[Giới Thiệu] ​Cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua 2021

Cập nhật: 20/09/2021 Lượt xem: 8 Views

Bạn đang tìm hiểu giải đáp về nội dung ​Cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua? Hãy tham khảo bài viết ngay bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các đọc giả Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để cùng giải đáp thắc mắc nhé!

 

Ngay sau đây sẽ là 5 cách học excel đơn thuần nhưng lại vô cùng hiệu quả dành cho bạn – những người mới học excel và thậm chí là cả người đã thông thạo với excel thường thì cũng chưa nắm chắc được các phương pháp mà tôi sẽ tiết lộ dưới đây.

1. Rèn luyện tính kiên trì – cách học excel nhanh nhất

Phương pháp học excel nhanh nhất
Phương pháp học excel nhanh nhất

Sự kiên trì không chỉ là yêu cầu cần thiết khi chúng ta làm bất kể việc làm gì hay hướng tới mục tiêu rất cần thiết nào đó trong kế hoạch mà ngay cả trong việc học excel, quý khách cũng cần phải kiên trì rất nhiều. Để học tốt excel bạn hãy tưởng tượng sự kiên trì mình cần có tương đương với chuyện chúng ta phải giải quyết một bài toán khó vậy, bởi lẽ excel có quá trình hàm, quá nhiều công thức cần phải nắm. Vậy nên ngoài một bộ óc giàu tư duy và khả năng ghi nhớ tốt thì chắc chắn bạn không thể thiếu đi sự kiên trì mà hơn nữa lại là kiên trì ở mức độ cao.

2. Học thuộc công thức của các hàm trong excel – phương pháp hay dành cho người chăm chỉ

Cũng tương tự một bài toán khó, hàm trong excel là yếu tố làm cho nhiều người “ngại” học excel nhiều nhất. Nhưng nếu như không vượt qua nỗi e ngại đó thì bạn không thể bắt đầu học excel. Điều này cũng giống với việc khi bạn được giao một nhiệm vụ mới mẻ nào đó khá rất cần thiết ngay khi bạn vừa bước chân vào siêu thị đó, còn mang cái mác nhân viên mới vậy. Tôi dám chắc rằng chưa biết bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ đó như thế nào nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất e ngại để bắt tay vào việc làm. Nhưng nếu chẳng vượt qua được tâm lý đó thì bạn mãi mãi không làm tốt được và càng không chứng minh cho sếp thấy rằng bạn là người có năng lực như thế nào.

Cách học excel nhanh nhất
Cách học excel nhanh nhất

Vậy cho nên nếu muốn học tốt excel, đừng ngại “chạm mặt” với các hàm. cách tốt nhất giúp bạn xóa bỏ đi nỗi lo lắng ban đầu này đó chính là tìm hiểu thật kỹ về hàm trong excel nhé. Khi đã có sự hiểu biết nhất định, bạn cũng sẽ tự tin hơn để bắt đầu học excel hiệu quả.

Tiếp theo hãy tự hỏi mình xem chúng ta nên học thuộc điều gì ở các hàm excel? Đừng lo, chuyên gia tại centralreadingmosque.com mách bạn rằng hãy học cú pháp của các hàm trước nhé, sau đó thì ghi nhớ các chức năng của hàm. Bạn cần hiểu được rằng hàm đó sẽ được dùng như thế nào để vận dụng các hàm cho phù hợp giải quyết từng bài toán.

3. Thực hành làm thật nhiều bài toán excel sẽ giúp bạn học excel nhanh chóng

Một khi bạn đã ngại trong việc học và ghi nhớ các hàm thì chắc chắn việc làm bài tập excel trong suy nghĩ của bạn cũng sẽ trở thành một “mớ bòng bong”. Nhưng bạn có biết các bài tập excel chính là cách tốt nhất, nhanh nhất để bạn ghi nhớ các hàm hiệu quả hay không.Mọi lý thuyết đều là màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi là như vậy. Chỉ khi nào bạn đưa những điều học được, cần phải ghi nhớ về excel vào thực hành thực tiễn thì mới có thể nhanh chóng đạt được điều mong muốn – ghi nhớ được các hàm trong excel.

Mẹo để học excel nhanh

Mẹo để học excel nhanh

Tôi khuyên rằng, bạn nên làm ít nhất 5 bài tập excel mỗi ngày và duy trì việc đó thường xuyên. Ngay cả khi có những dạng đã quá quen thuộc thì việc làm đi làm lại vẫn là cần thiết. Việc này cần duy trì trong thời gian dài dù cho bạn đã chắc chắn rằng mình ghi nhớ được các hàm thông qua bài tập rồi nhé.

Về cách giúp bạn lựa chọn bài tập hiệu quả thì tốt hơn hết, chúng ta hãy bắt đầu thực hành làm bài từ những dạng dễ nhất, có bài giải về hàm đơn thuần nhất và dễ nhớ nhất. Các dạng bài tập này hầu hết sẽ giúp bạn vận dụng và ghi nhớ các hàm đơn thuần để dần dần nâng lên các mức khó hơn. Sự tiếp nhận từ từ này là một cách học excel hiệu quả nhất.

4. Vận dụng phương pháp phân tích bài toán excel

Có hai trường hợp mà rất nhiều người khi học excel đã gặp phải đó là:

– Thứ nhất, khi chúng ta học excel, các hàm sẽ được học rất kỹ càng, yếu tố nhưng không biết vận dụng vào trong giải toán excel.

– Thứ hai, khi chúng ta hiểu được bài toán nhưng lại không thuộc hàm excel.

Bí quyết học excel hiệu quả

cách học excel hiệu quả

Hai trường hợp này đối ngược nhau nhưng chúng ta lại đề cao việc học thuộc các hàm excel hơn hết và khẳng định rằng, việc học thuộc này rất rất cần thiết để cho tất cả chúng ta học excel hiệu quả. Ngoài ra, cách học excel nhanh nhất còn đòi hỏi bạn phải có quá trình phân tích bài toán excel tốt, muốn vậy, đọc kỹ và chú trọng đến các từ then chốt là điều cần thiết.

Vậy làm thế nào để tìm ra từ then chốt hay còn gọi là key trong bài toán excel cần giải? Thực chất bạn đừng hiểu vấn đề một cách phức tạp, các từ then chốt ở đây chính là những từ có giá trị vẽ ra con đường để bạn giải bài toán nhanh chóng và hiệu quả, chẳng hạn như khi bạn thấy xuất hiện các từhoặc, và, nếu thì, tham chiếu,… Chúng sẽ tương ứng với các hàm như OR, AND, If, Hlookup,…

5. Nhìn thấy lỗi khi làm sai

Một cách học excel nhanh nhất đó chính là biết nhìn ra lỗi khi sai trong quá trình. Lỗi chính là yếu tố vô cùng rất cần thiết mà những người học excel cần phải học thuộc. Trong quá trình giải bài toán excel có những lỗi cơ bản thường thì do sai sót ở khâu nào đó mà chúng ta sẽ bị mắc phải. Điều đó không rất cần thiết, rất cần thiết nhất là chúng ta có đủ nhận thức để nhìn nhìn thấy những lỗi đó hay không mà thôi.

Trong trường hợp mà bạn gặp phải các lỗi mà không hiểu được những lỗi đó là gì thì chắc chắn rồi, bạn chẳng bao giờ có thể khắc phục được cái sai do chính mình tạo ra. Khi làm bài toán excel, các lỗi cơ bản sẽ hiển thị mà chúng ta vẫn thường thấy đó chính là #NUMI, #NA, ###,…

Điều này cho thấy bạn sẽ phải học thuộc các lỗi để biết cách khắc phục chúng hiệu quả nhé. Về nội dung các lỗi được lý giải từ các ký hiệu sẽ được trình bày ngay sau đây:

 

Mẹo hay giúp học excel tốt nhất
Mẹo hay giúp học excel tốt nhất

 

– Với lỗi #DIV/0! có nghĩa là ở trong công thức của bạn có chứa phép tính chia cho số 0 (zero) hoặc là chia ô rỗng.

– Lỗi #NAME? báo cho bạn biết rằng bạn đã đánh sai tên hàm hoặc là tham chi u, đánh thi u dấu nháy.

– Ký hiệu #N/A nói tằng công thức tham chiếu tới ô mà dùng hàm NA với mục đích kiểm tra sự tồn tại của dữ liệu có hay không hoặc là các hàm không có kết quả.

– #NULL! là hàm sử dụng nguồn dữ liệu giao nhau ở 2 vùng, trong đó 2 vùng này sẽ không có phần chung cho nên phần giao rỗng.

– #NUM! là lời thông báo rằng bài toán của bạn đang có vấn đề với các giá trị, chẳng hạn như sử dụng nhầm số âm trong quá trình giải toán trong khi đúng ra sẽ là phải sử dụng số dương chẳng hạn, khi đó sẽ báo lỗi #NUMI.

– Lỗi #REF! nghĩa là tham chiếu đã bị lỗi, thường thì nguyên nhân là bởi vì ô tham chiếu ở trong hàm đã bị xóa.

– Lỗi VALUE! Cho biết công thức tính toán đang chứa những kiểu dữ liệu không đúng.

Những lỗi cơ bản trong excel chỉ có vậy nên có lẽ việc học thuộc chúng cũng không quá khó đúng không nào. Điều rất cần thiết nhất là bạn có nhận diện được chúng kịp thời để không gây ảnh hưởng đến quá trình giải bài toán excel của bạn hay không mà thôi. Nhiều người mới học excel khi thực hiện thao tác các hàm không chính xác chắc chắn sẽ rất hoang mang, không biết giải quyết như thế nào đúng không. Vậy thì bạn mới cần phải nắm chắn chắn 4 phương pháp ở trên để đến phương pháp thứ 5 có thể giải quyết một cách đơn thuần. Khi đã có 5 phương pháp này trong tay không lo gì không trở thành một “chuyên gia” về excel đúng không nào.

6. Những hàm cơ bản cần ghi nhớ trong excel

6.1. Hàm toán học trong excel

6.1.1. Hàm EXP – Tính lũy thừa của cơ số e (số e = 2.718281828459)

Cú pháp thực hiện: EXP(number) number

Giải nghĩa: number ở đây biểu thị số mũ của cơ số e

6.1.2. Hàm ABS – Lấy giá trị tuyệt đối của số nào đó

Cú pháp thực hiện: ABS(number) number

Giải nghĩa: number chính là số mà quý khách muốn lấy giá trị tuyệt đối

6.1.3. Hàm ROUND – Làm tròn số nào đó ở trong bài toán excel

Cú pháp thực hiện: ROUND(number, num_digits) number

Giải nghĩa: number là số muốn được làm tròn

num_digits là số ký số muốn làm tròn

6.1.4. Hàm INT – Làm tròn số xuống số nguyên gần nhất

Cú pháp thực hiện: INT(number)

Hàm INT này thường được sử dụng nhiều vì tính chất tiện lợi của nó mang lại cho người dùng rất lớn.

6.1.5. Hàm SUM

Học Excel hiệu quả như thế nào?

Học Excel hiệu quả như thế nào?

Sum cũng là một hàm quen thuộc được sử dụng nhiều trong việc tính tổng các dãy số. Để sử dụng hàm SUM bạn thực hiện cú pháp sau: SUM(number)

6.2. Hàm ngày tháng

6.2.1. Hàm DATE

– Giá trị biểu hiện: trả về giá trị ngày tháng đầy đủ

– Cú pháp thực hiện: DATE(year,month,day)

– Ví dụ: DATE(2015,3,15) trả về ngày 15 tháng 3 năm 2015

6.2.2. Hàm DAY

– Giá trị biểu hiện: trả về giá trị ngày

– Cú pháp thực hiện: DAY(serial_number)

– Các hàm MONTH và hàm YEAR cũng thực hiện với cú pháp tương tự như hàm DAY nhé.

6.2.3. Hàm TODAY

– Giá trị biểu hiện: trả về giá trị ngày hiện tại đang thực hiện theo hệ thống.

– Cú pháp thực hiện: TODAY()

Ngoài ra còn rất nhiều nhóm hàm mang tính chất chuyên ngành mà nếu bạn thuộc chuyên ngành đó sẽ phải nắm kỹ hơn như hàm logic (AND, ORD, IF,…) phục vụ trong toán học, hàm thống kê (MIN, MAX, COUNT, AVERAGE, SUMIF, SUM,…) phục vụ cho việc làm kế toán.

Nói chung với mức độ rất cần thiết của việc ứng dụng excel vào trong trái đất, nhất là đối với việc làm thì chúng ta sẽ cần phải nắm chắc cách học excel nhanh nhất. Đó là đòi hỏi thiết yếu của việc làm vì bạn cần điều đó để thực làm tốt nhiệm  vụ của mình.

 

Từ khoá liên quan về chủ đề ​Cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua

#Cách #học #excel #nhanh #nhất #cho #người #mới #bắt #đầu #không #thể #bỏ #qua.

Chân thành cảm ơn bạn đã đọc tin tại Centralreadingmosque

Vậy là bạn đã có thêm nhiều thông tin và kiến thức bổ ích về chủ đề ​Cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua rồi nhé. Hãy cùng Centralreadingmosque đọc thêm nhiều bài viết hơn để có nhiều kiến thức tổng hợp hữu ích hơn nhé!. Xin cám ơn quý khách đã quan tâm theo dõi.

Nguồn: ​Cách học excel nhanh nhất cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua

Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.