, tay quay độ xác định. Vậy Index trong chứng khoán có nghĩa là gì?

Ở nước ta, Index chỉ là một cụm từ đi tất nhiên các sàn chứng khoán khác nhau. Thông qua các sàn chứng khoán này mà chỉ số Index sẽ được sắp xếp một bảng dữ liệu chứng khoán để người chơi có thể dễ dàng tra cứu thông tin chứng khoán một cách nhanh chóng.

Chỉ số chứng khoán
Chỉ số chứng khoán

Một số các sản giao dịch lớn ở nước ta mà chẳn hẳn khách hàng nào có tìm hiểu về chứng khoán cũng đều nghe qua đó là HNX30 Index, VN Index,… Đây là các sàn giao dịch chứng khoán lớn và quy mô với các thông tin được sắp xếp theo Index để người dùng có thể thuận tiện trong việc tra cứu thông tin.

Không chỉ vậy, chỉ số Index cũng được sử dùng rộng rãi trong việc thiết lập danh sách các học sinh, sinh viên. Ngoài ra trong thư viện cũng sử dụng cách sắp xếp này và Index đã trở thành một từ được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau.

2. Các chỉ số Index phổ biến

Index là một danh sách các chỉ số chứng khoán nhằm đưa những thông tin cần thiết cho người chơi chứng khoán. Chỉ số chứng khoán là giá trị được thống kê nhằm phản ánh tình hình thị trường cổ phiếu ở nước ta. Các chỉ số chứng khoán được sở giao dịch chứng khoán đề ra và bao gồm các loại cổ phiếu có điểm nhung như cùng ngành, mức vốn hóa thị trường, giá niêm yết.

Các chỉ số Index phổ biến
Các chỉ số Index phổ biến

Có thể nói theo một cách khác thì chỉ số Index giúp cho người chơi chứng khoán có thể dựa trên danh sách và chỉ số có được để ra quyết định có mua chứng khoán của doanh nghiệp đó hay không.

Các chỉ số chứng khoản nổi tiếng trên thế giới và thu hút hàng triệu người chơi như: S&P 500 của Hoa Kỳ, CAC 40 của Pháp, FTSE 100 của Anh, NIKKEI 225 của Nhật Bản, Dow Jones của Hoa Kỳ, Hang Seng Index của Hồng Kông.

Ngoài ra, nước ta cũng có các chỉ số chứng khoán bao gồm: Vn – Index, HASTC – Index, Upcom – Index, HNK – Index, HNX 30, VNX50, VN30,… Đây là những chỉ số hiện hành phổ biến ở nước ta.

3. Bạn có biết chỉ số chứng khoán VN – Index?

Có thể nói rằng VN – Index dang là xu hướng biến động của tất cả các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chỉ số so sánh giá trị vốn hóa thị trường hiện nay so với giá trị vốn hóa thị trường cơ sở vào ngày gốc. Đó chính là ngày thị trường chứng khóa lần thứ nhất đi vào hoạt động ở nước ta 28/07/2000.

 Bạn có biết chỉ số chứng khoán VN – Index?
 Bạn có biết chỉ số chứng khoán VN – Index?

– Công thức tính

Công thức tính chỉ số chứng khoán VN -Index
Công thức tính chỉ số chứng khoán VN -Index

– Ý nghĩa của chỉ số VN – Index

– Mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán và các doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán giảm so với vốn giá trị tại hàng gốc cơ sở có sự chênh lệch giảm sống do ảnh hưởng của nền kinh tế giá trị chứng khoán được niêm yết trên sàn giao dịch.

– Ngoài ra, thể hiện được tâm lý của các nhà thêm vốn với tình trạng kinh tế của một đất nước. Nền kinh tế phát triển cũng đồng nghĩa với việc sàn giao dịch chứng khoán tăng và ngược lại nên nó trở thành mối quan tâm chính với các nhà thêm vốn kinh tế.

Thể hiện tâm lý nhà đầu tư
Thể hiện tâm lý nhà thêm vốn

– Thể hiện được nền kinh tế nói chung trong cả nước và trong nền kinh tế phát triển của một doanh nghiệp. Với nền kinh tế tăng trưởng sẽ giúp cho các doanh nghiệp có điều kiện tài chính kinh tế phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. trường hợp một doanh nghiệp đã ổn định kinh tế thì sẽ quan tâm đến những vấn đề thêm vốn cổ phiếu thêm vốn hay tích lũy tài chính.

– Mô tả được sự dịch chuyển cơ cấu nền kinh tế ở nước ta. vượt trội là kho nước ta mở của và hội nhập từ công nghiệp và nông nghiệp thơ sơ sang giỏi và chuyển sang dich vụ nhiều hơn. Do đó, cơ cấu nguồn lao động, tiền tệ, sự thêm vốn của các doanh nghiệp cũng dần chuyển hướng.

4. Một số các chỉ số Index khác tại Việt Nam

4.1. Chỉ số VN30 – Index

Đây là bộ chỉ số Largecaps lần thứ nhất trong bộ chỉ số HOSE – Index được sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh triển khai vào ngày 6/2/212.

Chỉ số VN30 – Index
Chỉ số VN30 – Index

Để đảm bảo VN30 thì chỉ số phản ánh thị trường tốt nhất tại Việt Nam thì những giá trị về vốn hóa và đảm bảo thanh khoản phải đạt những yêu cầu bao gồm: Tỷ trọng giới hạn vốn hóa, khối lượng lưu hành, tỷ lệ float. Theo như thống kê thì VN30 là cổ phiếu thuộc top 90% giá trị giao dịch tích lũy của rổ VNAllshare và không bị xét vào diện cảnh cáo. Nói theo một cách khác thị VN30 – Index là một trong những cổ phiếu tốt nhất trong thị trường Việt Nam.

4.2. Chỉ số HNX – Index

HNK – Index là chỉ số giá cổ phiếu của một số cổ phiếu được giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX). Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã đi vào hoạt động từ năm 2005.

 Chỉ số HNX – Index
 Chỉ số HNX – Index

Trước đây, có tên gọi là trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội nhưng đã được Chính phủ ra quyết định 01/2009/QĐ – TTG đổi tên thành Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Đây là chỉ số thường được sử dụng để mô tả thông tin toàn diện về thị trường mã cổ phiế được niêm yết trên tại Sở giao dịch chứng khooán TP. Hà Nội.

4.3. Chỉ số Upcome – Index

Sau khi chạy thử nghiệm chỉ số HNX được hơn nửa năm và ổn định trên thị trường thì đến ngày 4/1/2016 chỉ số HNX đã chính thức được áp dụng cách tính chỉ số mới cho Upcome – Index.

Chỉ số Upcome – Index
Chỉ số Upcome – Index

Upcome – Index được hiểu là chỉ số tổng hợp thị trường giao dịch cổ phiếu đại chúng chưa niêm yết. ngoại trừ đó còn cung cấp cho các nhà thêm vốn và thị trường công cụ chỉ báo được tổng hợp trên thị trường Upcom.

tóm lại, các chỉ số Upcome – Index, HNX – Index, VN – Index,… đều ảnh hưởng rất lớn đối với các nhà thêm vốn và cũng là yếu tố tác động mạnh nhất đến cung cầu trên thị trường. Khi chỉ số tăng (tương ứng với màu xanh) thì có nghĩa là thị trường đang tốt lên. Những người nắm giữ cổ phiếu sẽ muốn cầm lâu hơn để có thể gia tăng lợi nhuận hay những người có vốn thêm vốn sẵn sàng sẽ giải ngân để có thể mua thêm cổ phiếu để đón những cơ hội mới.

Đưa ra quyết định lựa chọn
Đưa ra quyết định lựa chọn

Ngược lai, khi chỉ số giảm (tương ứng với màu đỏ) thì tức là thị trường đang suy yếu dần và cổ phiếu sẽ có khả năng bị giảm giá. Khi đó các nhà thêm vốn sẽ có xu hướng canh bán những cổ phiếu họ đang nắm giữ đễ chốt lời hoặc cắt lỗ.

Với những người mới bắt đầu gia nhập vào chơi cổ phiếu thì họ sẽ phải thận trọng hơn khi suy nghĩ mua cổ phiếu nào để mang lại thị trường hấp dẫn và đem về lợi nhuận cao.

Trên đây là tổng hợp những chia sẻ của mình về chỉ số Index là gì? Và những chỉ số chứng khoán phổ biến trên thị trường hiện nay. Mong rằng những thông tin mình kể trong bài sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về chứng khoán.

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.